มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (Bladder Cancer) : อาการ สาเหตุและการรักษา

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะคืออะไร

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (Bladder Cancer) เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กักเก็บน้ำปัสสาวะของร่างกาย ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพระบุว่ามีผู้ชาย 45,000 คนและผู้หญิง  17,000 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ต่อปี

Bladder Cancer

กำลังโหลด

ประเภทของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมี 3 ชนิดได้แก่

มะเร็งที่เกิดขึ้นในเซลล์เยื่อบุผนังภายในกระเพาะปัสสาวะ (Transitional cell carcinoma)

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะชนิดนี้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะชนิดที่พบได้มากที่สุด โดยเป็นมะเร็งที่เริ่มเกิดขึ้นในเซลล์เยื่อบุกระเพาะปัสสาวะชั้นใน ซึ่งเป็นเซลล์เยื่อบุที่มีรูปร่างไม่แน่นอนและไม่เกิดความเสียหายเมื่อเนื้อเยื่อถูกยืด   

มะเร็งที่การติดเชื้อหรืออักเสบเรื้อรังภายในกระเพาะปัสสาวะ (Squamous cell carcinoma)

มะเร็งที่ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อชนิดนี้เป็นมะเร็งชนิดที่พบได้ยาก  โดยมะเร็งชนิดนี้เริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อมีเซลล์มะเร็งความัสเกิดขึ้นภายในกระเพาะปัสสาวะหลังจากเกิดการอักเสบเป็นเวลานานหรือเกิดอาการระคายเคืองภายในกระเพาะปัสสาวะ

มะเร็งชนิดต่อม (Adenocarcinoma)

มะเร็งชนิดต่อมเป็นมะเร็งที่พบได้ยากเช่นกัน ซึ่งเป็นมะเร็งที่เริ่มเกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อต่อมภายในกระเพาะปัสสาวะหลังจากมีการอักเสบติดเชื้อหรือการระคายเคืองภายในกระเพาะปัสสาวะ โดยเซลล์ต่อมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากของเสียเยื่อเมือกของต่อมภายในร่างกาย

อาการของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมีอะไรบ้าง

ผู้ที่เป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหลายคนปัสสาวะเป็นเลือดแต่ไม่มีอาการเจ็บปวดในขณะปัสสาวะ มีอาการหลายอย่างที่สามารถบ่งบอกถึงโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้อย่างเช่น อาการอ่อนล้า น้ำหนักลดลงและเกิดอาการกดเจ็บที่กระดูก และอาการเหล่านี้สามารถบ่งบอกถึงโรคร้ายแรงอื่นได้ คุณควรให้ความสำคัญกับอาการดังต่อไปนี้เป็นพิเศษ 

สาเหตุของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะคืออะไร

ปัจจุบันยังไม่สามารถทราบสาเหตุของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะที่แท้จริง มะเร็งชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติและเกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเซลล์เหล่านี้ได้เข้าไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่ออื่นๆ

กำลังโหลด

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะมีวิธีการรักษาอย่างไร

แพทย์จะทำงานร่วมกับคุณเพื่อระบุวิธีการรักษาซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทและระยะของโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ อาการและสุขภาพโดยรวมทั้งหมดของคุณ

การรักษาสำหรับมะเร็งระยะ 0 และ ระยะที่ 1

การรักษาสำหรับมะเร็งระยะ 0 และระยะที่ 1 ได้แก่การผ่าตัดเพื่อนำก้อนเนื้อมะเร็งออกกระเพาะปัสสาวะ การทำเคมีบำบัดหรือการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด ซึงเป็นวิธีการรักษาที่ใช้ยาที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณเข้าไปโจมตีเซลล์มะเร็ง

การรักษาสำหรับระยะที่ 2 และ 3

การรักษามะเร็งกระเพาะปัสสาวะระยะที่ 2 และ 3 ได้แก่

  • การตัดกระเพาะปัสสาวะบางส่วนออกเพื่อทำเคมีบำบัด
  • การตัดกระเพาะปัสสาวะออกทั้งหมดโดยเป็นการผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะแบบถอนรากถอนโคน หลังจากนั้นจึงทำการผ่าตัดเพื่อหาทางขับปัสสาวะออกจากร่างกายเส้นทางใหม่
  • การทำเคมีบำบัด การฉายเเสงหรือการบำบัดด้วยภูมิคุ้มกันเป็นวิธีที่ช่วยทำให้ก้อนเนื้องอกมะเร็งมีขนาดเล็กลง ซึ่งเป็นวิธีการรักษามะเร็งเมื่อไม่ได้เลือกการผ่าตัดเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งที่หลงเหลืออยู่หลังจากการผ่าตัด หรือเพื่อป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งขึ้นใหม่อีกครั้ง

การรักษามะเร็งกระเพาะปัสสาวะระยะที่ 4 

การรักษาโรคมะเร็งระยะที่  4 ได้แก่

  • การทำเคมีบำบัด โดยปราศจากการผ่าตัดเพื่อบรรเทาอาการของโรคและยืดอายุ
  • การผ่าตัดกระเพาะปัสสาวะออกทั้งหมดและการผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองรอบๆออก หลังจากนั้นจึงผ่าตัดเพื่อสร้างทางขับปัสสาวะใหม่ออกร่างกาย
  • การทำเคมีบำบัด การฉายเเสงและการบำบัดภูมิคุ้มกันหลังจากผ่าตัดเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งหรือบรรเทาอาการของโรคเพื่อยืดอายุ
  • การใช้ยาที่ผ่านการทดลอง

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply