โรคเบาหวานประเภทที่ 2 และสภาวะอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ : มีความสัมพันธ์หรือไม่?

นี่เป็นเรื่องปกติหรือไม่

โรคเบาหวานและภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เป็นสองอาการที่แยกจากกัน แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นร่วมกันได้ อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหมายถึงการมีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ ผู้ชายที่เป็นโรคเบาหวานมีแนวโน้มที่จะมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้มากขึ้นสองถึงสามเท่า เมื่อผู้ชายมีอายุ 45 ปีขึ้นไปที่มีภาวะ เสื่อมสมรรถภาพทางเพศอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานประเภท 2

โรคเบาหวานเกิดขึ้นเมื่อคุณมีน้ำตาลหมุนเวียนในกระแสเลือดมากเกินไป โรคเบาหวานมีอยู่ด้วยกันสองประเภท: เบาหวานชนิดที่ 1

มีผู้ป่วยน้อยกว่า 10% ของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภทนี้และเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งมีมากกว่า 90% ของผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทนี้มักเกิดจากน้ำหนักตัวเกิน ชาวอเมริกันประมาณ 30 ล้านคนป่วยเป็นโรคเบาหวานและประมาณครึ่งหนึ่งเป็นผู้ชาย

ประมาณร้อยละ 10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ชายอายุ 40 ถึง 70 มีภาวะอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่รุนแรงและอีก 25 เปอร์เซ็นต์มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศปานกลาง อาการนี้มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นเรื่องปกติเมื่ออายุมากขึ้น สำหรับผู้ชายหลายคนอาการสุขภาพอื่น เช่นโรคเบาหวานอาจเพิ่มโอกาศให้มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

นักวิจัยเปิดเผยว่า

ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยบอสตันรายงานว่าประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ชายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อาจจะมีโอกาศมีอาการเสื่อม สมรรถภาพทางเพศได้ภายในห้าถึง 10 ปี หากผู้ชายเหล่านั้นมีโรคหัวใจด้วยเช่นกันโอกาสในการมรอาการเสื่อมสมรรถภาพยิ่งเพิ่มกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์จากแหล่งข้อมูลการวิจัยที่เชื่อถือได้ในปี 2014 บ่งชี้ให้เห็นว่าหากคุณเป็นโรคเบาหวาน แต่มีการใช้ชีวิตประจำวันที่มีสุขภาพดีปรับใช้ คุณอาจลดอาการเบาหวานและลดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของคุณ การดำเนินชีวิตประจำวันเหล่านี้รวมถึงการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการและออกกำลังกายเป็นประจำ

สาเหตุของโรคเบาหวานในผู้ชายเกิดจากอะไร

ความสัมพันธ์ระหว่างโรคเบาหวานและภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เกี่ยวข้องกับการไหลเวียนของเลือด ระบบประสาท ระดับน้ำตาลในเลือดที่ผิดปกติสามารถทำลายหลอดเลือดและเส้นประสาทขนาดเล็กได้ ความเสียหายต่อเส้นประสาทที่ควบคุมการกระตุ้นและตอบสนองทางเพศสามารถขัดขวางกลไกลความสามารถทางเพศในการสร้างการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายให้เพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ การไหลเวียนของเลือดลดลงจากหลอดเลือดที่เสียหายยังสามารถนำไปสู่ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

 • มีระดับน้ำตาลในเลือด
 • ความเครียด
 • ความวิตกกังวล
 • ภาวะซึมเศร้า
 • ทานอาหารที่ไม่ดี
 • ไม่มีการเคลื่อนไหวมาก
 • เป็นโรคอ้วน
 • สูบบุหรี่
 • ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป
 • มีความดันโลหิตสูง
 • ไขมันในเลือดผิดปกติ
 • ทานยาที่ระบุว่าเป็นผลข้างเคียงทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 • ทานยาตามใบสั่งแพทย์สำหรับความดันโลหิตสูงปวดหรือซึมเศร้า

การวินิจฉัยภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงว่ามีอาการบ่อย ๆ กับการแข็งตัวที่ไม่ปกติของคุณ ควรไปพบแพทย์หรือนัดหมายกับผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพูดถึงปัญหาเหล่านี้กับแพทย์ของคุณ แต่การลังเลจะทำให้คุณได้รับไม่ได้รับความช่วยเหลือที่ถูกวิธี

แพทย์ของคุณสามารถวินิจฉัยอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้โดยตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของคุณและประเมินอาการของคุณ แพทย์จะทำการตรวจร่างกายเพื่อตรวจสอบปัญหาเส้นประสาทที่อาจเกิดขึ้นในอวัยวะเพศชายหรือลูกอัณฑะ การตรวจเลือดและปัสสาวะสามารถช่วยวินิจฉัยปัญหาได้เช่นเป็นเบาหวานหรือฮอร์โมนเพศชายต่ำ

แพทย์อาจสั่งจ่ายยารวมทั้งแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เชี่ยวชาญด้านสมรรถภาพทางเพศ มีทางเลือกในการรักษาหลายอย่างสำหรับอาการนี่ แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

หากคุณไม่เคยมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมาก่อน หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจคุณควรพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของการวินิจฉัยโรคในอนาคตกับแพทย์ของคุณ แพทย์สามารถช่วยคุณกำหนดขั้นตอนการป้องกันอาการที่คุณสามารถทำได้ในตอนนี้

การรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

แต่คุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจคุณควรสอบถาม ถึงความเป็นไปได้ของการวินิจฉัยโรคกับแพทย์ของคุณ แพทย์สามารถช่วยหาวิธีการป้องกันที่คุณสามารถทำได้ข้างต้น

การเป็นโรคเบาหวานยาเหล่านี้จะไม่ทำปฎิกริยาโต้ตอบกับยาเบาหวานเช่น Glucophage (metformin) หรืออินซูลิน

แม้ว่าจะมีการรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพด้วยวิธีอื่น เช่นการใช้เครื่องปั๊มอวัยวะเพศชายและการปลูกถ่ายอวัยวะเพศชาย หรืออาจจะลองใช้ยารับประทานครั้งแรก และการรักษาอื่น ๆ โดยปกติแล้วจะไม่ส่งผลข้างเคียง

ภาพรวม

โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อชีวิต แม้ว่าโรคเบาหวานประเภท 1 และ 2 จะสามารถควบคุมได้อย่างดีโดยการทานยาและทานอาหารที่เหมาะสมและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แม้ว่าภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ บางครั้งอาจะเกิดอาการถาวร  แต่โดยทั่วไปจะไม่เป็นเช่นนี้สำหรับผู้ชายที่ประสบปัญหาการแข็งตัวของอวัยวะเพศเป็นครั้งคราว หากคุณเป็นโรคเบาหวานคุณอาจจะสามารถรักษาอาการได้ ได้โดยการนอนหลับอย่างเพียงพอไม่สูบบุหรี่และลดความเครียด ยารักษาภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มักจะทำงานได้ดีและสามารถนำมาใช้เป็นเวลาหลายปีเพื่อช่วยแก้ปัญหาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

วิธีป้องกันสมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง

คุณสามารถเปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตประจำวันหลายอย่างที่คุณสามารถทำได้ไม่เพียง แต่ช่วยรักษาเบาหวานได้เท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ คุณสามารถทำได้ดังนี้ :

ควบคุมน้ำตาลในเลือดโดยการระวังการรับประทานอาหาร ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดสามารถลดปริมาณความเสียหายต่อหลอดเลือดและเส้นประสาทของคุณ ทานอาหารที่เหมาะสมในการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ ในการตรวจร่างกายยังสามารถปรับปรุงระดับพลังงานและอารมณ์ของคุณซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้  คุณสามารถสอบถามนักโภชนาการให้แนะนำอาหารที่สามารถควบคุมโรคเบาหวานเพื่อช่วยปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารของคุณ

ลดการบริโภคแอลกอฮอล์ หากดื่มมากกว่าสองชนิดต่อดื่มต่อวันสามารถทำลายหลอดเลือดของคุณและนำไปสู่ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ อาการมึนเมาอย่างอาจทำให้ยากต่อการสร้างอารมณ์ทางเพศ

เลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ทำให้เส้นเลือดตีบตันและลดระดับไนตริกออกไซด์ในเลือดของคุณ สิ่งนี้จะลดการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศชายทำให้ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศแย่ลง

เพิ่มความกระตือรือร้น การออกกำลังกายเป็นประจำกับกิจวัตรประจำวันของคุณไม่เพียงช่วยให้คุณควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ยังสามารถปรับปรุงการไหลเวียนลดระดับความเครียดและปรับปรุงระดับพลังงานของคุณ สิ่งเหล่านี้สามารถต่อต้านอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ความผิดปกติทางเพศ บางครั้งอาจจะเกิดจากความอ่อนล้า การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละคืนสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

ลดความเครียดลง ความเครียดสามารถรบกวนการเร้าอารมณ์ทางเพศและความสามารถในการตื่นตัวของคุณ ออกกำลังกายนั่งสมาธิและจัดสรรเวลา ในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่คุณชอบสามารถช่วยให้ระดับความเครียดของคุณลดลงและลดความเสี่ยงของโรค

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply