ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้นานแค่ไหน?

ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้นานแค่ไหน
  ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้นานแค่ไหน

ภาพรวม

ซิลเดนาฟิลเป็นยาสามัญที่ใช้เพื่อกระตุ้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศในผู้ชายที่มีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) และช่วยรักษาโรคหัวใจบางอย่าง รูปแบบที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ ไวอากร้า

มีหลายปัจจัยที่มีผลกับระยะเวลาที่ใช้สำหรับไวอากร้าในการเริ่มทำงาน โดยปกติแล้วไวอากร้าใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะเห็นผลอย่างชัดเจน แต่ไดเอต, สุขภาพโดยรวม, ยาที่คุณใช้อยู่, ภาวะแทรกซ้อน และอื่น ๆ มีผลกับระยะเวลาที่ใช้เพื่อให้ไวอากร้าเริ่มทำงานและระยะเวลาในการออกฤทธิ์

มันทำงานอย่างไร?

การแข็งตัวของอวัยวะเพศเกิดขึ้นเมื่อมีการกระตุ้นเส้นประสาทในอวัยวะเพศของคุณ จากนั้น กล้ามเนื้อรอบ ๆ ห้องคล้ายทรงกระบอก 2 ห้องที่เป็นรูพรุนรอบ ๆ อวัยวะเพศของคุณ รู้จักกันในชื่อ Corpus Cavernosa จะช่วยผ่อนคลายและปล่อยให้เลือดไหลเวียน ทำให้เกิดการแข็งตัว

เมื่อมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เส้นประสาทของคุณจะไม่สามารถสื่อสารกับสมองของคุณได้อย่างเหมาะสมและเลือดไม่ได้ไหลเข้าสู่ Corpus Cavernosa อย่างถูกต้อง การใช้ไวอากร้าช่วยผ่อนคลายผนังหลอดเลือดและช่วยให้เลือดไหวเวียนเข้าไปในส่วนของอวัยวะเพศชายที่ช่วยในเรื่องของการแข็งตัว

ไวอากร้าใช้เวลาแค่ไหนจนกว่าจะออกฤทธิ์?

โดยปกติแล้วไวอากร้าจะเริ่มทำงาน 30-60 นาทีหลังจากที่คุณรับประทานในรูปแบบของยาเม็ด อาจใช้เวลาสูงสุดถึงสองชั่วโมง

ไวอากร้าไม่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง คุณยังจะต้องรู้สึกกระตุ้นทางเพศเพื่อให้เกิดการแข็งตัว การรู้สึกผ่อนคลายและสะดวกสบายสามารถช่วยให้ไวอากร้าได้ผลเร็วขึ้น

ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้นานแค่ไหน?

โดยเฉลี่ยน ไวอากร้ามักออกฤทธิ์อยู่ระหว่างสองถึงสามชั่วโมงก่อนที่ผลของมันจะเริ่มลดลง ไวอากร้าสามารถอยู่ได้สูงสุดถึง 5 ชั่วโมงหรือมากกว่า ขึ้นอยู่กับปริมาณยา, การเผาผลาญของร่างกาย และปัจจัยภายนอกอื่น ๆ

คุณอาจจะสามารถแข็งตัวได้หลายครั้งเมื่อมีไวอากร้าอยู่ในร่างกาย ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายคุณจะเผาผลาญมันอย่างไร ไวอากร้าอาจจะไม่ได้ช่วยให้คุณมีเพศสัมพันธ์ได้นานขึ้น ไม่มีงานวิจัยที่พิสูจน์ว่าไวอากร้าสามารถเพิ่มระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธ์

ไวอากร้าอาจจะไม่ได้ทำงานอีกครั้งทันทีหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยปกติแล้วคุณจะไม่สามารถแข็งตัวได้หลังจากที่หลั่งออกมาแล้ว เนื่องจากร่างกายของคุณยังไม่ได้เตรียมตัว ช่วงเวลานี้นี้เรียกว่าระยะดื้อ (Refractory Period) ระยะนี้อาจจะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ก็อาจจะนานเป็นชั่วโมงหรือหลายวันก็ได้

มีปัจจัยใดที่มีผลกับระยะเวลาการออกฤทธิ์ของไวอากร้าบ้าง?

ปัจจัยสำคัญหลายประการอาจมีอิทธิพลในระยะเวลาการออกฤทธิ์ของไวอากร้าสำหรับคุณ:

  • ปริมาณยา ปริมาณไวอากร้าที่คุณใช้มีผลกับระยะเวลาที่มันอยู่ในระบบในร่างกายของคุณ ปริมาณยาที่น้อยที่สุดคือ 25 มิลลิกรัม (mg) จะออกฤทธิ์ได้นานไม่เท่ากับปริมาณยาที่มากที่สุดซึ่งก็คือ 100 mg แต่คุณไม่ควรใช้ปริมาณยาที่มากขึ้นเสมอไป เนื่องจากมันอาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับคุณ
  • อายุ เมื่อคุณอายุมากขึ้น การเผาผลาญของคุณก็จะช้าลง ดังนั้น ไวอากร้าอาจจะออกฤทธิ์ได้นานขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น โดยปกติแล้วคุณอาจจะรู้สึกว่าไวอากร้าทำงานได้นานขึ้นเมื่อคุณอายุ 65 ปีขึ้นไป
  • อาหาร การกินอาหารมื้อใหญ่หรือกินอาหารที่มีไขมันสูงก่อนที่จะใช้ไวอากร้าสามารถป้องกันไม่ให้มันถูกเผาผลาญเร็วจนเกินไปหรือป้องกันไม่ให้มันเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็อาจจะทำให้ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้ยาวนานขึ้นเนื่องจากมันถูกเผาผลาญไปพร้อมกับมื้ออาหารของคุณ การดื่มแอลกอฮอล์สามารถลดการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศชาย ทำให้ไวอากร้ามีประสิทธิภาพลดลงหรือออกฤทธิ์ได้น้อยลง
  • ยา ยาบางตัว โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะ เช่น อิริโทรมัยซิน (Ery-Tab), คลาริโทรมัยซิน (Biaxin) และซโปรฟลอกซาซิน (Cipro) สามารถทำปฏิกิริยากับไวอากร้าและส่งผลกระทบกับระยะเวลาการออกฤทธิ์
  • สุขภาพโดยรวม โรคบางอย่างอาจส่งผลกระทบกับระยะเวลาการออกฤทธิ์และประสิทธิภาพของไวอากร้า โรคเบาหวาน, โรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS) และที่เกี่ยวกับหัวใจ เช่น ภาวะหลอดเลือดแข็ง (มีไขมันสะสมในหลอดเลือดของคุณ) สามารถทำให้ไวอากร้ามีประสิทธิภาพที่ต่ำลงและมีระยะเวลาการออกฤทธิ์ที่น้อยลง ภาวะที่เกี่ยวกับไตบางอย่างอาจทำให้ไวอากร้าออกฤทธิ์ได้นานขึ้นเนื่องจากผลกระทบกับการเผาผลาญของคุณ
  • สถานะทางจิตวิทยา การรู้สึกกระวนกระวาย กังวล ซึมเศร้า หรือเครียดสามารถส่งผลต่อวิธีการที่ร่างกายตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศได้ หากคุณไม่รู้สึกผ่อนคลายหรือรู้สึกสบายในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือหากคุณมีความกังวลในเรื่องของประสิทธิภาพจากประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์ในอดีต ไวอากร้าอาจจะออกฤทธิ์ได้ไม่นานหรืออาจจะมีประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่

ต้องใช้เวลานานแค่ไหนจนกว่าไวอากร้าจะออกไปจากระบบจนหมด?

ไวอากร้ามักจะออกจากระบบร่างกายของคุณหลังจากผ่านไปสองถึงสามชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการเผาผลาญของคุณ ไวอากร้าอาจใช้เวลาห้าถึงหกชั่วโมงเพื่อออกจากระบบร่างกายของคุณอย่างสมบูรณ์

ปริมาณยาที่สูงขึ้นจะทำให้ระยะเวลาที่ใช้เพื่อให้ไวอากร้าออกจากร่างกายของคุณนานขึ้นไปด้วย ปริมาณยา 25 mg อาจจะเสื่อมสภาพไปหลังจากผ่านไปสองสามชั่วโมง แต่ปริมาณยา 100 mg อาจใช้เวลานานกว่า 4 เท่าเพื่อให้มันออกไปจากระบบร่างกายของคุณ

มีอะไรที่ต้องเป็นห่วงไหม?

ไวอากร้ามักออกฤทธิ์ได้ไม่กี่ชั่วโมง คุณอาจจะไม่ได้มีการแข็งตัวตลอดเวลา เนื่องจากไวอากร้าช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเท่านั้น หากคุณคิดว่าไวอากร้าออกฤทธิ์ได้ไม่เร็วมากพอ ลองช่วยตัวเองหรือเล้าโลมเพื่อช่วยกระตุ้นอารมณ์

หากไวอากร้าไม่ทำงานหลังจากผ่านไปแล้ว 30 นาที อย่าใช้ยามากกว่าปริมาณยารายวันที่แพทย์สั่ง เพราะอาจทำให้เกิดภาวะองคชาตแข็งข้าง (Priapism) ซึ่งเป็นการแข็งตัวที่เจ็บปวดและจะแข็งค้างอยู่ได้นานตั้งแต่ 4 ชั่วโมงขึ้นไป ทำให้เกิดความเสียหายในเนื้อเยื่ออวัยวะเพศเนื่องจากเลือดที่เก็บอยู่ในอวัยวะเพศไม่ได้รับออกซิเจน หากเกิดภาวะนี้ คุณควรได้รับการรักษาฉุกเฉินทันที

เมื่อใดที่ควรไปพบแพทย์

ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้ไวอากร้าหรือยาใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การใช้ยาที่ปลอดภัยและการเข้าใจปริมาณที่คุณควรใช้ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

ยาบางตัวสำหรับโรคหัวใจ เช่น ไนโตรกลีเซอริน และยาไนเตรตอื่น ๆ สามารถทำปฏิกิริยาที่อันตรายกับไวอากร้าและทำให้ความดันเลือดของคุณลดต่ำลงได้

หากไวอากร้าไม่ได้ผลหรือไม่ปลอดภัยสำหรับคุณ ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศอื่น ๆ ที่ปลอดภัย เช่น:

  • การปั๊มอวัยวะเพศชาย
  • การผ่าตัดอวัยวะเพศชาย
  • การออกกำลังกาย

การบำบัดสำหรับความกระวนกระวาย โรคซึมเศร้า หรืออาการอื่นที่คล้ายกัน

[ABTM id=1106]


Leave a Reply