26 เคล็ดลับการลดน้ำหนักอย่างผู้เชี่ยวชาญ

ลืมการลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่และเริ่มเผาผลาญไขมันแบบธรรมชาติไปกลับเคล็ดลับการลดน้ำหนักที่เรียบง่ายของเรา

การลดน้ำหนักนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และจะไม่มีเคล็ดลับใดที่จะเปลี่ยนความจริงข้อนี้ อย่างไรก็ตามมันก็ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนถึงขนาดที่พวกเราหลายคน ต้องนับแคลอรี่ทุกแคลอรี่ที่กิน หรือควบคุมอาหารอย่างเข้มงวดตามแผนการควบคุมอาหารที่เคร่งครัดเกินไป

แทนที่จะเลือกใช้แนวทางที่เคร่งครัดหรือเข้มงวดจนเกินไป เราควรปรับใช้วิธีการดูแลสุขภาพอื่นๆที่จะสอดคล้องกับพฤติกรรมการกินของคุณ เมื่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีของคุณได้คุณจะพบว่าการลดน้ำหนักและการรักษาน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติสำหรับคุณ โดยที่คุณยังคงสามารถกินคาร์โบไฮเดรตได้ปกติ

กำลังโหลด

ต่อไปนี้คุณจะพบกับ 26 เคล็ดลับ ที่จะนำคุณไปสู่วิถีทางการลดน้ำหนัก คุณไม่จำเป็นต้องทำตามให้ได้ทั้ง 26 เคล็ดลับนี้ในแต่ละครั้ง ซึ่งเราไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้นอย่างมาก เนื่องจากมันจะทำให้คุณกดดันตัวเองและหมดกำลังใจอย่างรวดเร็ว เลือกเพียงสองสามวิธีที่คุณคิดว่าจะสามารถทำตามได้ และค่อยๆ มาปรับใช้เคล็ดลับอื่นๆให้เข้ากับแนวทางการดำเนินชีวิตของคุณ ไม่นานนะคุณจะพบว่าตัวเลือกเพื่อสุขภาพดี จะกลายเป็นทางเลือกหลักของคุณในทุกโอกาส และเมื่อคุณสามารถทำพร้อมกันได้ทั้งหมดคุณจะลดน้ำหนักโดยที่ยังไม่ทันรู้ตัวเลย

1. การดื่มน้ำให้มาก

วิธีการที่รวดเร็วและง่ายที่สุดในการลดปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคในแต่ละวันคือการดื่มน้ำมากๆ ผลการศึกษาระบุว่าผู้ใหญ่มากกว่า 18,000 คนพบว่าการดื่มน้ำเพิ่มขึ้นทุกวันวันละ 1% จะช่วยลดปริมาณแคลอรีได้ถึง 70 กิโลแคลอรี ในขณะที่การดื่มน้ำเพิ่มขึ้นสามแก้วจะช่วยลดปริมาณแคลอรีได้ถึง 205 กิโลแคลอรี จากวารสารวิชาการของโภชนาการมนุษย์และการควบคุมอาหาร ระบุว่า การลดการบริโภคน้ำตาลที่เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้สามารถลดปริมาณแคลอรี่ได้

2. บริโภคคาร์โบไฮเดรตอย่างชาญฉลาด

คาร์โบไฮเดรตยังคงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนอ้วน ท่านส่วนหนึ่งก็เพราะการบริโภคผลิตภัณฑ์เช่นมันฝรั่งทอดและขนมกรุบกรอบมากเกินไป แต่จาก ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นฟินแลนด์ คาร์โบไฮเดรตประเภทธัญพืช, ขนมปังไม่ขัดสี, ข้าวและพาสต้า จะช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ดี การบริโภคธัญพืชจะช่วยเพิ่มระดับบีเทน และลดการแตกตัวของกลูโคสเพื่อช่วยรักษาระดับการเผาผลาญของคุณ

3. กินอาหารทะเลมากขึ้น

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ในสหรัฐอเมริกาพบว่า การบริโภคหอยนางรม, ปู, แซลมอนและทูน่า ตลอดจนอาหารที่มีธาตุทองแดงสูงอย่างเนื้อวัวและถั่วบราซิลจะช่วยลดไขมันโดยการ เพิ่ม กระบวนการเผาผลาญเซลล์ไขมัน นักวิจัยค้นพบว่า ผู้ที่มีระดับธาตุทองแดงในร่างกายต่ำจะมีเซลล์ไขมันขนาดใหญ่ เนื่องจากการไม่สามารถทำงานของเซลล์เหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งกระบวนการจัดเก็บและการเผาผลาญไขมันและน้ำตาล

4. ระมัดระวังการรับประทานอาหาร

การนั่งรับประทานอาหารที่โต๊ะอาหารแทนที่จะรับประทานโต๊ะทำงานหรือโซฟาหรือการยืนรับประทานจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการบริโภคอาหารเยอะเกินไปและทำให้คุณระมัดระวังในการรับประทานอาหารมากขึ้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนลประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้คนจะรับประทานมากขึ้นในกรณี ต่างๆดังนี้ เมื่อรับประทานบุฟเฟ่ต์, เมื่อเดินหรือพูด, หรือ รับประทานอาหารขณะทำงาน มากกว่าเมื่อนั่งรับประทานและใช้ความคิดในการรับประทานอาหารว่ามีกลิ่น, รสชาติและความรู้สึกอย่างไร

5. มีความสม่ำเสมอ

“นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำสควอทที่น่าเบื่อเป็นประจำทุกวัน แต่เพียงคุณจะต้องทำตามตารางฟิตเนสของคุณอย่างสม่ำเสมอ” คีร่า มาฮาล เทรนเนอร์ที่โมทิเวตพีที กล่าวไว้ “มันเป็นเรื่องง่ายที่จะเริ่มทำตามตารางฟิตเนส มันเป็นเรื่องยากที่จะทำอย่างต่อเนื่อง คุณควรจะเขียนบันทึกการออกกำลังกายในแต่ละสัปดาห์ของคุณและทำให้มั่นใจว่าคุณทำมันอย่างต่อเนื่อง“

กำลังโหลด

“ฉันแนะนำให้คุณออกกำลังกายห้าวันต่อสัปดาห์และมีวันพักสองวันเพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลง ทำให้มันน่าสนใจมากขึ้นการเปลี่ยนตารางทุกวัน หลังจากผ่านไปไม่กี่สัปดาห์มันจะกลายเป็นนิสัยคุณจะคุ้นเคยกับมันมาก

6. ระวังเพิ่มน้ำตาล

สิ่งเหล่านี้สามารถคืบคลานเข้าไปในอาหารทุกประเภทที่คุณอาจไม่คาดหวังว่าจะเต็มไปด้วยของหวานเช่นเครื่องปรุงรสและซอสที่ซื้อจากร้านค้า “ การเลือกอาหารที่ปราศจากน้ำตาลเป็นสิ่งที่ต้องทำ” จอนนี่มิลส์ผู้ฝึกสอนที่สตูดิโอออกกำลังกายสไตล์บูติมัน “ น้ำตาลเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณและหากคุณไม่เผาผลาญมันจะถูกเก็บเป็นไขมัน”

7. ปรับรสนิยม

” เจส โวลนี่ เทรนเนอร์ออกกำลังกายกล่าวว่า “ทำให้การเลือกตัวเลือกที่ดีของคุณเป็นเรื่องง่าย” “ คำว่าการรับรู้รสชาตินั้นปกติแล้วใช้อย่างแพร่หลายสำหรับอาหารหมายถึงรสชาติทั้งหมดที่คุณได้รับ ดังนั้น การรับรู้รสชาติสุขภาพดี จะทำให้คุณอยากรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีมากขึ้น เพียงแค่คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เช่นดื่มกาแฟดำแทนที่จะดื่มคาปูชิโนหรือการกินดาร์กช็อกโกแลตแทนที่จะ กินช็อกโกแลตนม หลังจากผ่านไปไม่กี่สัปดาห์คุณจะไม่อยากกลับไปกินรสชาติเดิม อีกหนึ่งที่ดีคือการพยายามละลึกว่าคุณเป็นผู้ใหญ่และต้องกินอย่างผู้ใหญ่ เมื่ออยากกินขนม คุณฉุกคิดว่าเด็กจะอยากกินไหม? อย่าตามใจความต้องการของตัวเองมาก ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ยาก”

8. รายงานความคืบหน้า

” ฟิล เกรแฮม เทรนเนอร์และที่ปรึกษาทางกายภาพกล่าวว่า “ การติดตามความคืบหน้าของตนเองนั้นจะต้อง ควบคู่ไปกับแรงสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัว” “ ความคืบหน้าเกิดได้หลายรูปแบบ คุณอาจจะสัญญากับตนเองหรือประกาศให้โลกรู้ผ่านทางโซเชียลมีเดีย แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีแรงผลักดันในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และการได้รับแรงสนับสนุนจากเครือข่ายก็นับว่าเป็นส่วนสำคัญในเวลาที่เกิดข้อผิดพลาด และคุณจำต้องกลับมาทำให้ถูกต้อง และจะยิ่งดีไปกว่านั้นหากคุณมีใครสักคนที่คอยให้การสนับสนุนรับฟังให้คำปรึกษาเหนื่อยจากคำแนะนำของพวกเขานั้นประเมินค่าไม่ได้

9.เป็นผู้พิชิตเป้าหมาย

ลียอง คิว เทรนเนอร์ กล่าวว่า “ มีผู้คนจำนวนมากเริ่มต้นแผนการลดไขมันของเขาโดยไม่กำหนดวันสิ้นสุดหรือเป้าหมายที่เป็นจริงได้” “ คุณจะต้องมีเป้าหมายที่ทำให้คุณรู้สึกมีแรงจูงใจ โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่คุณอาจจะตัดสินใจที่ผิดได้ง่ายเช่น เมื่อคุณถูกเชิญชวนให้กินเค้กวันเกิดในงานวันเกิดของเพื่อนร่วมงาน ให้มันเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะยอมแพ้ถ้าคุณรู้ว่าคุณใช้เวลาไปแค่สองอาทิตย์จากเป้าหมายของคุณ ดังนั้นคุณควรมีกำหนดเวลาซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้อย่าง 100% ว่าคุณจะสามารถทำมันได้ แล้วมันจะมีช่วงเวลาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เย้ายวนคุณให้กลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม มีคุณจึงควรมีเป้าหมายเฉพาะที่ชัดเจนและมีเป้าหมายเล็กๆหลายทางซึ่งจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายหลักได้

10. ติดตามพัฒนาการ

ออนลี่ ฟอสเตอร์ เทรนเนอร์และนางแบบฟิตเนส “ มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะถ่ายรูปและวัดขนาดร่างกายรวมถึงจดบันทึกการฝึกฝนที่ให้รายละเอียดไม่เพียงการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณแต่ยังหมายถึงน้ำหนักที่คุณยก รวมถึงว่าคุณรู้สึกอย่างไร“ “สิ่งนี้จะทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างชาญฉลาดในโปรแกรมของคุณที่วางไว้ซึ่งทำให้ร่างกายคุณดูดีขึ้นในขณะที่ไขมันลดลง

11. บันทึกการกิน

อดัม โจนส์ เทรนเนอร์ กล่าวว่า “การจดบันทึกสิ่งที่คุณกินนั้นเป็นวิธีการที่ดีในการติดตามพฤติกรรมการกินของคุณ” “ โภชนาการของคุณนั้นแตกต่างกันหรือไม่ในวันหยุดหรือในเวลาที่มีความเครียดสูง? ยิ่งไปกว่านั้นคุณอาจทำวิธีนี้ไปพร้อมกับคู่ฝึกของคุณและแลกเปลี่ยนกันว่าคุณกินอะไรบ้าง คงไม่มีใครอยากเขียนว่าตัวเองกินแม็คโดนัลด์หรือคริสตี้ครีมลงไปถ้าพวกเขาแข่งขันกันแบบเพื่อน“

12. ล้างตู้ของคุณ

มาเบลล่า ชอน เอสทราโก เทรนเนอร์แห่ง ยูพีฟิตเนส กล่าวว่า” หากผมพยายามลีนไขมัน ผมจะไม่ตุนอาหารไว้ที่บ้านและผมรู้ว่าผมควรหลีกเลี่ยงด้วย” “แม้ว่าคุณจะมีความตั้งใจอย่างยิ่งยวดที่จะลดน้ำหนัก แต่มันก็อาจเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะทำตามเป้าหมายหลังจากวันที่แสนเหนื่อยและตระหนักว่าอะไรที่คุณควรกินอะไร เมื่อมันมีขนมต่างๆรอคุณอยู่ในตู้ที่คุณเพียงแค่เปิดตู้เท่านั้น“

13. แยกระหว่างไขมันกับคาร์โบไฮเดรต

แมท แซลลิส เทรนเนอร์ กล่าวว่า “ควรหลีกเลี่ยงการกินไขมันและคาร์โบไฮเดรตธรรมดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อระดับการลดไขมันของคุณเริ่มลดลง” “ เมื่อคุณบริโภคคาร์โบไฮเดรตที่มีอินซูลินระดับที่สูง (ความต่อเนื่องขึ้นอยู่กับปริมาณและประเภทของคาร์โบไฮเดรต). และหน้าที่ของอินซูลินคือการเป็นพาหะนำพลังงานไปยังบริเวณใดๆของร่างกายที่ต้องการพลังงานนั้นที่สุด หากคุณฝึกฝนอย่างหนักสารอาหารเหล่านี้จะถูกส่งผ่านไปยังเซลล์กล้ามเนื้อเพื่อซ่อมแซมและสร้างใหม่ แต่ถ้าหากพลังงานเหล่านี้เยอะเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานที่มาจากไขมันและคาร์โบไฮเดรตเชิงเดียวอย่างน้ำตาล ถูกนำไปจัดเก็บไว้ในเซลล์ไขมันซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการแน่นอน

14. ตามใจตัวเองบ้าง

เดวิด ก็อดเฟรย ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ “ความสำคัญสูงสุดหนึ่งของการลดไขมันคือการยอมทำตามใจตัวเอง” “หากคุณไม่สามารถทำตามโปรแกรมที่คุณวางไว้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว คุณจะไม่มีทางบรรลุเป้าหมายของคุณหรือคุณอาจกลับมาอ้วนอีกครั้งอย่างรวดเร็ว คำนวณเป้าหมายแคลอรี่ในแต่ละสัปดาห์และเผื่อไว้ 10% ของแคลอรี่รวมนั้นให้อาหารโปรดของคุณ และนำมารวมเข้ากับแผนโภชนาการของคุณเพื่อให้คุณสามารถทำตามเป้าหมายได้โดยไม่รู้สึกผิดหรือเจ็บปวด จิตวิทยานี้มีอิทธิพลอย่างมากในการลดน้ำหนักของคุณ”

15. อย่าพึ่งพาตัวช่วยเผาผลาญไขมัน

ชีน เลอวิล เทรนเนอร์และนายแบบฟิตเนส กล่าวว่า “ตัวช่วยเผาผลาญไขมันนั้นเป็นได้อย่างมากแค่ผลิตภัณฑ์ราคาแพงที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน , ชาเขียว และส่วนผสมอื่นๆที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญหรือลดไขมัน” “ที่แย่ที่สุดคือคุณอาจบริโภคสิ่งที่ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณอยู่ หลายคนเลือกใช้ยาเผาผลาญไขมันเพราะเขาไม่ต้องการไปยิมเมื่อพวกเขาเหนื่อย (มักเกิดขึ้นบ่อยเพราะพวกเขาได้รับอาหารไม่เพียงพอ) หรือเพื่อเร่งเวลาให้ผอม โดยเชื่ออย่างผิดๆว่ามันจะช่วยลดไขมันแทนการออกกำลังกาย แม้ว่าตัวช่วยเผาผลาญไขมันนี้อาจช่วยลดไขมันของคุณลง คุณก็ยังคงต้องออกกำลังกายเพื่อสลายไขมันเหล่านั้นทิ้งหรือไม่เช่นนั้นก็จะสะสมไขมันต่อไป

16. รับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อไต

แมท วอเนอร์ เทรนเนอร์ ของสถาบันเสริมสมรรถภาพอัลติเมท ในเมืองแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า “กุญแจสำคัญของการลดไขมันที่ประสบความสำเร็จคือสารอาหารที่ถูกดูดซึมผ่านไต” “ภาวะไตอักเสบอาจนำไปสู่การป้องกันการดูดซึมสารอาหาร ซึ่งจะทำให้คุณหิวมากขึ้นและทำให้ฮอร์โมนของคุณมีปัญหา ทำให้เกิดการสะสมไขมันมากขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจทำให้ไตทำงานหนักและเลือกบริโภคไฟเบอร์ (พืชผัก) และกรดไขมันโอเมก้า 3 และ วิตามินดี 3 (น้ำมันปลา) ตลอดจนการบริโภคจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่จะช่วยรักษาสุขภาพไตของคุณด้วยแบคทีเรียดี”

17. สร้างนิสัยใหม่

เจมี อัลเดอตัน เทรนเนอร์และนายแบบฟิตเนส กล่าวว่า “ปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จคือ การสร้างนิสัยใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น เมื่อคุณเริ่มเรียนรู้การขับรถ คุณจะต้องมุ่งให้ความสนใจการเปลี่ยนเกียร์ การวัดความเร็ว และการห้ามล้อ ในคราวเดียวกันซึ่งเป็นเรื่องยากมาก แต่อีกไม่นานสิ่งเหล่านี้ก็จะกลายเป็นระบบออโตเมติก” “เมื่อคุณเริ่มพัฒนานิสัยใหม่นี้ เช่น การวางแผนการกิน, การเคร่งครัดกับโปรแกรมการออกกำลังกาย การนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ มันจะไม่เพียงเป็นการลดไขมันในร่างกายอย่างง่ายแต่มันยังเป็นการป้องกันการสะสมไขมันอีกด้วย

18. ทำอาหารทานเอง

กัส มาร์ติน เทรนเนอร์ กล่าวว่า “ หากคุณไม่ได้เตรียมอาหารทานเองคุณอาจทำได้เพียงการคาดเดาว่าคุณทานอะไรใส่กี่แคลอรี่, คาดเดาสารอาหารหลัก (คาร์โบไฮเดรต, ไขมันและโปรตีน), สารอาหารรอง (วิตามินและแร่ธาตุ) และใยอาหาร” “ หากคุณยังไม่รู้ว่าคุณจะกินอะไ คุณจะไม่สามารถทำตามข้อจำกัดด้านอาหารที่คุณวางแผนไว้ซึ่งจะทำ ให้ได้รับปริมาณแคลอรี่ไม่เพียงพอซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณไม่มีทางเลือกและต้องใช้พลังงานสะสมจากไขมัน”

19. ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเอง

สตีฟ โควาเลนโก เทรนเนอร์ กล่าวว่า “ ส่วนที่สำคัญที่สุดของการลด ไขมันของสัปดาห์ไม่ใช่การไปยิมแต่เป็นการไปซุปเปอร์มาร์เก็ต” “ สิ่งที่คุณเลือกเมื่อคุณไปจ่ายตลาดจะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะสามารถวางแผนสำหรับการลดไขมันของคุณในสัปดาห์ข้างหน้าได้หรือไม่ ดังนั้นจึงควรทำและกินอาหารจริงๆ รักษาวินัยของตัวเองเพื่อที่จะช่วยลดไขมันระยะยาว ซึ่งเริ่มต้นได้จากสิ่งที่คุณนำลงตะกร้าเมื่อไปจ่ายตลาดนี้เอง

20. ไม่ควรจ่ายตลาดเมื่อกำลังหิว

โซเฟีย เทอร์เนอร์ นักโภชนาการ กล่าวว่า “ การซื้อของขณะกำลังหิวนั้นเป็นความคิดที่แย่“ “ พวกเราทั้งหมดรู้แต่ก็ยังทำ โปรโมชั่นซื้อสองได้สามนั้นช่างยาวยวนใจและมักจะจบลงด้วยการซื้อของกินที่ไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพสามชิ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณก็จะต้องกินมันเพราะว่าไม่มีใครอยากกินทิ้งกินขว้าง ดังนั้นจึงควรมีรายการสิ่งของที่คุณต้องการจะซื้อ เพราะมันจะเป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงจากการซื้อสิ่งของที่คุณไม่ได้ต้องการจริงๆ“

21. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟหลังเข้ายิม

แอช เทอร์เนอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ยิมอีโว 353 กล่าวว่า “การดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกายที่ยิมนั้นจะช่วยเพิ่มสมรรถนะร่างกายของคุณด้วยฤทธิ์ของคาเฟอีน แต่คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟนี้หลังจากเข้ายิมเสร็จเนื่องจากมันจะช่วยเพิ่มระดับคอติซอล” “จะออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนความเครียดนี้ ซึ่งมันจะทำให้เกิดผลเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพซึ่งคุณจะต้องทำให้มันกลับสู่ ระดับปกติเมื่อคุณออกกำลังกายที่ยิมเสร็จแล้ว แต่กาแฟจะทำให้ระดับนี้สูงขึ้น“

22. หลีกเลี่ยงการผสมน้ำตาล

คิดถึงการสั่งอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อไก่ที่ร้านนันโด จะแถมโค้กแก้วใหญ่เป็นเครื่องเคียงหรือไม่? ลองคิดอีกที วารสารวิชาการของบีเอ็มซีนูทริชั่น พบว่าการดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาลกับอาหารโปรตีนสูงจะลดระดับการเผาผลาญที่มีประสิทธิภาพและทำให้ร่างกายสะสมไขมัน กระบวนการออกซิเดชันของไขมันกลับอาหารโปรตีนสูงนั้นเป็นเรื่องที่แย่ การดื่มเครื่องดื่มพวกนี้จึงส่งผลร้ายต่อสิ่งที่คุณกำลังทำ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำซ่าจะดีกว่า

23. บริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพใกล้ตัว

อาสาสมัครของมหาวิทยาลัยเซนต์โบนาเวนเจอร์ ในสหรัฐอเมริกา มีตัวเลือกรับประทานแอปเปิ้ลศาลหรือป๊อบคอร์นที่อยู่ใกล้ตัวที่สุด แม้ว่าป๊อบคอร์นนั้นจะอยู่ใกล้ตัวอาสาสมัครเพียงแค่ 1 เมตร แต่อาสาสมัครพวกนี้ก็เลือกที่จะกินป๊อบคอร์น แม้ว่าอาจจะไกลกว่าแอปเปิ้ลก็ตาม

เทอร์เนอร์แนะนำให้ลองทำตามวิธีนี้ “ทำให้มั่นใจว่าขนมเพื่อสุขภาพนั้นอยู่ใกล้ตัวคุณ” “ขนมพวกนี้จะเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ฮุมมุสหรือชีทคอตเตจกับแครอท, พริกหวาน, แตงกวาหรือขึ้นช่าย, หรือไข่ต้มและแครกเกอร์ธัญพืช, กรีกโยเกิร์ตกับผลไม้เบอร์รี่สดจัดสรรตู้เย็นไว้สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ อาทิ ถั่วลูกไก่กระป๋อง, ทูน่ากระป๋อง, และผักสมุนไพรแช่แข็งในช่องแช่แข็ง

24. การนั่งกินอาหาร

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์แนลในสหรัฐอเมริกา พบว่า คุณมีแนวโน้มที่จะรับประทานมากขึ้นในสถานการณ์ที่ต้องออกงานสังคม โดยเฉพาะการกินบุฟเฟ่ต์ หรือการเดินไปด้วยกินไปด้วย หาคุณต้องรับประทานบุฟเฟ่ต์ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้ เลือกเก้าอี้ที่หันหน้าออกจากอาหาร, การเลือกใช้ตะเกียบหากมี, และเดินสำรวจอาหารก่อนที่จะเริ่มหยิบจานมาตักอาหาร

25. การหลอกตัวเอง

ทุกคนมักจะตักอาหารเยอะตามขนาดของจารย์ที่ใหญ่ ซึ่งนี่เป็นศาสตร์ของการกินบุฟเฟ่ต์ แต่คุณจะสามารถใช้วิธีที่จะช่วยลดขนาดรอบเอลของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หรือไม่? คำตอบคือได้ จากข้อมูลของวารสารเรื่องความอ้วนของบีเอ็มซี นักวิจัยได้ประดิษฐ์จานชนิดหนึ่งซึ่งถูกออกแบบมาให้ลวงตาชื่อว่า “ภาพลวงตาเอบบิงฮอส” จานซึ่งที่ขนาดรอบวงทำให้บริเวณตรงกลางดูใหญ่หรือเล็ก เมื่อมีการขอให้อาสาสมัครตักอาหารลงบนจานพวกเขาจะเห็นว่าสามารถตักได้พอดี ผลการวิจัยนี้ชัดเจนว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ใช้จานซึ่งให้ภาพหลวงตาจะเลือกตักอาหารในปริมาณน้อยขณะทำการทดสอบ แม้ว่าพวกเขาจะบริโภคพืชผักน้อยกว่าที่รัฐบาลให้คำแนะนำก็ตาม กฎนอกจากนี้คือ การเลือกเสิร์ฟของหวานในจานที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และไส้ผักในจานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

26. การไม่เครียด

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ผู้เข้าร่วมการทดสอบจะบริโภคอาหารที่มีปริมาณน้ำตาล ไขมัน ในปริมาณมากและจะมีพุงขนาดใหญ่ถ้าพวกเขาอยู่ในสภาวะเครียดสะสม แต่ถ้าหากพวกเขามีความเครียด ไม่มากนะผลกระทบต่อสุขภาพในทางลบก็จะมีแนวโน้มน้อยลงไปด้วย ให้ลองใช้เทคนิคของกองทัพบกสหรัฐที่เรียกว่า การควบคุมลมหายใจทางยุทธวิธีในภาวะตึงเครียด คือการหายใจเข้าเป็นเวลา 4 วินาทีและใช้เวลาอีก 4 วินาทีในการกลั้นลมหายใจและใช้เวลาอีก 4 วินาทีในการหายใจออก ซึ่งจะเป็นการบังคับให้ระบบประสาทนั้นมีความเครียดน้อยลง

Leave a Reply