8 วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินเองที่บ้าน:ได้ผลหรือไม่

โรคสะเก็ดเงินแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันออกไป รวมถึงวิธีการรักษาโรคเช่นกัน และการรักษาโรคเองที่บ้านหรือโดยทางเลือกจากแพทย์ผิวหนัง การรักษาเองที่บ้านบางครั้งอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกัน

8 วิธีการบำบัดที่ให้ผลลัพธ์ในการบรรเทาโรคสะเก็ดเงิน

1. แช่น้ำเกลือในอ่าง

การแช่น้ำในน้ำอุ่น (ไม่ใช่น้ำร้อน ) ช่วยปลอบประโลมผิว โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน คุณสามารถลองใส่เกลืออาบน้ำที่ผสมแร่ธาตุ และวิตตามิน หรือ น้ำมันมะกอกที่จะช่วยบรรเทาอาการคัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอาบน้ำด้วยเกลือทะเลเดดซีแสดงให้เห็นถึงผลดีในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน ทะเลเดดซีมีแร่ธาตุมากมายและเค็มกว่ามหาสมุทรมากจากในการทดลองทางการแพทย์ ผู้เข้าร่วมที่อาบน้ำในเกลือทะเลเดดซีหรืออาบน้ำด้วยเกลือทั่วไปเป็นเวลา 20 นาทีต่อวันเป็นเวลาสามสัปดาห์เห็นการพัฒนาที่สำคัญในอาการสะเก็ดเงินของพวกเขา ผู้ที่อาบน้ำเกลือในทะเลเดดซีมีอาการดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับคนที่อาบน้ำเกลือทั่วไป

2. ว่านหางจรเข้

ครีมที่ทำจากสารสกัดจากพืชว่านหางจระเข้สามารถนำไปใช้กับผิวเพื่อช่วยลดรอยแดง, ลดความคันและการอักเสบ ผลการศึกษาทางการแพทย์ จากการทดสอบว่าครีมว่านหางจระเข้ช่วยด้วยโรคสะเก็ดเงินได้แสดงได้ดี

จากศึกษาบางทีพบว่าการใช้เจลว่านหางจระเข้แบบสังเคราะห์นั่นไม่มีผลต่อโรคแตกต่างจากการใช้เจลว่านหางจระเข้แท้  การศึกษาพบว่าการใช้ว่านหางจระเข้ 0.5 เปอร์เซนท์ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงินพบว่า

เจลว่านหางจระเข้สามารถช่วยโรคสะเก็ดเงินแบบเป็นแผ่นได้อย่างดีเยี่ยมเมื่อเปรียบเทียบกับครีมอื่น อย่างไรก็ตามเราต้องการทำวิจัยเพิ่มเติม

จากข้อมูลของ Mayo คลีนิค ครีมว่านหางจระเข้สามารถใช้ได้หลายครั้งในหนึ่งเดือน ยิ่งใช้มากเท่าไหร่ยิ่งเห็นผลมากเท่านั้น

ศูนย์โรคสะเก็ดเงินไม่แนะนำให้ทานว่านหางจระเข้สกัดในรูปแบบเม็ด

3. กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นที่รู้จักกันเพื่อช่วยลดการอักเสบในร่างกาย สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับอาการสะเก็ดเงิน การอักเสบเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการคันเกล็ดผิวที่แห้งแตก

โอเมก้า 3  สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายรวมไปถึง:

น้ำมัน flaxseed

ถั่ว

เมล็ด

ถั่วเหลือง

ปลาที่มีไขมัน

นอกจากนี้ยังมีน้ำมันปลาที่อยู่ในรูปแบบอาหารเสริม

งานวิจัยเกี่ยวกับอาหารเสริมกรดไขมันโอเมก้า 3 และโรคสะเก็ดเงิน จากการทดลอง 15 ครั้ง แหล่งที่เชื่อถือได้ประเมินน้ำมันปลาสำหรับการรักษาโรคสะเก็ดเงิน 12 การทดลองแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ในโรคสะเก็ดเงินและ 3 ไม่มีผลตอบรับ

ผู้ทดลองมากกว่าครึ่งในการศึกษาปี 1989 ที่มีอาการสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงดีขึ้นมากหลังจากรับประทานอาหารไขมันต่ำที่เสริมด้วยน้ำมันปลาเป็นเวลาสี่เดือน

ในการสำรวจล่าสุดของ 1,206 คนที่มีโรคสะเก็ดเงินประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เพิ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ในอาหารของพวกเขาเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของผิวหนัง

หากคุณตัดสินใจที่จะทานอาหารเสริมน้ำมันปลาให้อ่านฉลากอย่างละเอียด การรับประทานมากกว่า 3 กรัมต่อวันอาจจะมีผลต่อเลือดของคุณ  หากคุณกำลังทานยา warfarin (Coumadin)

4. ขมิ้น

ถึงแม้ยังไม่มีการทดลองทางการแพทย์เป็นจำนวนมากนัก เกี่ยวกับการใช้ขมิ้นในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน อย่างไรก็ตามผลของการศึกษาอย่างย่อย โดยการใช้ขมิ้นเจลทาบริเวณที่เป็นโรคสะเก็ดเงินก็ส่งผล

จากการศึกษา โดยการทดลองกับผู้ป่วยจำนวน 34 รายที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่ไม่รุนแรง พบว่าการทาขมิ้นวันละสองครั้งเป็นเวลา 9 อาทิตย์ช่วยให้สะเก็ดเงินมีขนาดเล็กลง ลดความแดงและความหนา

แหล่งที่มาทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ ได้รับการควบคุมด้วยยาพบว่าสารสกัดขมิ้นที่นำมารับประทานร่วมกับการรักษาร่วมกับเลเซอร์อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน

อย่างไรก็ตามในแหล่งการศึกษาอื่นที่เชื่อถือได้ พบว่าการรับประทานขมิ้นแคปซูล ไม่พบว่ามีผลในผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินปานกลางถึงรุนแรง

5. องุ่น โอเรกอน

เป็นเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง ที่เรียกอีกชื่อว่ามาโฮเนีย อควาโฟเลียม จากการวิจัยพบว่าครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากสมุนไพรชนิดนี้ อาจช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน ในการทดลองทางการแพทย์แบบเปิด ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินทั้งหมด 433 คนได้รับการรักษาด้วยครีม ที่มีสารสกัดจากเบอร์รี่ชนิดนี้ เป็นเวลา 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการสะเก็ดเงินดีขึ้นหรือหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมการศึกษา สารสกัดก็แสดงให้เห็นว่ามีความปลอดภัยและได้รับการยอมรับอย่างดี

และนอกจากนี้ยังมีผลสำรวจจากแหล่งอื่น ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ไปในทิศทางเดียวกัน

6. การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ ในเกณฑ์ที่มีสุขภาพดี

โรคอ้วนไม่เพียงแค่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคสะเก็ดเงินเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวพันไปถึงการได้รับผลข้างเคียงที่ร้ายแรง หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน จากผลการค้นคว้าวิจัย พบว่าการลดน้ำหนักสามารถช่วยลดโรคสะเก็ดเงิน การลดน้ำหนักทำให้การบำบัดโรคสะเก็ดเงินมีประสิทธิภาพ

วิธีลดน้ำหนักง่าย ๆ มีดังนี้:

ทานผักและผลไม้เพิ่มขึ้น

ทานเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมันและโปรตีนที่เป็นประโยชน์

ลดปริมาณน้ำตาล

งดอาหารแปรรูป

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

7. กิจกรรมลดความเครียด

ความเครียดสามารถเป็นปัจจัยกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินให้มีอาการกำเริบได้ การหาวิธีลดความเครียด จะสามารถป้องกันการกำเริบที่รุนแรงได้

ขณะที่ไม่มีการศึกษาอย่างจริงจังว่ากิจกรรมประเภทใด มีผลกระทบโดยตรงต่อโรคสะเก็ดเงิน อาจจะใช้วิธีคลายเครียดทั่วไปในการรักษาโรคสะเก็ดเงินเช่น:

การนั่งสมาธิ

โยคะ

ฝึกการหายใจ

ผ่อนคลายแบบอโรม่า

จดบันทึก

บรรทัดล่างสุด

การรักษาด้วยตนเองที่บ้านไม่สามารถแทนที่การรักษาทางการแพทย์ได้อย่างแน่ชัด แต่ว่าการทานน้ำมันปลาหรือการอาบน้ำเกลือทะเลเดทซี หรือการใช้ผลิตภัณฑ์จากองุ่นโอเรกอน ก็มีผลลัพธ์ที่ชัดเจนว่าสามารช่วยบรรเทาอาหารของโรคได้ แต่ไม่ได้มากเท่าที่ควร การแต่ทดลองทางคลีนิคสามารถพิสูจน์ผลลัพธ์แล้วว่ามันได้ผลสำหรับทุกคน

อย่างไรก็ตามจากผลลัพธ์ที่ได้จากการศึกษาควรทราบว่าผลลัพธ์แต่ละอย่างขึ้นอยู่กับบุคคลเท่านั้น บางกรณีอาจจะใช้ไม่ได้ผลสำหรับบางคนหรือไม่ได้ผลสำหรับคุณ

คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มการรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยตัวเองที่บ้าน หยุดการใช้าผลิตภัณฑ์ใด ๆ หากเกิดการระคายเคืองหรืออาการแย่ลง

Leave a Reply