โรคภูมิแพ้ (Allergies) : สาเหตุ อาการ การวินิจฉัยอาการ การรักษา

โรคภูมิแพ้ (Allergies) คือ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อสิ่งแปลกปลอม  โรคนี้โดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย สิ่งแปลกปลอมที่มากระตุ้นอาการภูมิแพ้นี้เราเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยสารเหล่านี้ได้แก่ อาหารบางชนิด, เกสรดอกไม้ และสะเก็ดผิวหนังของสัตว์

หน้าที่ของระบบภูมิคุ้มกันคือ รักษาสุขภาพของคุณโดยการต่อสู้กับอันตรายที่มาจากเชื้อโรค ระบบภูมิคุ้มกันจะโจมตีอะไรก็ตามที่คิดว่าทำให้ร่างกายของคุณตกอยู่ในอันตราย โดยจะตอบสนองในรูปแบบการอักเสบ การจาม หรือการจัดการอื่นๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสารก่อภูมิแพ้

กำลังโหลด

ระบบภูมิคุ้มกันปกติสามารถปรับให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมได้ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อร่างกายของของคุณได้รับสารก่อภูมิแพ้อย่างเช่นสะเก็ดผิวหนังของสัตว์ ร่างกายควรจะรับรู้ว่าไม่เป็นอันตราย แต่ในผู้ป่วยภูมิแพ้จะระบบภูมิคุ้มกันจะรับรู้ว่าเป็นผู้บุกรุกและทำการโจมตีเพื่อป้องกันอันตรายให้กับร่างกาย กรณีโรคภูมิแพ้โดยทั่วไปมีหลายวิธีการรักษาที่จะทำให้หลีกเลี่ยงอาการของคุณได้

โรคภูมิแพ้ (Allergies)

อาการของภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้ที่พบเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ  ซึ่งประกอบไปด้วยประเภทภูมิแพ้ที่ผู้ป่วยเป็นและความรุนแรงของการแพ้ การใช้ยารักษาก่อนที่จะเกิดอาการภูมิแพ้นั้น ไม่สามารถช่วยระงับอาการภูมิแพ้ไปได้ แต่จะช่วยบรรเทาให้เบาลงได้

อาการภูมิแพ้จากอาหาร

ภูมิแพ้อาหารสามารถทำให้เกิดอาการบวม ลมพิษ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย หรืออื่นๆ ได้ อาการนี้จะเกิดขึ้นชั่วขณะสำหรับผู้ที่ได้อาหารที่ก่อภูมิแพ้ ถ้าคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรงภายหลังมื้ออาหาร และคุณไม่แน่ใจว่าเกิดเพราะสาเหตุใด คุณควรเข้าพบแพทย์โดยทันที แพทย์จะสามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการแพ้นี้ได้

อาการภูมิแพ้จากสภาพอากาศ

อาการแพ้อากาศมีลักษณะคล้ายกับการเป็นหวัด ประกอบไปด้วยคัดจมูก น้ำมูกไหล และตาบวม บ่อยครั้งที่คุณสามารถจัดการกับอาการเหล่านี้ได้ด้วยการใช้ยาที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หากคุณไม่สามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ได้ คุณควรปรึกษาแพทย์ 

อาการภูมิแพ้อย่างรุนแรง

เมื่อเกิดการแพ้อย่างรุนแรงถือว่าเป็นเหตุฉุกเฉินที่สามารถทำอันตรายแก่ชีวิตได้ โดยจะมีอาการหายใจลำบาก มึนงง และหมดสติ หากคุณมีอาการเหล่านี้หลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ให้เข้าพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือโดยทันที

กำลังโหลด

อาการภูมิแพ้ที่ผิวหนัง

อาการโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังเป็นสัญญาณหรืออาการบ่งบอกถึงอาการแพ้อย่างใดอย่างหนึ่งที่เป็นผลมาจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่คุณแพ้ก็จะสามารถชักนำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ คุณอาจจะมีอาการชาที่ปากและลำคอ รวมไปถึงมีอาการผื่นตามมาได้

อย่างไรก็ตามผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้โดยตรง อาจจะเป็นการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์เคมีทำความสะอาดหรือพืช

ประเภทของอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนัง

 • ผื่นแดงเกิดจากการระคายเคืองอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บและคันได้
 • กลาก ผิวอักเสบ คันและมีเลือดออก
 • ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังเป็นสีแดงมีอาการคันทันทีหลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้
 • เจ็บคอ หรือระคายเคืองในลำคอ
 • ลมพิษ ขึ้นเป็นผื่นแดงตามร่างกาย และมีอาการคันร่วมด้วย 
 • ตาบวม มีน้ำตาคลอ
 • คันจากการระคายเคืองหรืออักเสบที่ผิวหนัง
 • ไหม้ มีอาการแสบที่ผิวหนัง

ผื่นเป็นหนึ่งในอาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ควรจะค้นหาประเภทของผื่นและรักษาอาการนั้นๆ

สาเหตุของโรคภูมิแพ้

นักวิจัยไม่สามารถสรุปได้ว่า ระบบภูมิคุ้มกันเป็นสาเหตุของปฏิกิริยาตอบสนองของอาการภูมิแพ้เมื่อสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย

อาการภูมิแพ้นั้นมีส่วนมาจากยีน นั่นหมายความว่า สามารถถ่ายทอดจากพ่อแม่ไปสู่ลูกได้ อย่างไรก็ตามอาการภูมิแพ้โดยทั่วไปเท่านั้นที่สามารถส่งผ่านพันธุกรรมได้ ส่วนอาการภูมิแพ้ที่จำเพาะเจาะจงนั้นไม่สามารถส่งผ่านพันธุกรรมได้  เช่น หากแม่มีอาการแพ้หอย ไม่ได้หมายความว่าลูกจะมีอาการแพ้หอยเช่นกัน

สารก่อภูมิแพ้โดยทั่วไป:

 • ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ประกอบไปด้วย สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์  ไรฝุ่นและแมลงสาบ
 • ยาได้แก่ เพนนิซิลินและซัลฟา 
 • อาหารได้แก่  ธัญพืช ถั่ว นม หอย และไข่ 
 • แมลงกัดต่อยได้แก่ ผึ้ง แตน และยุง
 • เชื้อรา โดยสปอร์ของราก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้
 • พืชได้แก่ ละอองเกสรจากหญ้า วัชพืช หรือต้นไม้ รวมถึงเรซิ่นจากไม้เลื้อยและต้นโอ๊ค
 • สารอื่นๆ ได้แก่ ลาเท็กซ์ ที่สามารถพบได้ในถุงมือ และถุงยางอนามัย รวมถึงโลหะที่มีสารผสมอย่างนิกเกิ้ลก็ถือว่าเป็นสารก่อภูมิแพ้ 

อาการภูมิแพ้อากาศมีลักษณะคล้ายคลึงไข้หวัด ประกอบไปด้วยอาการเหล่านี้:

 • ตาบวม
 • น้ำตาคลอ
 • คัดจมูก น้ำมูกไหล
 • ไอ(cough)

การวินิจฉัยอาการภูมิแพ้

เริ่มแรกแพทย์จะถามเกี่ยวกับอาการของผู้ป่วยและทำการตรวจสอบร่างกาย เขาจะถามผู้ป่วยเกี่ยวกับอาหารมื้อล่าสุดที่คุณรับประทานและสารอื่นๆ ที่คุณได้สัมผัส เช่น หาคุณมีผื่นบนมือ แพทย์จะถามคุณว่าคุณใช้ถุงมือยางหรือไม่ เป็นต้น สุดท้ายการทดสอบเลือดและทดสอบผิวหนังจะเป็นตัวช่วยยืนยันการวินิจฉัยสารก่อภูมิแพ้ที่มีผลต่อคุณ

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงภูมิแพ้ คือ การอยู่ให้ห่างไกลจากอะไรก็ตามที่สามารถชักนำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ หากไม่สามารถทำได้ ยังมีวิธีรักษาภูมิแพ้อีกหลากหลายที่สำหรับการบรรเทาอาการภูมิแพ้

ยารักษาอาการภูมิแพ้

ยาแก้ภูมิแพ้มักจะเป็นยาแก้แพ้ที่สามารถหาซื้อได้โดยทั่วไป หรือใบสั่งยาตามที่แพทย์แนะนำ โดยยาที่แพทย์แนะนำจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

ยารักษาโรคภูมิแพ้ประกอบไปด้วย

 • ยาแก้แพ้ เช่น ไดเฟนไฮดรามีน (Diphenhydramine) 
 • ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์
 • เซติริซีน (Zyrtec)
 • โลราทาดีน (Loratadine)
 • โครโมลีน โซเดียม(Cromolyn sodium)
 • ดีคอนเจสแตนท์(Decongestants)
 • ลิวโคทรีน (Leukotriene)

ควรใช้ยาอย่างระมัดระวัง เพราะการใช้ยาที่ไม่เหมาะสมนั้น จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับร่างกายของคุณ

ภูมิคุ้มกันบำบัด

ผู้ป่วยภูมิแพ้เลือกใช้วิธีภูมิคุ้มกันบำบัด คือ การฉีดวัคซีนให้ร่างกายผู้ป่วยคุ้นเคยกับสารก่อภูมิแพ้ซ้ำ หากวิธีนี้ประสบความสำเร็จ จะทำให้ผู้ป่วยไม่กลับมาเป็นภูมิแพ้อีกเลย

การใช้อีพิเนฟริน

ถ้าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงจากสารก่อภูมิแพ้ จะถูกนำตัวส่งห้องฉุกเฉินในโรงพยาบาล และแพทย์จะทำการให้อีพิเนฟริน หรือที่เรียกว่า อะดรีนาลีน กับคนไข้ โดยชื่อทางการค้า คือ EpiPenและ Twinject

การบำบัดภูมิแพ้ด้วยวิธีธรรมชาติ

การบำบัดภูมิแพ้ด้วยวิธีธรรมชาติมีหลายวิธี อาหารเสริมเป็นหนึ่งในตัวช่วยการบำบัดรักษาและหลีกเลี่ยงอาการแพ้ต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำใช้ เพราะบางวิธีบำบัดอาจจะประกอบด้วยสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ที่ทำให้อาการแพ้ของคุณแย่ลง เช่น การใช้น้ำมันหอมระเหยในการบำบัด แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ของน้ำมันหอมระเหยก็ยังสามารถทำให้คุณเกิดอาการแพ้ได้ เป็นต้น

การป้องกันอาการภูมิแพ้

ไม่มีวิธีใดๆ ที่สามารถป้องกันอาการภูมิแพ้ได้ แต่ก็ยังมีหนทางสำหรับป้องกันอาการได้ ทางที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดอาการคือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้

การหลีกเลี่ยงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการแพ้ในอาหาร การเลือกรับประทานอาหารสามารถช่วยคุณหาสาเหตุของการแพ้ของคุณ และการอ่านฉลากอาหารอย่างละเอียดรวมถึงการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเป็นวิธีหลีกเลี่ยงการแพ้อาหารได้ดีที่สุด

การป้องกันการแพ้อากาศและการแพ้อื่น ๆ เราไม่สามารถทราบได้ว่ามีสารก่อภูมิแพ้อยู่ที่ไหนและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร เช่น หากคุณแพ้ฝุ่นคุณสามารถช่วยหลีเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้โดยการติดตั้งเครื่องกรองอากาศในบ้านของคุณทำความสะอาดให้บ้านของคุณปราศจากฝุ่น

การอยู่ร่วมกับอาการภูมิแพ้

อาการภูมิแพ้นั้นโดยทั่วไปเป็นเรื่องธรรมดาไม่ได้ส่งผลต่ออันตรายในชีวิต โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่สามารถจัดการได้ด้วยการหลีกเลี่ยงยาและการพฤติกรรม เราสามารถจัดการกับอาการภูมิแพ้ได้ โดยการรักษาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ


นี่คือลิงค์ที่มาของแหล่งบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply