โสมจีนแสงสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ภาพรวม

ชายหลายคนจะประสบกับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) เมื่อพวกเขามีอายุมากขึ้น โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศเป็นอาการชั่วคราว (หรือเป็นเวลานาน) ที่ไม่สามารถทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ เมื่ออาการของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คุณอาจจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาปัญหาพื้นฐาน

ด้วยวิธีนี้ โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศมีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การใช้ยา และการรักษาแบบธรรมชาติหรือทางเลือกสามารถช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศได้

การรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเกิดจากปัญหาในด้านจิตวิทยา ในหลายกรณีก็อาจจะมาจากปัญหาทางร่างกาย เช่น โรคเบาหวาน ความเสียหายของเส้นประสาท หรือโรคหัวใจ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การลดน้ำหนัก การออกกำลังกาย การเลิกสูบบุรี่ และการเลิกดื่มแอลกอฮอล์ก็มักจะช่วยแก้ไขภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอที่จะบรรเทาอากาศ แต่ยังโชคดีที่ยามักจะมีประสิทธิภาพ การฉีดยาขยายหลอดเลือกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง อาหารเสริมสมุนไพรบางชนิด เช่น โสม ก็อาจจะช่วยได้ โปรดปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้อาหารเสริมทุกชนิด

โสมแดงเกาหลีคืออะไร?

ข้อดี

 1. โสมแดงเกาหลีทำให้ความตื่นตัวเพิ่มขึ้น และอาจช่วยบรรเทาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 2. โสมช่วยป้องกันโรคหวัดและลดความรุนแรงของอาหารโรคหัวใจ

ข้อเสีย

 1. โสมแดงเกาหลีไม่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาในการรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 2. โสมสามารถรบกวนยาบางตัวและเพิ่มผลของคาเฟอีนได้

โสมแดงเกาหลีเป็นพืชที่โตในทวีปเอเชีย ในบางครั้งเป็นที่รู้จักในชื่อโสมเอเชีย โสมจีน หรือโสม Panax โสมแดงเกาหลีไม่เหมือนกับโสมไซบีเรียหรือโสมอเมริกัน เพราะพืชทั้งสองนี้ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างออกไป

รากของโสมถูกใช้เป็นยาธรรมชาติในรูปแบบของอาหารเสริม พืชจะต้องโตอย่างน้อยห้าปีก่อนนำมาใช้ ซึ่งก็แปลว่าโสมที่มีคุณภาพก็จะราคาแพงตามไปด้วย รากที่แห้งแต่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการเรียกว่าโสมขาว ส่วนรากที่แห้งและผ่านการอบมาแล้วเรียกว่าโสมแดง

การใช้โสมแดงแบบดั้งเดิม

โสมแดงเกาหลีถูกใช้ในการแพทย์จีนแบบดั้งเดิมเป็นอาหารเสริมสุขภาพโดยรวมมายาวนานหลายทศวรรธ มันถูกใช้เพื่อ:

 • เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
 • ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ
 • รักษาโรคเบาหวาน
 • เพิ่มพลังงาน
 • ลดความเครียด
 • รักษาความไร้สมรรถภาพ

รากนั้นมีลักษณะคล้ายกับร่างของมนุษย์ แต่เปลี่ยนแขนและขาเป็นยอดแทน ความคล้ายคลึงกันนี้เป็นเหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรในสมัยก่อนจึงนำโสมมาใช้เป็นยารักษาทั้งร่างกาย ณ ปัจจุบัน งานวิจัยแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของโสมในฐานะยาธรรมชาติแล้ว

โสมแดงเกาหลีกับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

โสมจีนถูกนำมาใช้ในการรักษาความไร้สมรรถภาพ แต่ในตอนนี้นักวิจัยกำลังศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของพืช ในการศึกษาหนึ่ง มีชาย 45 คนที่เป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศจะกลุ่มที่ได้รับโสมแดงเกาหลีและอีกกลุ่มได้ยาหลอก

กลุ่มที่ได้รับสมุนไพรได้ปริมาณ 900 มิลลิกรัม สามครั้งต่อวัน เป็นเวลาแปดสัปดาห์ หลังจากผ่านไป 8 สัปดาห์แล้ว คนที่ได้รับโสมแดงเกาหลีรู้สึกได้ว่าอาการโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศของเขาดีขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก นักวิจัยสรุปว่าโสมจีนอาจเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับความไร้สมรรถภาพ

โสมในผู้หญิง

ผู้หญิงหลายคนรู้สึกได้ถึงประสิทธิภาพในการมีเพศสัมพันธ์ที่ลดต่ำลงระหว่างช่วงวัยหมดประจำเดือน อีกการศึกษาหนึ่งมีการสำรวจผลลัพธ์ของโสมแดงเกาหลีกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน มีผู้หญิง 32 คน กลุ่มหนึ่งได้รับโสม 3 แคปซูลต่อวัน ส่วนอีกกลุ่มได้ยาหลอก คนที่ได้รับอาหารเสริมรู้สึกได้ถึงประสิทธิภาพในการมีเพศสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นโดยที่ไม่มีผลข้างเคียง นักวิจัยสรุปว่าโสมแดงอาจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมีเพศสัมพันธ์ของผู้หญิง

ประโยชน์อื่น ๆ ของโสม

งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าโสมอาจจะช่วยคนที่เป็นมะเร็งได้ โสมสามารถช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โสมยังสามารถช่วยให้คนที่เป็นมะเร็งรู้สึกดีขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับเคมีบำบัด

นอกจากนี้ บางงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าโสมสามารถป้องกันการเกิดเนื้องอกและยังสามารถหยุดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งได้ งานวิจัยอื่นๆ ได้แสดงให้เห็นว่าโสมสามารถช่วยลดความล้าเรื้อรังที่มาพร้อมกับโรคมะเร็ง

โสมช่วยป้องกันหวัดและลดความรุนแรงของอาการโรคหัวใจ โสมยังมีประสิทธิภาพในการเพิ่มความตื่นตัว ลดความเครียด และเพิ่มความอดทน

รูปแบบของโสม

เมื่อเลือกซื้ออาหารเสริมโสม ต้องแน่ใจว่ามีการระบุประเภทของโสมไว้อย่างชัดเจน สามารถหาซื้อได้ทั้งโสมขาวและโสมแดง แต่อย่างไรก็ตาม งานวิจัยส่วนใหญ่มาจากโสมแดง

คุณสามารถรับประทานโสมแดงในรูปแบบของเหลว ผง หรือแคปซูลก็ได้ คุณยังสามารุซื้อรากแห้งเพื่อต้มในน้ำชาได้ด้วย

ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปริมาณยาที่เหมาะสมสำหรับคุณ ไม่ควรใช้เกินกว่าปริมาณที่แนะนำ.

ผลข้างเคียง

การใช้โสมแดงในระยะสั้นถือว่าปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พืชนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ.

ผลข้างเคียงจะไม่เกิดขึ้นกับทุกคนที่รับประทานโสม ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดคือการนอนไม่หลับ ส่วนผลข้างเคียงที่พบได้น้อยได้แก่

 • ปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน
 • อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น
 • ความดันเลือดสูง
 • ปวดหัว
 • ท้องเสีย
 • วิงเวียนศีรษะ
 • ผื่น

ความเสี่ยงและคำเตือน

โสมแดงเป็นความเสี่ยงระดับปานกลางเนื่องจากโสมแดงสามารถรบกวนการใช้ยาบางอย่างได้ ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้โสมแดงหากกำลังใช้ยาเหล่านี้อยู่

 • ยาความดันเลือด
 • ยาเจือจางเลือด
 • ยาต้านเศร้า (MAOI)
 • สารกระตุ้น
 • ยากดภูมิคุ้มกัน
 • อินซูลินสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

หลีกเลี่ยงการใช้โสมร่วมกับคาเฟอีน เนื่องจากโสมจะเพิ่มผลของคาเฟอีน

ข้อดีและข้อเสียของโสม

โสมมีราคาไม่แพงและสามารถหาได้ซื้อได้ง่าย คุณสามารถใช้ในรูปแบบแคปซูล ผง ชา หรือในเครื่องดื่มที่ผสมโสม โสมยังสามารถใช้เป็นอาหารเสริมพลังงานได้อีกด้วย

โสมอาจจะไม่สามารถรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพได้หากใช้โสมเพียงอย่างเดียว งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าโสมจะช่วยรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศเมื่อควบคู่ไปกับนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพและการออกกำลังกาย นอกจากนี้ โสมยังไม่ผ่านการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา ประสิทธิภาพทางการแพทย์ของโสมยยังไม่ชัดเจนมากนัก เช่นเดียวกับอาหารเสริมธรรมชาติตัวอื่น ๆ โปรดระมัดระวังเมื่อใช้โสม และปรึกษาแพทย์ของคุณเสมอ

สรุป

โสมแดงเกาหลีสามารถช่วยรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ แต่เช่นเดียวกับอาหารเสริมตัวอื่น ๆ โสมอาจจะไม่สามารถแทนการรักษาโดยใช้ยาได้ ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะลองใช้โสมแดงเพื่อรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

แม้ว่างานวิจัยจะแสดงให้เห็นแล้วว่าโสมแดงสามารถรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ แต่โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศของคุณอาจจะไม่ตอบสนองกับโสมแดง  โสมแดงอาจจะมีประสิทธิภาพและเป็นสมุนไพรสำหรับรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพที่น่าเชื่อถือกว่านี้หากมีงานวิจัยเพิ่มเติม

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply