โรคสะเก็ดเงินกับผิวหนังอักเสบ (เซ็บเดิร์ม)

อาการคันบนหนังศีรษะที่ราวมด้วยกับหนังศรีษะที่ลอกเป็นขุยเป็นปัญหาที่พบบ่อยสำหรับคนจำนวนมาก อย่างไรก็ตามหากต้องการหาวิธีรักษาได้คุณต้องระบุสาเหตุและรักษาให้ตรงจุด  เนื่องจากอาจจะมีสาเหตุหลักที่ต่างกันระหว่างโรคสะเก็ดเงินหรือผิวหนังอักเสบเซ็บเดริ์ม

โรคสะเก็ดเงิน  เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ที่เซลล์ผิวเติบโตอย่างรวดเร็วจนเกิดการสะสมบนพื้นผิว ผิวหนังที่มีเกล็ดหยาบและมีเกล็ดสามารถปรากฏที่ใดก็ได้ในร่างกายรวมถึงหนังศีรษะ

กำลังโหลด

ผิวหนังอักเสบหรือเซ็บเดิร์ม เป็นโรคที่มีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ถือเป็นโรคเรื้อรัง ที่มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน เช่น ระดับของฮอร์โมนที่แปรปรวน หรือจากเชื้อยีสต์ เชื้อราบางตัว รวมถึงจากพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อม หากเป็นในเด็กก็คือภาวะต่อมไขมันอักเสบ

อาการของโรคสะเก็ดเงินมีอะไรบ้าง?

โรคสะเก็ดเงินมีลักษณะผิวหนังที่หนาลอกแต่ยังติดอยู่กับผิว มีสภาพผิวแดงพร้อมเกล็ดสีเงิน สามารถปรากฏได้ทุกส่วนของร่างกายโดยเฉพาะที่ข้อศอกและหัวเข่า หรือบนหนังศีรษะ มีอาการคันไวต่อสัมผัส

อาการของโรคผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์มมีอะไรบ้าง?

ผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์มมักจะพบบนหนังศีรษะ แต่บางครั้งก็สามารถปรากฏที่อื่น มีอาการคันผิวหนังลอกเป็นแผ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเกา

อาการนี้ในเด็กทารกอาจจะเป็นแผ่นหนังศรีษะที่ลอกอาจจะมีสีแดงเข้มถึงน้ำตาล หรือสีเหลือง บางครั้งในเด็กทารกอาจจะพบได้ที่บริเวณดวงตาและจมูก และหากผิวมีการถลอกก็อาจจะทำให้เลือดออกหรือมีการติดเชื้อร่วมด้วย

เราสามารถแยกแยะสองโรคนี้ได้อย่างไร?

โรคสะเก็ดเงินและผิวหนังอักเสบเซ็บเดิร์มของหนังศีรษะเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป สองอาการนี้สามารถส่งผลให้:

 • ผิวหนังแดงเป็นแผ่น
 • มีการลอกเป็นขุยหรือรังแค
 • มีอาการคัน

แล้วเราจะแยกแยะได้อย่างไร?

กำลังโหลด

ข้อสังเกตุของโรคสะเก็ดเงินคือผิวหนังที่แห้งเป็นแผ่นจะหนากว่าและมีสีเงิน ส่วนเซ็บเดิร์มผิวหนังจะมีความบางแผ่นผิวอาจจะเป็นสีขาวหรือสีเหลืองและมีน้ำมันของผิวหนัง

แผ่นผิวหนังที่แห้งแตกหากเป็นโรคสะเก็ดเงินหากผู้ป่วยเกาหรือพยามลอกผิวหนังบริเวณนั้นออกอาจจะทำให้เลือดออกได้

แต่ในกรณีของเซ็บเดิร์มการลอกหรือเกาแผ่นผิวบริเวณนั้นๆ ออกจะง่ายกว่าและไม่มีอาการแสบในขณะที่โรคสะเก็ดเงินอาจจะก่อให้เกิดการแสบร่วมด้วย

หรือในบางครั้งอาจจะเป็นทั้งสองอาการร่วมด้วยในเวลาเดียวกัน

ใครสามารถเป็นโรคนี้ได้บ้าง?

ทุกคนสามารถเป็นโรคสะเก็ดเงินบริเวณหนังศีรษะได้ ไม่มีวิธีการป้องกัน มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในผู้ใหญ่ที่มีโรคสะเก็ดเงินที่อื่นของร่างกาย

ขณะนี้ยังไม่มีสาเหตุของโรคที่สามารถบ่งบอกได้อย่างแน่ชัด แต่มีความเกี่ยวข้องกันของระบบภูมิคุ้มกันรวมไปถึงกรรมพันธุ์

และทุกคนสามารถเป็นเซ็บเดิร์มได้ด้วยเช่นกัน  และบางครั้งอาจจะเกิดได้ในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และสาเหตุหลักอื่น ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบได้คือ:

 • คนในครอบครัวเคยเป็นเซ็บเดิร์มมาก่อน
 • ผิวมีความมัน
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 • อากาศที่เปลี่ยนแปลง
 • ความเครียด
 • ความอ่อนล้าของร่างกาย

วิธีการรักษาโรคเซ็บเดิร์มทำได้อย่างไร?

การรักษาอาจขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค แต่ละคนอาจจะได้รับการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงจะต้องหาทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

สำหรับบางคนรังแคก็อาจจะหายไปได้เองเพียงแค่ซื้อแชมพูรักษารังแคมาใช้ เพื่อรักษาอาการ หรืออาจจะปรึกษาแพทย์ให้สั่งจ่ายผลิตภัณฑ์ที่แรงกว่าแชมพูตามท้องตลาดทั่วไป

แต่กรณีของต่อมไขมันอักเสบในทารกนั้นบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมีการรักษา อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเองก่อนอายุครบปี ในระหว่างนี้เพียงแค่ใช้แชมพูที่อ่อนโยนสำหรับเด็ก และแปรงสระผมสำหรับเด็กเพื่อทำการนวด

เอาเซลล์ที่ตายแล้วออกไปเบาๆ – ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงเนื่องจากเราไม่ต้องการให้ผิวหนังทารกน้อยติดเชื้อ หรืออาจจะขอคำปรึกษาจากแพทย์

ซื้อแชมพูสูตรรักษารังแคหรือแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กได้ตอนนี้

วิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินทำได้อย่างไร?

โรคสะเก็ดเงินที่เกิดบริเวณหนังศีรษะอาจรักษาได้ยากกว่า การใช้สารสเตียรอยด์เฉพาะที่อาจช่วยลดการอักเสบและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวได้

โรคสะเก็ดเงินสามารถรักษาด้วยการรักษาด้วยแสง แต่ในกรณีที่ใช้แสงในการรักษาแล้วยังไม่หาว ก็อาจจะมีการฉีดยาเข้าร่วมด้วยรวมไปถึงการให้ยาอื่นๆ เพื่อยับยั้งอาการในกรณีที่เป็นมาก

จำเป็นต้องพบแพทย์หรือไม่?

หากกรณีที่คุณเป็นรังแคหรือหนังศรีษะลอกเป็นขุย การใช้แชมพูรักษารังแคอาจจะช่วยได้ หากไม่เช่นนั้นคุณควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรค ว่ามีความผืดปกติใด ๆ หรือไม่

และแพทย์สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่าคุณมีปัญหาทางผิวหนังที่เป็นโรคสะเก็ดเงินหรือเซ็บเดิร์มหรือโรคผิวหนังอื่น ๆ โดยการตรวจสอบจากชิ้นผิวหนังที่หลุดลอกด้วยกล้องจุลทรรศน์

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคเรื้อรังและสามารถเป็นได้ตลอดชีวิต แต่ด้วยการวินิจฉัยที่เหมาะสมคุณสามารถตรวจสอบและจัดการกับโรคนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบ่งปันบนเครือข่ายสังคม
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply