เข้าใจโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ: โรคเพโรนีย์

โรคเพโรนีย์ (Peyronie’s Disease)

โรคหย่อนสมรรรถภทางเพศ (ED) เป็นภาวะที่ผู้ชายมีปัญหาในการทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว โรคนี้สามารถทำให้เกิดปัญหาบนเตียงสำหรับผู้ชายทุกวัย แต่มีรูปแบบหนึ่งที่พบได้ยากของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เรียกว่า โรคพีโรนี ส่งผลให้อวัยวะเพศชายงอซึ่งอาจทำให้การแข็งตัวเกิดความเจ็บปวดได้

แม้ว่าการแข็งตัวที่งอจะไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นเสมอไป แต่ชายที่เป็นโรคพีโรนีอาจจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมักทำให้เกิดความกังวลและรู้สึกไม่สบาย อ่านต่อไปเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคพีโรนี

กำลังโหลด
โรคเพโรนีย์ (Peyronie’s Disease)
  โรคเพโรนีย์ (Peyronie’s Disease)

สาเหตุของโรคพีโรนี

อ้างอิงจากมาโยคลินิก สาเหตุของโรคพีโรนียังนั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าภาวะอาจจะพัฒนาหลังจากได้รับการบาดเจ็บที่อวัยวะเพศ เช่น การบิดหรือการโดนทุบ ซึ่งอาจทำให้เลือดออกและการสะสมเนื้อเยื่อแผลเป็น

แม้ว่าการบาดเจ็บจะเป็นสาเหตุของโรคในบางกรณี แต่ National Kidney and Urologic Diseases Clearinghouse (NKUDC) ตั้งขอสังเกตว่าโรคมักจะเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้รับความบาดเจ็บเลย

ปัจจัยความเสี่ยงของโรคพีโรนี

พันธุกรรมและอายุมีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคพีโรนี การเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อนำไปสู่การบาดเจ็บที่ง่ายขึ้นและทำให้การรักษาทำได้ช้าลงเมื่อผู้ชายมีอายุมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีความเสี่ยงมากขึ้นในการพัฒนาของโรค

ผู้ชายที่มีความผิดปกติของเนื้อเยื่อเกี่ยวกันที่ชื่อว่า การหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือ (Dupuytren’s contracture) มีโอกาสในการพัฒนาของโรคพีโรนีสูงกว่า การหดรั้งของแผ่นเอ็นฝ่ามือเป็นการที่แผ่นเอ็นฝ่ามือหนาขึ้นและทำให้นิ้วของคุณหดสั้น

อาการของโรคพีโรนี

อาการหลักของโรคพีโรนีคือการก่อตัวของเนื้อเยื่อแผลเป็นแบนที่เรียกว่าคราบจุลินทรีย์ เนื้อเยื่อแผลเป็นสามารถรู้สึกได้ทางผิวหนัง โดยปกติแล้วคราบจุลินทรีย์จะก่อตัวที่ด้านบนขององคชาต แต่อาจจะเกิดขึ้นที่ด้านล่างหรือด้านข้างก็ได้เช่นกัน

ในบางครั้ง คราบจุลินทรีย์ก็ขึ้นทั่วทั้งอวัยวะเพศชาย ทำให้เกิดความปกติ “ขอควด” คราบจุลินทรีย์อาจสะสมแคลเซียมและแข็งตัว เนื้อเยื่อแผลเป็นทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเมื่อแข็งตัว เมื่ออ่อนตัว หรือเมื่ออวัยวะเพศโค้งงอ

กำลังโหลด

เนื้อเยื่อแผลเป็นในบางส่วนบนอวัยวะเพศจะลดความยืดหยุ่นในบริเวณนั้น คราบจุลินทรีย์ที่ด้านบนของอวัยวะเพศอาจจะทำให้อวัยวะเพศงอขึ้นในระหว่างที่แข็งตัว คราบจุลินทรีย์ที่ด้านข้างอาจจะทำให้มันงอไปทางด้านที่มีคราบ การมีคราบจุลินทรีย์มากกว่าหนึ่งจุดสามารถทำให้เกิดการงอที่ซับซ้อน

การงออาจจะทำให้สอดใส่ได้ยากขึ้น เนื้อเยื่อแผลเป็นอาจจะทำให้อวัยวะเพศหดหัวหรือขนาดสั้นลง

การทดสอบและวินิจฉัยโรค

หากคุณคิดว่าคุณเป็นโรคพีโรนี ขั้นแรกที่คุณต้องทำคือการไปพบแพทย์ การตรวจร่างกายจะทำให้แพทย์ทราบว่าคุณเป็นโรคหรือไม่ การตรวจร่างกายอาจจะรวมไปถึงการวัดขนาดอวัยวะเพศของคุณด้วย

การวัดขนาดอวัยวะเพศจะทำให้แพทย์สามารถระบุตำแหน่งและจำนวนเนื้อเยื่อแผลเป็นได้ และยังช่วยพิจารณาว่าอวัยวะเพศของคุณสั้นลงหรือไม่ แพทย์ของคุณอาจจะแนะนำให้คุณทำอัลตราซาวน์หรือรังสีเอกซ์เพื่อหาเนื้อเยื่อแผลเป็น และเขาอาจจะพาคุณไปพบกับผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินปัสสาวะด้วย

การรักษาสำหรับโรคพีโรนี

โรคพีโรนีไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็ยังสามารถบรรเทาและมันอาจจะหายได้เอง แม้ว่าคุณอาจจะอยากได้ยารักษาเลยในทันที แต่แพทย์หลายคนชอบใช้วิธี “เฝ้าดูอาการ” ก่อนหากอาการของคุณไม่รุนแรง

ยา

แพทย์ของคุณอาจจะแนะนำให้ใช้ยา มักจะเป็นยาที่ฉีดเข้าที่อวัยวะเพศ หรืออาจจะผ่าตัดหากคุณรู้สึกถึงความเจ็บปวดและความงอเมื่อเวลาผ่านไป มีเพียงตัวยาเดียว ซึ่งก็คือ Clostridium hystolyticum (Xiaflex) ซึ่งได้รับการอนุมัติโดยองค์การอาหารและยา (FDA) ให้สามารถใช้รักษาโรคนี้ได้ มันได้รับการอนุมัติให้ใช้ในผู้ชายที่อวัยวะงอมากกว่า 30 องศาในระหว่างการแข็งตัว การรักษาจะมีการฉีดอวัยวะเพศชายที่ทำลายการสะสมของคอลลาเจน

ยาอีกสองประเภทที่แพทย์อาจจะจ่ายให้คุณคือ:

 • เวอราปามิล (มักใช้เพื่อรักษาโรคความดันเลือดสูง)
 • การฉีดอินเตอร์เฟอรอน (ช่วยสลายเนื้อเยื่อเส้นใย)

การรักษาโดยไม่ผ่าตัด

ไอออนโตฟอรีซีส (Iontophoresis) เป็นเทคนิคที่ใช้คลื่นกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ผลักตัวยาเข้าไปในผิว ถือเป็นตัวเลือกในการรักษาของโรคพีโรนี

การรักษาแบบไม่ใช้ยากำลังได้รับการตรวจสอบอยู่ อันได้แก่

 • การรักษาด้วยคลื่นกระแทกเพื่อสลายกล้ามเนื้อแผลเป็น
 • การรักษาด้วยการดึงเพื่อยืดอวัยวะเพศ
 • อุปกรณ์สูญญากาศ

ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย Xiaflex อาจจะได้รับประโยชน์จาการบริการอวัยวเพศอย่างอ่อนโยน ในระยะเวลาหกสัปดาห์หลังจากได้รับการรักษา คุณควรทำสองสิ่งนี้:

 • ยืดอวัยวะเพศในขณะที่ไม่แข็งตัว สามครั้งต่อวันเป็นเวลา 30 วิต่อครั้ง
 • ยืดอวัยวะเพศชายเมื่อพบว่ามีการแข็งตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางเพศ เป็นเวลา 30 วินาทีต่อวัน

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่อาจจะลดความเสี่ยงของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่เกี่ยวข้องกับโรคพีโรนี การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตได้แก่:

 • การเลิกสูบบุหรี่
 • การลดแอลกอฮอล์
 • การหยุดใช้ยาเสพติด
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ

การผ่าตัด

การผ่าตัดเป็นทางเลือกสุดท้ายในกรณีที่อวัยวะเพศผิดรูปขั้นรุนแรง อ้างอิงจาก NKUDC คุณควรรออย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่จะใช้วิธีการผ่าตัดสำหรับโรคพีโรนี วิธีการผ่าตัดมีดังนี้:

 • ทำให้ด้านที่ไม่ได้รับผลกระทบสั้นลง
 • ยืดด้านเนื้อเยื่อแผลเป็นให้ยาวขึ้น
 • การผ่าตัดใส่แกนองคชาตเทียม (Penile Implants)

การยืดให้ยาวเพิ่มความเสี่ยงต่อการหย่อนสมรรถภาะพทางเพศ วิธีการทำให้ด้านที่ไม่ได้รับผลกระทบสั้นลงจะถูกใช้เมื่อมีการโค้งงอไม่มาก หนึ่งประเภทของการทำให้สั้นลงคือกระบวนการที่เรียกว่า Nesbit plication ในกระบวนการนี้ แพทย์จะกำจัดหรือบีบเนื้อเยื่อส่วนเกินออกทางด้านที่ยาวกว่า ทำให้ได้อวัยวะเพศที่ตรงและสั้นกว่าเดิม

การเยียวยาแบบธรรมชาติ

การเยียวยาแบบธรรมชาติสำหรับโรคพีโรนีส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการศึกษาที่ดีพอและอ้างอิงจากหลักฐานที่มีอยู่เพียงเล็กน้อย การเยียวยาหลายอย่างได้รับการศึกษาและได้แสดงให้เห็นว่ามีศักยภาพ

การศึกษาในปี 2544 ที่ตีพิมพ์ใน BJU International ได้ข้อสรุปว่า อะเซทิล แอล-คาร์นิทีน “มีประสิทธิภาพและปลอดภัยกว่า tamoxifen อย่างมีนัยสำคัญในการรักษาโรคพีโรนีทั้งในระยะรุนแรงและเริ่มต้น” ยังไม่มีการศึกษาอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

ผลการศึกษาในปี 2553 ที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Impotence พบว่าอาหารเสริมโคเอนไซม์ คิวเท็นทำให้การแข็งตัวดีขึ้น และสามารถลดการโค้งงอของอวัยวะเพศในผู้ป่วยที่เป็นโรคพีโรนีในระยะเริ่มต้น ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

อ้างอิงจากบทความที่ตีพิมพ์ใน Reviews in Urology วิตามินอีได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางในการรักษาโรคพีโรนี การศึกษาล่าสุดแสดงให้เห็นว่าไม่มีการพัฒนาในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิตามินอีเมื่อเปรียบเทียบกับยาหลอก

โรคพีโรนีในวัยรุ่นชาย

โรคพีโรนีเป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในชายวันกลางคน แต่อาจจะเกิดขึ้นได้กับชายที่อายุ 20 ปีเช่นกัน งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 8-10 ของชายที่เป็นโรคพีโรนีมีอายุต่ำกว่า 40 ปี

วัยรุ่นชายส่วนใหญ่ที่เป็นโรคพีโรนีจะมีอาการต่าง ๆ เช่นการรู้สึกเจ็บเมื่อมีการแข็งตัว พวกเขามักจะต้องได้รับการรักษาเนื่องจากมีโรคที่รุนแรง ผู้ป่วยที่มีการวิจัยร้อยละ 21 มีประวัติของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะแทรกซ้อน

นอกจากความวิตกกังวลหรือความเครียดแล้ว ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่อาจทำให้คุณและคู่ของคุณที่อาจทำให้ภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ ความยากลำบากในการแข็งตัวทำให้การมีเพศสัมพันธ์ลำบากขึ้นไปอีก

หากคุณไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ คุณอาจจะไม่สามารถเป็นพ่อของลูกได้ ขอการสนับสนุนจากทีมแพทย์ของคุณ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงแพทย์และที่ปรึกษาด้านจิตวิทยา เพื่อช่วยคุณในเรื่องของโรคแทรกซ้อนเหล่านี้

พูดคุยกับคู่ของคุณ

ความวิตกกังวลประเภทนี้อาจนำไปสู่ปัญหากับคู่นอนของคุณ

กันไว้ดีกว่าแก้ พูดคุยกับคู่ของคุณเกี่ยวกับโรคพีโรนีและมันส่งผลต่อการร่วมเพศอย่างไร คุณควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์หรือนักบำบัดหากจำเป็น

สรุป

งานวิจัยกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจเกี่ยวกับโรคพีโรนีได้ดีขึ้น นักวิจัยหวังว่าการศึกษานี้จะทำให้พวกเขาพบกับการรักษาที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ชายที่เป็นโรคพีโรนี

ในระหว่างนี้ คุณควรพยายามทำความเข้าใจโรคและทำในสิ่งที่จำเป็นเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของคุณ ทั้งในและนอกห้องนอน

 

[ABTM id=1106]

Leave a Reply