โรคภูมิแพ้

แพ้ยาง (Latex Allergy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการแพ้ยาง (Latex Allergy) คือ การที่ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองต่อสารที่ไม่เป็นอันตรายตามปกติ ด้วยความเข้าใจผิดว่าถูกรุกรานด้วยเชื้อโรค ร่างกายปล่อยสารแอนติบอดี และสารเคมีจำนวนมากออกมาเพื่อตอบสนองจนทำให้เกิดอาการอักเสบ ลาเท็กซ์ (Latex) คือ ยางธรรมชาติที่ทำจากน้ำนมของต้นยางบราซิล ถูกนำไปใช้ในการผลิตอาหารหลายชนิด และถุงมือแพทย์ อาการแพ้ยาง อาการแพ้ยางโดยปกติแล้วจะแสดงเป็นผื่นแดงในบริเวณที่สัมผัสกับยาง แต่สามารถมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย คัน ผื่น ลมพิษ...

Read more

อาการแพ้ถั่วเหลือง (Soy Allergy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาพรวม แพ้ถั่วเหลือง (Soy Allergy) คือการที่ร่างกายมีปฎิกริยาตอบสนองกับผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองหลังจากรับประทานทำให้เกิดความผิดปกติทางร่างกายในรูปแบบของอาการแพ้ และในรายที่มีอาการแพ้ถั่วเหลืองอย่างรุนแรงอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทำจากพืชตระกูลถั่ว ซึ่งพืชตระกูลถั่วยังรวมถึง ถั่วดำหรือถั่วแดง ถั่วฝัก ถั่วเลนทิล และถั่วลิสง ทั้งนี้ ถั่วเหลืองที่ยังไม่สุกเต็มที่เมื่อนำมาต้ม เราเรียกกันว่า ถั่วแระ ส่วนที่แก่และสุกเป็นเมล็ดสีเหลืองแล้ว มักนำมาทำเป็นเต้าหู้ แต่ก็สามารถนำมาทำเป็นอย่างอื่นได้ด้วย เช่น:...

Read more

แพ้ไข่ (Egg Allergy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

แพ้ไข่คืออะไร การแพ้ไข่ (Egg Allergy) เป็นการแพ้อาหารชนิดหนึ่งที่มักเกิดในเด็ก จากการวิจัยและการศึกษาเกี่ยวกับภูมิแพ้อาหาร  หากเด็กมีอาการแพ้ไข่ ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะจำแนกโปรตีนที่พบในไข่ว่าเป็นอันตราย ดังนั้นเมื่อเด็กรับประทานโปรตีนจากไข่ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเด็กจะตอบสนองโดยการหลั่งสารฮีสทามีนและสารเคมีอื่นๆเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของอาการการแพ้ ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ใครที่มีความเสี่ยงในการแพ้ไข่ ทุกคนสามารถแพ้ไข่ได้ แต่ในบางคนจะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่น ปัจจัยเสี่ยงได้แก่: อายุ: การแพ้ไข่มักเกิดในเด็กมากที่สุด สภาพผิว: หากลูกของคุณมีอาการทางผิวหนังบางอย่าง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ...

Read more

ลิ้นอักเสบ (Glossitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ลิ้นอักเสบคืออะไร ลิ้นอักเสบ (Glossitis) หมายถึง การอักเสบของลิ้น ภาวะดังกล่าวเป็นสาเหตุให้ลิ้นบวมใหญ่ขึ้น เปลี่ยนสี ลิ้นเป็นแผล และลักษณะของพื้นผิวเปลี่ยนไป โดกปกติลิ้นจะมีขนาดเล็ก เป็นอวัยวะที่มีกล้ามเนื้ออยู่ภายในช่องปาก ช่วยในการเคี้ยว และกลืนอาหาร อีกทั้งยังช่วยในการออกเสียง ลิ้นอักเสบอาจทำให้ปุ่มลิ้นเล็กๆ (Papillae) ที่อยู่บนพื้นผิวของลิ้นหายไป โดยปุ่มลิ้นประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ขนาดเล็กหลายพันตัว เรียกว่า ต่อมรับรส...

Read more

แพ้ผงชูรส (MSG Allergy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

แพ้ผงชูรส (MSG Allergy) เกิดจากการที่เรารับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของ Monosodium glutamate (MSG  ใช้เป็นสารเคมีที่ใช้ปรุงแต่งรสอาหาร แล้วเกิดปฎิกริยาอาการแพ้และผลข้างเคียงต่าง ๆ สาเหตุของอาการแพ้ผงชูรส ในปี 2016 นักวิจัยจค้นพบว่าผงชูรสในปริมาณใด ๆ ที่เป็นพิษต่อระบบพันธุกรรม หมายความว่าผงชูรสเป็นอันตรายในระดับเซลล์และสารพันธุกรรมคล้ายการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวในมนุษย์ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดชนิดหนึ่ง ในปี 2015 มีการเผยแพร่งานวิจัยว่าการบริโภคผงชูรสอย่างต่อเนื่องในสัตว์จะนำไปสู่ความเสียหายของไตได้...

Read more

น้ำมูกไหล (Runny Nose) : อาการ สาเหตุ และการรักษา

อาการน้ำมูกไหล (Runny Nose) อาจมีสาเหตุเกิดขึ้นได้จากโรคหลายอย่าง ซึ่งหมายถึงการมีเมือกใสไหลออกจากรูจมูก เยื่อเมือกหรือน้ำมูกเป็นสารที่เกิดจากเยื่อบุผิว ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในโพรงจมูก น้ำมูกทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นเมื่อคนเราหายใจและดักจับฝุ่นละอองและเกสรรวมถึงเชื้อแบคทีเรีย เพื่อไม่ให้สามารถเข้าสู่ปอด  ในโพรงจมูกมีการผลิตน้ำมูกทุกวัน แต่เราอาจไม่ได้สังเกตุ เนื่องจากน้ำมูกผสมกับน้ำลายและไหลลงโพรงที่อยู่ด้านหลังลำคอของคุณ  บางครั้งอาจมีสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือการติเชื้อในทางเดินหายใจ ซึ่งก่อให้เกิดการผลิตน้ำมูกจำนวนมาก ในกรณีนี้ร่างกายจะขับน้ำมูกส่วนเกินออกทางรูจมูก อาการและสาเหตุของโรคภูมิแพ้ สาเหตุ 15  ประการดังต่อไปนี้เป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล โรคภูมิแพ้...

Read more

หลอดอาหารอักเสบ (Esophagitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

หลอดอาหารอักเสบ (Esophagitis) คืออาการอักเสบหรือระคายเคืองของเยื่อบุหลอดอาหาร ซึ่งเป็นท่อที่นำอาหารจากปากไปสู่กระเพาะอาหาร มักมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด และการติดเชื้อ  ผู้ที่เป็นหลอดอาหารอักเสบ จะมีอาการดังนี้: มีปัญหาในการกลืนอาหาร (trouble swallowing) เจ็บคอ (Sore Throat) แสบร้อนกลางอก (heartburn) หากไม่ได้รับการรักษาจะทำเกิดแผลในหลอดอาหาร เกิดการตีบตันในหลอดอาหาร...

Read more

แพ้อาหารทะเล หอย (Shellfish Allergies) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการแพ้อาหารที่สำคัญส่วนใหญ่จะเริ่มในวัยเด็ก แต่การแพ้อย่างหนึ่งก็แตกต่างกัน การแพ้หอยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในชีวิตของคน ๆ หนึ่ง แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ และสามารถเกิดขึ้นได้แม้ว่าก่อนหน้านี้อาหารเหล่านั้นจะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้มาก่อน อาหารทะเลชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อมีอาการแพ้ อาหารทะเลเปลือกแข็งมี 2 ชนิด คือ กุ้งและหอย นี่คือตัวอย่างบางส่วนที่ควรระวังหากมีอาการแพ้ กุ้ง ปู กุ้งขาว กั้ง กุ้งลอบสเตอร์ พวกหอยต่างๆ...

Read more

เปลือกตาอักเสบ (Eyelid Inflammation) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เปลือกตาอักเสบคืออะไร เปลือกตาคือรอยพับของผิวหนังที่ปกคลุมดวงตาช่วยปกป้องดวงตาจากสิ่งสกปรกและการบาดเจ็บ เปลือกตามีขนตาที่มีรูขุมขนสั้นโค้งอยู่ที่ขอบเปลือกตา รูขุมขนเหล่านี้ประกอบด้วยต่อมน้ำมัน ต่อมน้ำมันเหล่านี้บางครั้งอาจอุดตันหรือระคายเคืองซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดปกติของเปลือกตาบางอย่างได้ ความผิดปกติเหล่านี้เรียกว่าเปลือกตาอักเสบ (Eyelid Inflamation) หรือเกล็ดกระดี่ เปลือกตาอักเสบมีสาเหตุมาจากอะไร แพทย์ยังไม่สามารถระบุหาสาเหตุที่แท้จริงของเปลือกตาอักเสบได้อย่างแน่ชัด เนื่องจากมีปัจจัยที่แตกต่างกันอาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เปลือกตาอักเสบได้  เช่นคุณอาจมีความเสี่ยงสูงขึ้นหากคุณมีรังแคบนหนังศีรษะ หรือคิ้วด้วย นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากการแพ้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่น ๆ ที่ทารอบดวงตาส่งผลให้เปลือกตาอักเสบได้ สาเหตุอื่น ๆ หรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเปลือกตาอักเสบ...

Read more

หน้าบวม (Face Swelling) : อาการ สาเหตุ การรักษา

หน้าบวม (Face Swelling) คืออาการบวมที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าและลำคอ บ่อยครั้งที่คุณนอนหลับและตื่นขึ้นมาพร้อมกับใบหน้าที่บวม บางครั้งอาจเกิดขึ้นเพราะแรงกดที่ใบหน้าขณะนอนหลับ  อย่างไรก็ตามใบหน้าที่บวมอาจเกิดจากการบาดเจ็บที่บริเวณใบหน้าหรือบ่งบอกถึงอาการป่วยด้วยโรคบางโรค    อาการบวมที่ใบหน้าบางครั้งยังรวมไปถึงลำคอด้วย หากไม่มีการบาดเจ็บที่ใบหน้าอาการบวมที่ใบหน้าอาจบ่ง บอกถึงอาการป่วย  ซึ่งหากใบหน้าบวมโดยไม่ทราบสาเหตุผู้ป่วยจึงควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด สาเหตุของหน้าบวม อาการหน้าบวมอาจเกิดอาการป่วยซึ่งอาจจะเป็นทั้งอาการป่วยเล็กน้อยและโรคที่มีความร้ายแรง หลายสาเหตุสามารถรักษาได้ง่าย อย่างไรก็ตามบางรายมีอาการรุนแรงและต้องพบแพทย์ทันที สาเหตุทั่วไปของอาการบวมที่ใบหน้า ได้แก่ : อาการแพ้ การติดเชื้อที่ตาเช่นเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้...

Read more
Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.