โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน(Meniere’s Disease) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) คือโรคที่มีผลต่อหูชั้นใน หูชั้นในมีหน้าที่มนการได้ยินและทรงตัว ซึ่งโรคนี้จะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศรีษะ และนำไปสู่ปัญหาการได้ยินและมีเสียงดังในหู โดยมักเกิดกับหูเพียงข้างเดียว สถาบันแห่งชาติเกี่ยวกับอาการหูหนวกและความผิดปกติทางการสื่อสาร (NIDCD) ประเทศสหรัฐอเมริกากล่าวว่า ในจำนวน 615,000 คน ตรวจพบคนเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน 45,000 คนในแต่ละปี และพบได้มากในคนวัย 40-50 ปี โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นโรคเรื้อรัง แต่การรักษาและการใช้ชีวิต สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ และจะมีอาการทุเลาลงภายในเวลาไม่กี่ปี สาเหตุของการเกิดโรคน้ำในหูไม่เท่ากันคืออะไร? สาเหตุของโรคยังไม่แน่ชัดนัก แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในท่อของหูชั้นใน สาเหตุอื่นๆของการเกิดโรคได้แก่ โรคภูมิแพ้ตัวเอง … Read More

ภูมิแพ้ขึ้นตา (Allergic Conjunctivitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคภูมิแพ้ขึ้นตา (Allergic Conjunctivitis) หรือ โรคเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ตามฤดูกาล  คือ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่พึงประสงค์ของดวงตา เมื่อสัมผัสกับสารระคายเคือง สารนี้เรียกว่าสารก่อภูมิแพ้ สารก่อภูมิแพ้อาจได้แก่ ละอองเกสร ฝุ่น หรือควัน ปกติแล้วระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่ป้องกันร่างกายจากสิ่งเป็นอันตราย เช่น ไวรัสและแบคทีเรียเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยภูมิแพ้ขึ้นตา ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะตอบสนองต่อสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ โดยสร้างสารเคมีสำหรับจัดการกับสารก่อภูมิแพ้ แม้ว่าสารนั้นจะไม่เป็นอันตราย และนำไปสู่อาการระคายเคืองดวงตา เช่น คันตามาก ตาแดง และน้ำตาไหล บางครั้งภูมิแพ้ขึ้นตาอาจเกี่ยวข้องโรคหืดหอบ หรือโรคกลาก ยาแก้ภูมิแพ้ที่วางจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป สามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ขึ้นตาได้ เว้นแต่ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ขึ้นตาขั้นรุนแรงอาจต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติม … Read More

โรคภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคภูมิแพ้อากาศคืออะไร  โรคภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) คือการที่ร่างกายเกิดปฎิกริยากับสารก่อภูมิแพ้ เป็นสารที่ไม่เกิดอันตรายอย่างอื่น นอกจากอาการแพ้ โรคภูมิแพ้อากาศหรือไข้ละอองฟางเป็นอาการภูมิแพ้ที่ตอบสนองการแพ้สารก่อให้เกิดภูมิแพ้โดยเฉพาะ ละอองเกสรดอกไม้ เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดในอาการของภูมิแพ้อากาศ อาการภูมิแพ้เหล่านี้ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนของอากาศด้วย อาการภูมิแพ้อากาศ อาการภูมิแพ้อากาศที่พบเจอโดยทั่วไปมีดังนี้: มีอาการจาม(Sneezing) มีอาการน้ำมูกไหล อาการคัดจมูก อาการคันจมูก อาการไอ(cough) มีอาการเจ็บคออาการคันคอ อาการคันรอบตา(Eye Allergy) อาการน้ำตาไหล มีรอยคล้ำใต้ตา มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง  อาการบวม อาการโรคลมพิษ ร่างกายอ่อนเพลีย หลังจากที่คุณได้รับสารก่อภูมิแพ้มาแล้ว … Read More

โรคตาแดง (Conjunctivitis) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัยโรค การรักษา

ตาแดง (Conjunctivitis) คืออาการเยื่อบุตาอักเสบหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า“ ตาแดง” เกิดจากการติดเชื้อหรือบวมในเยื่อหุ้มชั้นนอกของลูกตาของคุณ หลอดเลือดในเยื่อบุเยื่อบาง ๆ ที่เส้นส่วนหนึ่งของดวงตาของคุณอักเสบ สิ่งนี้จะทำให้ดวงตาของคุณมีสีแดงหรือชมพูที่มักเกี่ยวข้องกับเยื่อบุตาอักเสบ อาการโรคตาแดง เนื่องจากเยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อไวรัสติดเชื้อมากจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใส่ใจกับอาการของคุณ หากมีภาวะตาแดง ร่ายกายสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ภายใน 2 สัปดาห์  หากมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที: ตามีลักษณะเป็นสีแดงระเรื่อ สายตากระพริบอยู่บ่อยๆ  มีน้ำตาไหลออกมาในช่วงเวลากลางคืน  คันในดวงตา ปริมาณน้ำตาไหลออกมาผิดปกติ ตาแดงเกิดจากอะไร สาเหตุโรคตาแดงที่พบบ่อยที่สุดคือ: ไวรัสหรือแบคทีเรีย เยื่อบุตาอักเสบส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในคอและลิ้นไก่เยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสในทางกลับกันมักเป็นผลมาจากไวรัสตัวใดตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหวัด ไม่ว่าตาแดงจะเกิดจากสาเหตุใด แต่หากมาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจะถือว่าเป็นโรคติดต่อสามารถส่งจากคนหนึ่งไปยังอีกคนได้ง่ายๆโดยการสัมผัสด้วยมือ โรคภูมิแพ้ … Read More

โรคภูมิแพ้ (Allergies) : สาเหตุ อาการ การวินิจฉัยอาการ การรักษา

โรคภูมิแพ้ (Allergies) คือ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม  โรคนี้โดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย สิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้นอาการภูมิแพ้นี้เราเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยสารเหล่านี้ได้แก่ อาหารบางชนิด, เกสรดอกไม้ และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ หน้าที่ของระบบภูมิคุ้มกันคือ รักษาสุขภาพของคุณโดยการต่อสู้กับอันตรายที่มาจากเชื้อโรค ระบบภูมิคุ้มกันจะโจมตีอะไรก็ตามที่คิดว่าทำให้ร่างกายของคุณตกอยู่ในอันตราย โดยจะตอบสนองในรูปแบบการอักเสบ การจาม หรือการจัดการอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารก่อภูมิแพ้ ระบบภูมิคุ้มกันปกติสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อร่างกายของของคุณได้รับสารก่อภูมิแพ้อย่างเช่นสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ ร่างกายควรจะรับรู้ว่าไม่เป็นอันตราย แต่ในผู้ป่วยภูมิแพ้จะระบบภูมิคุ้มกันจะรับรู้ว่าเป็นผู้บุกรุกและทำการโจมตีเพื่อป้องกันอันตรายให้กับร่างกาย กรณีโรคภูมิแพ้โดยทั่วไปมีหลายวิธีการรักษาที่จะทำให้หลีกเลี่ยงอาการของคุณได้ อาการของภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้ที่พบเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ  ซึ่งประกอบไปด้วยประเภทภูมิแพ้ที่ผู้ป่วยเป็นและความรุนแรงของการแพ้ การใช้ยารักษาก่อนที่จะเกิดอาการภูมิแพ้นั้น ไม่สามารถช่วยระงับอาการภูมิแพ้ไปได้ แต่จะช่วยบรรเทาให้เบาลงได้ … Read More