Bone fracture

กระดูกแตก (Bone Fracture) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กระดูกแตกหรือกระดูกหัก (Bone Fracture) มีตั้งแต่อาการกระดูกแตกร้าวไปจนถึงกระดูกหักออกจากกัน ซึ่งกระดูกแตกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบแนวขวางและแนวตั้ง ในกรณีที่รุนเเรงหมายถึงกระดูกที่แตกออกจากกันหลายชิ้น โดยส่วนใหญ่กระดูกแตกมีสาเหตุเกิดจากกระดูกเกิดแรงกดทับมากเกินไป 

ถ้าคุณมีกระดูกแตกหักควรไปพยแพทย์ทันที 

กำลังโหลด

Bone fracture

อาการกระดูกแตกเป็นอย่างไร ?

โดยส่วนใหญ่เเล้วเมื่อมีกระดูกแตกเกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากตั้งแต่กระดูกเริ่มแตกร้าวและอาการจะยิ่งแย่ลงเมื่อเกิดการเคลื่อนไหวหรือจับบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ ในบางกรณีอาการบาดเจ็บทำให้คุณหมดสติได้เนื่องจากคุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะและหนาวสั่นจากอาการช็อกจนหมดสติ

อาการอื่นๆที่เกิดขึ้นได้จากกระดูกหักได้แก่ 

 • เกิดเสียงกระดูกแตกในบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ
 • มีอาการบวมแดงเกิดและฟกช้ำเกิดขึ้นบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ 
 • ลงน้ำหนักตัวบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ลำบาก
 • บริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บเกิดความผิดรูปต่างจากปกติ

 


ลองดู Movinix capsules และ Flexadel gel ช่วยบรรเทาอาการปวด


 

กำลังโหลด

ในบางกรณีคุณอาจสังเกตุเห็นกระดูกที่แตกออกนูนออกมาจากผิวหนัง 

ความแตกต่างของกระดูกแตกมีกี่ประเภท?

กระดูกหักสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่กระดูกหักแบบปิดหรือแบบแผลเปิดและกระดูกหักแบบไม่สมบูรณ์หรือกระดูกหักแบบสมบูรณ์

กระดูกหักแบบปิด vs.กระดูกหักแบบแผลเปิด

กระดูกหักแบบปิดเรียกว่ากระดูกแตกธรรมดา โดยเป็นกระดูกหักที่ไม่มีแผลทะลุผิวหนังออกมา

กระดูกหักแบบแผลเปิดภาษาอังกฤษเรียกว่า compound fracture เป็นอาการกระดูกหักที่ทำให้เกิดแผลเปิดทะลุผิวหนังออกมา เมื่อกระดูกและอวัยวะภายในอื่นๆเกิดการทะลุออกมามีความเสี่ยงก่อให้เกิดการติดเชื้อที่สูงกว่า 

กระดูกหักไม่แบบสมบูรณ์ vs. กระดูกหักแบบสมบูรณ์ 

กระดูกร้าวเป็นกระดูกที่เกิดการแตกออกแบบไม่สมบูรณ์ กล่าวคือเกิดรอยร้าวที่กระดูกโดยที่กระดูกไม่ได้หักออกจากกัน ประเภทของกระดูกหักแบบไม่สมบูรณ์มีดังต่อไปนี้ 

 • เกิดรอยแตกร้าวที่กระดูกเป็นแนวยาวซึ่งมีกระดูกแตกออกเล็กน้อย 
 • กระดูกเดาะเป็นกระดูกที่แตกเพียงด้านเดียวในขณะที่กระดูกอีกด้านหนึ่งงอไปอีกด้านหนึ่ง 
 • การหักที่เกิดจากแรงกดบริเวณเปลือกนอกของกระดูกที่ส่งผลให้กระดูกอีกด้านหนึ่งถูกแรงกดเเละทำให้เกิดการเเตกร้าวไปด้วย 

กระดูกหักแบบสมบูรณ์หมายถึงกระดูกที่แตกหักออกจากกัน โดยกระดูกอาจแตกออกจากกันหนึ่งชิ้นหรือหลายชิ้น ประเภทของกระดูกหักแบบสมบูรณ์มีดังต่อไปนี้ 

 • กระดูกหัก 1 ชิ้นหมายถึงการเกิดกระดูกหักหนึ่งที่ทำให้กระดูกหักออกจากกันเป็น 2 ชิ้น 
 • กระดูกแตกย่อยหมายถึงกระดูกที่แตกหักออกจากกันเป็น 3 ชิ้น 
 • กระดูกยุบตัวเป็นอาการกระดูกหักที่เกิดจากแรงกระเเทกอย่างเเรง
 • กระดูกที่หักที่ไม่แยกจากกันทั้งสองท่อนหมายถึงกระดูกที่หักแต่ไม่แยกออกจากกันและไม่เคลื่อนที่ออกจากกัน
 • กระดูกที่หักและเคลื่อนไปจากที่เดิมหมายถึงกระดูกที่หักออกจากกันเเละอยู่ในตำแหน่งที่เปลี่ยนไปจากเดิม
 • กระดูกหักหลายชิ้นหมายถึงกระดูกที่แตกออกจากกันเป็น 2 ชิ้นโดยที่ชิ้นหนึ่งหลุดออกไม่มีการยึดติดอยู่กับกระดูกท่อนเดิม

โดยทั่วไปกระดูกหักแบบไม่สมบูรณ์มีโอกาสเกิดขึ้นกับเด็กได้มากกว่าเนื่องจากกระดูกของพวกเขาอ่อนกว่ากระดูกของผู้ใหญ่จึงทำให้มีโอกาสเกิดกระดูกงอได้มากกว่ากระดูกหักและสำหรับกระดูกหักแบบสมบูรณ์มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย

สาเหตุของกระดูกหักเกิดจากอะไร ?

กระดูกของคุณสามารถเกิดการหักได้เมื่อได้รับแรงกระเเทกหรือแรงกดทับมากเกินไป โดยเป็นแรงกระเเทกที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันและรุนเเรงมากซึ่งระดับความรุนเเรงของแรงกระเเทกสามารถบ่งบอกความรุนเเรงของอาการกระดูกหักได้ 

สาเหตุทั่วไปที่ทำให้กระดูกหักได้แก่ 

 • ตกจากที่สูง
 • แรงกระแทกที่เกิดกับร่างกายโดยตรง
 • ภัยอันตรายเช่นอุบัติเหตุรถยนต์หรือแผลจากการถูกยิง 
 • injuries from sports การบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา 

ผู้ใดบ้างที่มีความเสี่ยง

กระดูกหักสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกระดูกหักได้มากที่สุดคือผู้ที่กระดูกเปราะง่ายหรือมีความหนาแน่นของกระดูกต่ำ กระดูกของคุณสามารถเปราะและหักได้ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่

 • ผู้สูงอายุ 
 • เป็นโรคกระดูกพรุน 
 • ความผิดปกติเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อหรืออวัยวะภายใน 
 • ได้รับยาคอร์ติสเตียรอยด์ 
 • ไม่ออกกำลังกาย 
 • ดื่มแอลกอฮอล
 • สูบบุหรี่ 

วิธีวินิจฉัยอาการกระดูกหักทำอย่างไร

ถ้าหากคุณสงสัยว่ามีกระดูกแตกหักหรือไม่ คุณควรไปพบเเพทย์ทันที แพทย์จะทำการวินิจฉัยด้วยการสอบถามเกี่ยวกับอาการและทำการตรวจสอบบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บรวมถึงแพทย์จะบอกให้คุณลองขยับบริเวณที่เกิดอาการเจ็บปวดดูเพื่อตรวจสอบลักษณะอาการบาดเจ็บหรือกระดูกหักที่อาจเกิดขึ้นได้

ถ้าหากเเพทย์คิดว่าเกิดกระดูกหัก พวกเขาจะสั่งให้คนไข้เข้ารับการเอกซเรย์ ข้อมูลจากสถาบันศัลยศาสตร์ออร์โทพีดิกส์ในสหรัฐอเมริกาได้ระบุว่าการเอกซเรย์เป็นวิธีที่ใช้วินิจฉัยเพื่อตรวจหากระดูกหักได้ดีที่สุดซึ่งการเอกซเรย์จะทำให้เห็นภาพกระดูกและบริเวณที่เกิดกระดูกหักรวมถึงสัญญาณอันตรายที่เกิดจากกระดูกหัก นอกจากนี้การเอกซเรย์ยังช่วยระบุประเภทของกระดูกหักได้อีกด้วย 

ในบางกรณีแพทย์จะสั่งให้ตรวจร่างกายด้วยเครื่องสร้างภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) หรือเข้ารับการตรวจด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT หรือ CAT scan) เพื่อตรวจสอบกระดูกและเนื้อเยื่อรอบๆ

กระดูกหักมีวิธีรักษาอย่างไร ?

ถ้าหากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีกระดูกหัก้กิดขึ้น การรักษาขึ้นอยู่กับบริเวณและลักษณะกระดูกที่เกิดการแตกหัก 

โดยปกติแพทย์จะพยายามต่อกระดูกที่แตกออกให้กลับเข้าที่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและทำให้กระดูกเกิดความมั่นคงเมื่อทำการรักษา สิ่งที่สำคัญคือไม่ควรขยับบริเวณที่กระดูกหักจนกว่ากระดูกจะกลับเข้าที่เดิมอย่างสมบูรณ์ ในระหว่างกระบวนการรักษา เซลล์กระดูกใหม่จะเกิดขึ้นที่รอบๆปลายกระดูกที่แตกออกจากกัน ถ้าหากกระดูกที่แตกออกถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและมั่นคง เซลล์กระดูกใหม่ที่เกิดขึ้นจะผสานเชื่อมต่อกันในที่สุด

แพทย์อาจจะใช้เฝือกเพื่อทำให้กระดูกของคุณไม่เกิดการเคลื่อนที่ออกจากกัน โดยเฝือกทำมาจากปูนพลาสเตอร์หรือไฟเบอร์กลาสซึ่งการใส่เฝือกจะช่วยรักษาบริเวณที่เกิดกระดูกหักและป้องกันไม่ให้กระดูกที่หักเคลื่อนออกจากกันในขณะที่ทำการรักษา 

ในกรณีส่วนน้อยที่แพทย์จำเป็นต้องรักษากระดูกหักด้วยวิธีดึงกระดูกเพื่อจัดกระดูกให้อยู่ในบริเวณที่ถูกต้อง การดึงกระดูกเป็นการยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณรอบๆกระดูกของคุณ โดยแพทย์จะใช้ระบบการทำงานของรอกและการถ่วงน้ำหนักด้วยลูกตุ้มโลหะที่อยู่เหนือเตียงของคุณ โดยการรักษาด้วยระบบนี้จะค่อยๆ ด้วยการเคลื่อนไหวด้วยการดึงที่ทำให้แพทย์สามารถรักษาบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ 

กระดูกที่เกิดการแตกออกหลายชิ้น คุณอาจจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดจัดกระดูกแบบเปิดด้วยการยึดตรึงกระดูกหักภายในและภายนอกเพื่อรักษาไม่ให้กระดูกเคลื่อนที่ออกจากกัน   

ในการจัดกระดูกแบบเปิดและการยึดตรึงกระดูกหักภายใน อันดับเเรกเเผลจะทำการผ่าตัดเปิดแผลบริเวณที่เกิดกระดูกหักโดยตรงเพื่อจัดตำแหน่งกระดูกที่แตกออก ให้กลับเข้าที่ตามปกติ จากนั้นแพทย์จะทำการเชื่อมต่อหรือ “ซ่อมแซม” กระดูกที่แตกออกเข้าด้วยกัน การผ่าตัดด้วยวิธีนี้ทำด้วยสกรูยึดกระดูกหรือ metal plates หรือทั้งสองอย่าง ในบางกรณีแพทย์สามารถทำการผ่าตัดด้วยการสอดขดลวดเข้าไปในแกนกลางของกระดูก

การยึดตรึงกระดูกหักภายนอก แพทย์จะทำการตรึงกระดูกของคุณโดยหมุดหรือสกรูไว้ด้านบนและด้านล่างบริเวณที่เกิดกระดูกหัก โดยแพทย์จะทำการเชื่อมต่อหมุดหรือสกรูนี้เข้ากับแท่งโลหะจัดกระดูกที่อยู่นอกผิวหนังของคุณ โดยแท่งโลหะนี้จะช่วยยึดกระดูกของคุณให้อยู่มนตำแหน่งที่ถูกต้องและไม่เคลื่อนที่ในขณะที่ทำการรักษากระดูกแตก

แพทย์จะส่งยาเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดและต่อสู้กับการติดเชื้อหรือจัดการกับอาการข้างเคียงต่างๆ หลังจากการปฐมพยาบาลกระดูกหักเบื้องต้นเเละรักษากระดูกหักในระยะเเรกเเล้ว แพทย์จะเเนะนำให้คุณเข้ารับการกายภาพบำบัดเพื่อช่วยทำให้คุณสามารถกลับมาเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

 


ลองดู Movinix capsules และ Flexadel gel ช่วยบรรเทาอาการปวด


 

บทสรุปเกี่ยวกับกระดูกหัก

ถ้าหากคุณเคยมีอาการเกี่ยวกับกระดูกหัก บริเวณที่เกิดกระดูกหักเเละความรุนเเรงที่เกิดขึ้นสามารถบ่งบอกได้ถึงระยะเวลาในการรักษา นอกจากนี้อายุและประวัติสุขภาพของคุณยังเกี่ยวข้องกับกระบวนการฟื้นฟูเเละรักษาอีกด้วย โดยในกระบวนการรักษาคุณจำเป็นต้องหยุดการเคลื่อนบริเวณหรือตำแหน่งที่เกิดกระดูกหักเพื่อให้เวลาร่างกายได้รักษากระดูกที่แตกจนกระทั่งหายดีได้ 

ทั้งนี้การรักษาอาจจะต้องใช้ระยะเวลาหลายสัปดาห์หรือในบางกรณีอาจต้องใช้เวลาหลายเดือนสำหรับรักษากระดูกที่แตกหัก ในกรณีส่วนใหญ่อาการเจ็บปวดอาจบรรเทาลงเเล้วหายก่อนกระบวนการรักษากระดูกที่แตกออกผสานเข้าด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นต้องเข้มงวดในการเคลื่อนไหวบริเวณที่เกิดกระดูกหักจนกระทั่งกระดูกที่เเตกออกเชื่อมเข้าด้วยกันสนิท ซึ่งอาจทำให้คุณไม่สามารถทำกิจกรรมตามปกติหรือเล่นกีฬาบางอย่างได้ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันใหม่จนกระทั่งคุณหายดี 

เมื่อกระดูกที่หักเกิดการผสานเข้าด้วยกันดีเเล้ว คุณสามารถกลับไปใช้ชีวิตหรือทำกิจกรรมตามปกติได้ ในบางกรณีคุณอาจจำเป็นต้องเข้ารับการบำบัดทางกายภาพซึ่งเป็นการช่วยทำให้คุณสามารถเคลื่อนไหวบริเวณที่เกิดกระดูกหักได้ตามปกติ เนื่องจากการหยุดขยับหรือการไม่เคลื่อนไหวอวัยวะที่เกิดกระดูกหักเป็นเวลานานทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อเเละความยืดหยุ่นบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บได้ ดังนั้นการทำกายภาพบำบัดจึงเป็นการช่วยทำให้คุณหายจากกระดูกหักได้อย่างสมบูรณ์

เพื่อช่วยทำให้คุณหายได้ไวขึ้น ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

วิธีป้องกันกระดูกแตกหรือกระดูกหักสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ?

คุณสามารถป้องกันกระดูกเเตกได้ แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถบริหารร่างกายเพื่อทำให้กระดูกเเข็งเเรงและไม่เกิดความเสียหายได้ง่าย เพื่อรักษากระดูกให้เเข็งเเรงอยู่เสมอคุณควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี นอกจากนี้คุณควรออกกำลังกายเป็นประจำด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิกโดยมีการลงน้ำหนักที่ขาที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและช่วยยืดกระดูก การได้แก่การเดิน การปั่นจักรยาน การวิ่ง การเต้นและเวทเทรนนิ่ง


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

แบ่งปันบนเครือข่ายสังคม
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply