ปวดข้อเท้า

ปวดข้อเท้า (Ankle Pain) อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดข้อเท้า (Ankle Pain) หมายถึงอาการเจ็บปวดทุกประเภทหรือความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้นบริเวณข้อเท้าของคุณ อาการปวดข้อเท้าทำให้เจ็บข้อเท้าเช่นอาการข้อเท้าเคล็ดหรืออาการเจ็บปวดเหมือนเป็นโรคข้อเท้าอักเสบ  

ข้อมูลจากสถาบันวิทยาศาสตร์และสุขภาพแห่งชาติ (NUHS) กล่าวว่าอาการข้อเท้าเคล็ดเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อเท้า โดยคิดเป็น 85 เปอร์เซนต์ของอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับข้อเท้า ซึ่งอาการปวดข้อเท้าเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อเส้นเอ็นที่ยึดติดกับกระดูกข้อเท้าถูกยืดออกหรือดึงออกมากเกินไป 

กำลังโหลด

อาการข้อเท้าเคล็ดส่วนใหญ่เป็นอาการเจ็บข้อเท้าด้านนอกที่เกิดขึ้นเมื่อเท้าของคุณบิดงอเข้าด้านใน เป็นสาเหตุทำให้ข้อเท้าบิดลงสู่พื้นและทำให้เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาด

โดยปกติอาการข้อเท้าพลิกทำให้ข้อเท้าบวมและฟกช้ำเป็นเวลาประมาณ 7-14 วัน อย่างไรก็ตามอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อทำให้อาการเจ็บปวดข้อเท้าอย่างรุนเเรงหายเป็นปกติ

อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุของอาการข้อเท้าพลิกและวิธีรักษา

Ankle Pain

ลักษณะของอาการปวดข้อเท้า

ข้อเท้าเคล็ดเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการเจ็บปวดในข้อเท้า โดยปกติข้อเท้าเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อหมุนข้อเท้าหรือข้อเท้าเกิดการบิดงอเป็นสาเหตุทำให้ข้อเท้าด้านนอกพลิกลงสู่พื้นส่งผลทำให้เส้นเอ็นที่ทำหน้าที่ยึดกระดูกเข้าด้วยกันในข้อเท้าฉีกขาด

นอกจากนี้การหมุนของเท้าที่ผิดปกติเป็นสาเหตุทำให้กระดูกอ่อนเเละเส้นเอ็นกล้ามเนื้อในข้อเท้าของคุณเสียหาย

กำลังโหลด

นอกอาการปวดข้อเท้าสามารถเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้: 

 • ข้อต่ออักเสบ โดยเฉพาะโรคข้อกระดูกอักเสบ
 • โรคเก๊าต์
 • เส้นประสาทเสียหายหรือบาดเจ็บเช่นโรคปวดร้าวลงขา
 • เส้นเลือดอุดตัน
 • เกิดการติดเชื้อในข้อต่อ

โรคเก๊าต์เกิดขึ้นเมื่อมีการสร้างกรดยูริกขึ้นภายในร่างกาย ซึ่งกรดยูริกที่เกิดขึ้นมีความเข้มข้นสูงโดยกรดยูริกเกิดการสะสมและตกผลึกผู้ในข้อต่อทำให้เกิดอาการเจ็บปวดในข้อต่ออย่างรุนเเรง

โรคเก๊าต์เทียมทำให้เกิดอาการปวดข้อเช่นกัน ซึ่งเก๊าต์เทียมเกิดจากการสะสมของแคลเซียมภายในข้อต่อ โดยลักษณะของโรคเก๊าต์ทั้งชนิดแท้เเละเทียม ได้แก่อาการเจ็บปวด ข้อเท้าบวมและผิวหนังแดง นอกจากนี้โรคข้อต่ออักเสบสามารถทำให้ปวดข้อเท้าได้เช่นกัน ซึ่งภาวะข้อต่ออักเสบเกิดขึ้นเมื่อมีข้อต่อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเกิดการติดเชื้อ

โรคข้อต่ออักเสบหลายชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดข้อเท้า ซึ่งโดยส่วนใหญ่เเล้วเกิดจากโรคข้อต่อกระดูกอักเสบ โดยโรคนี้เกิดจากข้อต่อชำรุดหรือสึกหรอ ดังนั้นผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงเกิดโรคนี้ได้มากที่สุด

โรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อเป็นโรคข้อต่ออักเสบชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุเกิดจากเชื้อจากแบคทีเรียและเชื้อรา ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดในข้อเท้า ถ้าหากมีการติดเชื้อเกิดขึ้นในข้อเท้าข้างใดข้างหนึ่ง

การดูเเลอาการปวดข้อเท้าที่บ้าน

สำหรับการดูเเลรักษาอาการปวดข้อเท้าที่บ้าน แพทย์แนะนำให้ใช้วิธี RICE ซึ่งได้แก่

 • พักผ่อน  หมายถึงการหลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่ข้อเท้าที่บาดเจ็บ โดยวันเเรกควรค่อยๆขยับข้อเท้าก่อนและควรใช้ไม้เท้าหรือไม้ค้ำยันเมื่อต้องเดินหรือเคลื่อนไหว
 • น้ำแข็ง (Ice) คุณสามารถใช้น้ำเเข็งประคบบนข้อเท้าที่เกิดอาการบาดเจ็บได้เป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาทีและเว้นระยะเวลาห่างของการประคบ 90 นาที ทำแบบนี้เป็นประจำ 5 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 3 วันหลังจากได้รับบาดเจ็บ เพื่อช่วยทำบรรเทาอาการบวมเเละกดเจ็บ
 • การพันผ้า (Compression) พันข้อเท้าที่เกิดอาการเจ็บปวดด้วยผ้าพันแผลชนิดยืนหยุ่นเช่นผ้าพันแผล ACE โปรดระวังและไม่ควรพันผ้าให้แน่นจนทำให้นิ้วหัวเเม่เท้ากลายเป็นสีน้ำเงิน
 • ยก (Elevation) เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถยกหรือรักษาระดับของข้อเท้าให้อยู่สูงกว่าหัวใจ ด้วยการใช้หมอนหรืออุปกรณ์อื่นๆรองข้อเท้าให้ยกสูงขึ้น

เมื่อมีอาการเจ็บปวดเกิดขึ้นคุณสามารถหาซื้อตามร้านขายยาใช้เองได้เช่นยาพาราเซตามอลหรือยาไอบลูโพรเฟนเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและข้อเท้าบวม เมื่ออาการเจ็บปวดลดลงคุณสามารถออกกำลังกายข้อเท้าได้ด้วยการหมุนข้อเท้าเบาๆเป็นวงกลม โดยหมุนข้อเท้าไปทั้งด้านซ้ายเเละขวา ควรหยุดเมื่อเริ่มมีอาการเจ็บปวด

นอกจากนี้คุณสามารถใช้มือข้อค่อยยืดเท้าไปขึ้นลงเบาๆ การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ความสามารถในการเคลื่อนไหวข้อเท้ากลับมาเป็นปกติและช่วยบรรเทาอาการข้อเท้าบวมรวมถึงทำให้อาการปวดในข้อเท้าหายเร็วขึ้น

ถ้าหากคุณมีอาการปวดข้อเท้าที่เกิดขึ้นจากโรคข้อต่ออักเสบ คุณไม่สามารถรักษาอาการที่เกิดขึ้นให้หายด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามมีวิธีรักษาที่สามารถช่วยได้ดังต่อไปนี้ 

 • การใช้ยาทาเเก้ปวดเฉพาะจุด
 • การทานยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เพื่อบรรเทาอาการปวด บวมและการติดเชื้อ
 • พยายามไปออกกำลังกายและเข้าฟิตเนสเพื่อช่วยรักษาการออกกำลังกายเป็นประจำ
 • ฝึกฝนพฤติกรรมการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
 • ยืดกล้ามเนื้อเป็นประจำเพื่อส่งเสริมความสามารถในการเคลื่อนไหวของข้อเท้า
 • รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่มีสุขภาพดีเเละไม่ควรลงน้ำหนักที่ข้อเท้าข้างใดข้างหนึ่งมากเกินไป 

ทางเลือกในการรักษาอาการปวดข้อเท้าอื่นๆ

ถ้าหากการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตเเละซื้อยาจากร้านขายยาไม่สามารถรักษาอาการปวดข้อเท้าได้ จำเป็นต้องหาทางเลือกในการรักษาด้วยวิธีอื่น

แผ่นกายอุปกรณ์รองเท้าใช้สำหรับสอดเข้าไปในรองเท้าหรือการใส่เฝือกที่ข้อเท้าเป็นวิธีรักษาอาการปวดข้อเท้าที่ไม่ต้องผ่าตัดเพื่อช่วยจัดตำแหน่งของข้อเท้าและบรรเทาอาการเจ็บปวด ซึ่งกายอุปกรณ์มีหลายขนาดและระดับเพื่อช่วยรักษาและเเบ่งเบาการลงน้ำหนักของร่างกายเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด

การใส่เฝือกที่ข้อเท้าใช้หลักการทำงานเดียวกัน ซึ่งเฝือกที่ใช้มีหลายขนาดแตกต่างกัน โดยเฝือกบางประเภทสามารถสวมใส่กับรองเท้าได้ตามปกติ ในขณะที่เฝือกบางประเภทมีขนาดใหญ่เกินไปจนทำให้ไม่สามารถสวมใส่รองเท้าได้ 

ในขณะที่มียารักษาอาการปวดข้อต่อมีไม่กี่ประเภท ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกใช้ยารักษาอาการเจ็บข้อเท้าของคุณอย่างเหมาะสม

การฉีดยาสเตียรอยด์สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดและการติดเชื้อในข้อเท้าได้ การรักษาด้วยการฉีดยาประกอบด้วยยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการข้อเท้าบวมเเละติดขัด

การฉีดยาส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีซึ่งสามารถลดอาการเจ็บปวดได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ในขณะที่การออกฤทธิ์ของยาสามารถอยู่ได้ยาวนาน 3-6 เดือน การรักษาที่ดีที่สุดคือวิธีที่ไม่ใช่การผ่าตัดศัลยกรรมและคุณสามารถพักผ่อนเองที่บ้านได้


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply