การจัดการกับผลข้างเคียงทางเพศจากยากล่อมประสาท

ผลข้างเคียงทางเพศของยากล่อมประสาท

​ผลข้างเคียงเกี่ยวกับทางเพศเป็นหนึ่งในข้อร้องเรียนที่พบบ่อยที่สุดหลังการใช้ยากล่อมประสาท จากข้อมูลของ U.S. Department of Health and Human Services ภาวะความซึมเศร้าจากการรักษาเกิดขึ้น 1 ใน 5 ของผู้ป่วยในอเมริกา

เช่นเดียวกับภาวะซึมเศร้าที่เกิดขึ้นในทั้งเพศชายและเพศหญิง ผลข้างเคียงทางเพศจากยากล่อมประสาทส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง การทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่กระทบเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ของยาเหล่านี้ จะช่วยให้คุณจัดการกับปัญหานี้ได้

กำลังโหลด

ยาชนิดใดที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงทางเพศ?

โดยทั่วไปอาการซึมเศร้ามักจะส่งผลเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์  แต่ยาบางประเภททำให้เกิดปัญหาทางเพศมากขึ้น

ยารักษาอาการซึมเศร้าต่อไปนี้มีรายงานว่ามีปัญหาที่กระทบต่อเพศสัมพันธ์มากที่สุด:

  • ​​citalopram (Celexa)
  • ​duloxetine (Cymbalta)
  • ​​escitalopram (Lexapro)
  • ​​paroxetine (Paxil and Paxil CR)
  • fluoxetine (Prozac)
  • ​​sertraline (Zoloft)

ผลข้างเคียงของยารักษาโรคซึมเศร้า bupropion (Wellbutrin) และ mirtazapine (Remeron) อาจจะมี

น้อยกว่า แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องทราบว่ายากล่อมประสาททุกชนิดจะส่งผลข้างเคียงในเรื่องเพศได้

ทำไมยารักษาอาการซึมเศร้าจึงมีผลข้างเคียงทางเพศ?

ยาแก้ซึมเศร้าตามใบสั่งแพทย์ส่วนใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของยาจำพวกหนึ่งที่เรียกว่า SSRIs (selective serotonin reuptake inhibitors) ทำงานโดยการเพิ่มระดับของเซโรโทนิน ในร่างกาย ผู้ที่รับประทานยาจะรู้สึกสงบและคลายความวิตกกังวลได้

อย่างไรก็ตามความสงบและเย็นลง สามารถลดความต้องการทางเพศลงได้ด้วยเช่นกัน เพราะมันหยุดการทำงานของการสั่งฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายของเราตอบสนองกับเรื่องเพศสัมพันธ์จากสมอง  หากคุณได้รับยากล่อมประสาทคุณก็จะหมดอารมณ์ความต้องการทางเพศ

กำลังโหลด

ผลข้างเคียงทางเพศในผู้หญิง

ระดับเซโรโทนินในร่างกายมีความเสถียรจากยาแก้ซึมเศร้าตามใบสั่งแพทย์ ผู้หญิงที่ใช้ยาจำพวกSSRIs อาจจะทำให้ช่องคลอดแห้งและไม่มีน้ำหล่อลื่น และทำให้ไม่สามารถทำให้ถึงการสำเร็จความใคร่ได้ และทำให้หมดความต้องการทางเพศตามมา เนื่องจาก ยากล่อมประสาทบางตัวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำให้เกิดข้อบกพร่องขณะตั้งครรภ์

ผลข้างเคียงทางเพศในผู้ชาย  ผู้ชายสามารถได้รับ

ผลกระทบจากระดับเซโรโทนินที่เกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม  SSRIs

อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยในเพศชายคือ ไร้อารมณ์ทางเพศ และอวัยวะเพศไม่แข็งยัง จากผลรายงานสำหรับผู้ใช้ยาระงับประสาทรักษาอาหารซึมเศร้าจะ ไม่สามารถเข้าถึงการสำเร็จความใคร่ได้ ยาบางตัวเช่น Celexa สามารถทำให้จำนวนสเปริ์มลดลงได้มากจนถึง ไม่มีเหลือเลย

ผลข้างเคียงทางเพศใน ทั้งชายและหญิง

มักโดนทั่วไปที่เป็นผลมาจาการใช้ยาระงับโรคซึมเศร้า:

  • ​น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
  • ​​คลื่นไส้
  • ​​วิงเวียน
  • ​​มีอาการเซื่องซึม

ในแต่ละคนอาจจะมีอาการข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม สำหรับคนส่วนใหญ่ ภาวะอารมณ์กับอาการเหล่านี้ทำให้ความต้องการทางเพศลดลง

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจถึงสาเหตุของความ

ต้องการทางเพศ ที่ลดลงว่าเป็นผลจากอาการซึมเศร้าหรือมาจากสาเหตุอื่นๆ

การมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอาจจะนำไปสู่ความไม่มั่นใจในตัวเอง และส่งผลในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์

บางครั้งการควบคุมน้ำหนัก หรือการออกกำลัง

อาจจะช่วยให้คุณรู้สึกกระชุ่มกระชวย และมีความต้องการทางเพศมากขึ้น

การจัดการผลข้างเคียงทางเพศของยากล่อมประสาท ควบคุมปริมาณขนาดยาของคุณ

ยารักษาอาการซึมเศร้าสามารถส่งผลกระทบกับความต้องการทางเพศ ถึงกระนั้นมันก็สมเหตุผลว่าถ้าหากใช่ยาในปริมาณที่มากขึ้น ก็จะเพิ่มความเสี่ยงกับผลข้างเคียงทางเพศมากขึ้นด้วย หากคุณมีอาการข้างเคียงดังกล่าว คุณควรปรึกษาแพทย์ในการปรับปริมาณของยา แต่ไม่ควรลดปริมาณยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์

เป็นเรื่องที่สำคัญมากหากคุณตัดสินใจที่จะลดปริมาณยา คุณอาจจะต้องเฝ้าระวังอาการในช่วงระยะหนึ่ง หากคุณลดปริมาณการใช้ยา และไม่ควรหยุดใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ก่อน

ช่วงเวลาเวลา

เมื่อพูดถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีการใช้ยาที่ส่งผลกับ

ความต้องการทางเพศด้วย

หากคุณใช้ยาแก้โรคซึมเศร้าวันละครั้งคุณอาจสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยการรับประทานยาหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

โดยทั่วไปผลข้างเคียงของยาจะออกฤทธิ์น้อยลงไม่กี่ชั่วโมง ก่อนที่จะต้องรับประทานยามื้อถัดไปท วิธีการนี้อาจไม่ได้ผลกับทุกคน หากยาที่ใช้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้เพศสัมพันธ์ไม่เป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่ควรเป็น

การประเมินการใช้ยารักษาโรค

แพทย์ผู้ดูแลอาจจะแนะนำตัวยาที่ไม่ส่งผลกระทบข้างเคียงในเรื่องของเพศสัมพันธ์มาก แต่อาจจะต้องสั่งยาชนิดเพิ่มให้สำหรับการบรรเทาอาการ

การจัดสรรเวลา

หนึ่งในวิธีรับมือกับปัญหากับภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คือการรอสำรวจอาการ เพราะโดยทั่วไป ผลข้างเคียงจากการใช้ยาอาจจะส่งผลกระทบในระยะเวลาตั้งแต่ หนึ่งอาทิตย์จนไปถึงหนึ่งเดือน จนกว่าอาการข้างเคียงจะหายไป และความอดทนเป็นสิ่งที่สำคัญในการต่อสู้กับอาการข้างเคียง และร่างกายจะต้องใช้เวลาในการปรับสมดุลกับการรักษาโรคซึมเศร้า

เช่นเดียวกับการปรับเปลี่ยนปริมาณการใช้ยาหรือเปลี่ยนยี่ห้อของยา ปรึกษาแพทย์ในการเปลี่ยนแปลงระยะเวลา เพื่อตรวจเช็คอาการข้างเคียงไม่ให้เป็นไปมากกว่าเดิม

พูดคุยกับคนรักของคุณ

สำหรับบางคนมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดการกับผลข้างเคียงที่กระทบกับเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการใช้ยารักษาอากาาซึมเศร้า บางครั้งพวกเขาอาจจะหยุดการใช้ยาเพื่อให้เรื่องเรื่องเซ็กส์ดีขึ้น

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะใช้ยา จำเป็นต้องปรึกษากับคู่รักของคุณ เพื่อรับมือและหาทางแก้ไขเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ของทั้งคู่รวมไปถึงสภาพจิตใจด้วย

ผลข้างเคียงทางเพศจากยากล่อมประสาทเป็นเหตุการณ์ที่พบบ่อยมากดังนั้นอย่าอายที่จะปรึกษากับแพทย์ของคุณ

 

[ABTM id=1106]

Leave a Reply