อาหารชนิดใดที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบได้?

ภาพรวม

หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน การลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้โรคมีอาการกำเริบเป็นสิ่งที่สำคัญที่ควรระมัดระวัง โรคสะเก็ดเงินสามารถมีการกำเริบของโรคได้จากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น และตัวกระตุ้นนี้อาจจะเป็นในเรื่องของอากาศ ความเครียดสะสม และอาหารบางชนิด

มาดูอาหารที่สามารถทำให้โรคสะเก็ดเงินเกิดการกำเริบได้  และมีอาหารบางอย่างที่เป็นประโยชน์และอาจจะช่วยในการบำบัดโรคสะเก็ดเงินได้

รายการอาหารด้านล่างนี้ได้รับการรายงานว่าสามารถกระตุ้นให้โรคกำเริบได้แต่อาจจะไม่ได้กระตุ้นในสะเก็ดเงินทุกประเภท

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน

หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่สามารถก่อให้เกิดการอักเสบได้และเมื่อภูมิคุ้มกันของคุณทำปฎิกริยากับอาหารนั้น ๆ อาจจะก่อให้เกิดอาการกำเริบของโรค

เนื้อแดงและผลิตภัณฑ์นม

ทั้งอาหารเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์จากนม รวมไปถึงไข่มีสารความไม่อิ่มตัว และมีกรดไขมันที่เรียกว่า arachidonic acid จากการค้นคว้าที่ผ่าน

มาได้แสดงให้เห็นว่าได้แสดงให้เห็นว่าผลพลอยได้จากกรด arachidonic อาจมีบทบาทในการสร้างโรคสะเก็ดเงิน

อาการที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้:

เนื้อแดง โดยเฉพาะเนื้อวัว

ไส้กรอก เบคอน และอาหารแปรรูปจากเนื้อแดง

ไข่ หรือเมนูอื่น ๆ ที่ทำจากไข่

Gluten

Celiac disease เป็นภาวะสุขภาพที่มีการตอบสนองภูมิต้านทานผิดปกติต่อโปรตีนกลูเตน ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินจะมีความไวจากอาหารที่เป็นกลูเตน หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินและแพ้กลูเตน เป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องงดอาหารประเภทนี้

อาหารที่ควร หลีกเลี่ยง มีดังนี้:

 • ข้าวสาลีและอนุพันธ์ข้าวสาลี
 • ไรย์ข้าวบาร์เลย์และมอลต์
 • พาสต้า เส้นก๋วยเตี๋ยวและขนมอบที่มีข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์
 • อาหารแปรรูปบางชนิด
 • ซอสและเครื่องปรุงบางอย่าง
 • เบียร์และเครื่องดื่มมอลต์

อาหารแปรรูป

การรับประทานอาหารแปรรูปมากเกินไป อาหารที่มีแคลลอรี่สูงอาจจะนำไปสู่ โรคอ้วน ระบบเผาผลาญที่ผิดปกติ และโรคเรื้อรังอื่น ๆ อีกหลายชนิด โรคบางโรคอาจจะก่อให้เกิดภาวะการอักเสบและอาจจะเป็นผลเกี่ยวข้องกับการกำเริบของโรคสะเก็ดเงิน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้:

 • เนื้อสัตว์แปรรูป
 • ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป
 • ผักและผลไม้กระป๋อง
 • อาหารแปรรูปใด ๆ ที่มีน้ำตาลเกลือ หรือไขมันสูง

ผักผลไม้ประเภท Nightshades

หนึ่งในประเภทอาหารที่ได้รับการรายงานว่าสามารถกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินได้มากก็คือพืชผักผลไม้ไนท์เฉด ที่มีสาร solanine  ที่สามารถส่งผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหารของมนุษย์ได้และอาจจะก่อให้เกิดภาวะการอักเสบได้ จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

อาหารประเภทนี้คือ:

 • มะเขือเทศ
 • มันฝรั่ง
 • มะเขือ
 • พริกหยวก

แอลกอฮอล์

โรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ถูกเชื่อมโยงเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

และแอลกอฮอล์ได้ชื่อว่าเป็นตัวกระตุ้นโรคสะเก็ดเงินจากข้อมูลการค้คคว้า หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินควรที่จะหลีกเลี่ยงหรือดื่มให้น้อยที่สุด

อาการที่ควรรับประทานหากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน

การรับประทานอาหารที่ ต้านการอักเสบ สามารถช่วยลดความรุนแรงของการกำเริบของโรค

ผักและผลไม้

อาหารต้านการอักเสบเกือบทั้งหมดรวมที่รวมไปถึงผักและผลไม้ ผักและผลไม้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยลดความเครียดและการอักเสบ แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีผักและผลไม้เป็นจำนวนมากสำหรับลดอาการอักเสบเช่นโรคสะเก็ดเงิน

อาหารจำพวกนี้คือ:

บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอกและกะหล่ำปลี

ผักใบเขียวเช่นผักคะน้า ผักโขม และอารูกุลา

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมถึงบลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่และราสเบอร์รี่

เชอร์รี่ องุ่น และผลไม้สีเข้มอื่น ๆ

ไขมันจากปลา

อาหารที่มีไขมันปลาสูงสามารถให้โอเมก้า 3 ต้านการอักเสบได้ ปริมาณของโอเมก้า 3s นั้นเชื่อมโยงกับสารลดการอักเสบและการอักเสบโดยรวม

ปลาที่ควร กิน คือ:

 • ปลาแซลมอน
 • ปลาซาร์ดีน
 • ปลาโทรด
 • ปลาคอท

น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพและหัวใจ

เช่นเดียวกับปลาที่มีไขมัน น้ำมันพืชบางชนิดยังมีกรดไขมันที่ต้านการอักเสบ การเน้นน้ำมันที่มีอัตราส่วนของโอเมก้า -3 ต่อกรดไขมันโอเมก้า 6 สูงกว่า

น้ำมันที่ควรรับประทานหรือประกอบอาหารคือ:

 • น้ำมันมะกอก
 • น้ำมันมะพร้าว
 • น้ำมัน flaxseed
 • น้ำมันดอกคำฝอย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

ผลการวิจัยปี 2556 แสดงให้เห็นว่าแหล่งอาหารเสริมที่เชื่อถือได้อาจช่วยลดการอักเสบในโรคสะเก็ดเงิน น้ำมันปลา, วิตามิน D, วิตามิน B-12, และซีลีเนียมทั้งหมดได้รับการวิจัยสำหรับโรคสะเก็ดเงิน

ประโยชน์ของการเสริมด้วยสารอาหารเหล่านี้อาจรวมถึงการลดลงของความถี่และความรุนแรงของการกำเริบของโรค

การควบคุมอาหาร

อาหารบางประเภทไม่ดีต่อโรคสะเก็ดเงิน และนี่คือทางเลือกการควบคุมอาหารที่คุณสามารถพิจรณา หากคุณมีอาการ

นายแพทย์วิชัย การควบคุมอาหารแบบ Pagano

นายแพทย์วิชัยเป็นแพทย์ที่มีชื่อเสียงทางด้านสุขภาพ และได้มีการเขียนหนังสือเกี่ยวกับ การรักษาโรคสะเก็ดเงิน ผ่านหนังสือสุขภาพของคุณหมอ หนังสือ The Natural Alternative ได้อธิบายไว้ว่าการรับประทานอาหารที่ถูกหลักและมีสุขภาพจะช่วยเยียวยาโรคสะเก็ดเงินได้โดยธรรมชาติ

อาหารที่คุณหมอวิชัยแนะนำคือ

การรับประทานผักผลไม้เป็นจำนวนมาก ควบคุมเนื้อสัตว์ ธัญพืช

อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์นม และไข่ งดรับประทานเนื้อแดง ผักผลไม้ที่มีสีเข้ม หรือตระกูลมะเขือ ผลไม้ที่เป็นกรด อาหารแปรรูปและอื่น ๆ

ผลการสำรวจในปี 2017 เชื่อว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมากกว่า 1,200 คนชี้ให้เห็นว่าการควบคุมอาหารแบบ  Pagano เป็นหนึ่งในวิธีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน

กลูเตน ฟรี

คนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินและมีความไวกับกลุเตน การควบคุม กลูเตน ฟรีอาจจะช่วยในการเยียวยาและรักษาไม่ให้อาการของสะเก็ดเงินกำเริบได้ และจากการศึกษา คนที่มีอาการไว้ต่อ กลูเตนจะสามารถได้รับประโยชน์อย่างเต้มที่หากเลือกควบคุมอาหารโดยวิธีนี้

จากผลการทดลองกับผู้เข้าสมัครจำนวน 13 คนที่ให้รับประทานอาหารแบบ กลุเตน ฟรี จากผลสังเกตการณ์พบว่า เมื่อรับประทานแล้วอาการกำเริบไม่เกิดขึ้นและมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงขึ้นเช่นกัน

มังสวิรัติ

อาหารมังสวิรัติอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน อาหารนี้เป็นอาหารธรรมชาติที่มีควบคุมการอักเสบ เนื่องจากไม่มีเนื้อแดงและนม อาหารต้านการอักเสบสูงเช่นผลไม้ผักและน้ำมันเพื่อสุขภาพ

ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนการทานมังสวิรัติ และสำคัญว่าคุณจะต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็น

เมดิเตอร์เรเนียน

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายรวมถึงลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางชนิด อาหารนี้มุ่งเน้นไปที่อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันที่ดี

ในแหล่งศึกษาที่เชื่อถือได้ปี 2558 นักวิจัยพบว่าผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีแนวโน้มที่จะบริโภคอาหารประเภทเมดิเตอร์เรเนียนน้อยกว่าคนที่มีสุขภาพดี พวกเขายังพบว่าผู้ที่ปฏิบัติตามองค์ประกอบของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีความรุนแรงของโรคที่ลดลง

Paleo

paleo diet อาหาร Paleo ให้ความสำคัญกับการกินอาหารทั้งหมดและหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เนื่องจากอาหารทั้งหมดจำนวนมากมีสารต้านการอักเสบอาหารนี้อาจพิสูจน์ให้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีโรคสะเก็ดเงิน

ต่างจากอาหารของดร. พากาโน่มันเกี่ยวข้องกับการกินเนื้อสัตว์และปลามากมาย อย่างไรก็ตามแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการวิจัย 2017 แสดงให้เห็นว่าอาหาร Paleo เป็นอาหารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเป็นอันดับสามในผู้ที่มีโรคสะเก็ดเงิน

Autoimmune protocol diet

autoimmune protocol diet (AIP) มุ่งเน้นไปที่การงดอาหารที่อาจทำให้เกิดการอักเสบ และส่วนใหญ่รวมถึงผักและเนื้อสัตว์ด้วยน้ำมันและสมุนไพรบางชนิดผสมที่ต้องรับประทาน

อาจไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินเนื่องจากเนื้อมากเกินไปถือว่าเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการลุกลาม

Keto

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำที่เป็นที่นิยมนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายเช่นลดน้ำหนักและเครื่องหมายสารอาหารที่ได้รับการปรับปรุง เป็นเรื่องจริงที่การลดคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยลดการบริโภคอาหารแปรรูปได้

อย่างไรก็ตามการลดคาร์โบไฮเดรตยังหมายถึงการลดผักและผลไม้ต้านการอักเสบจำนวนมาก นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เนื่องจากอาหารคีโตบางชนิดสามารถกระตุ้นให้ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินได้จึงไม่แนะนำให้รับประทานอาหารนี้

ข้อควรจำ

อาการของโรคสะเก็ดเงินที่เกิดจากการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง อาจจะช่วยบรรเทาอาการได้หากมีการควบคุมอาหารที่ถูกต้องและพยามลดการ

อักเสบ

คุณอาจต้องการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีทำให้เกิดการอักเสบเช่นเนื้อสัตว์นมและอาหารแปรรูป การงดอาหารเหล่านี้อาจช่วยลดความถี่และความรุนแรงของการกำเริบของโรค

เป็นการดีที่สุดที่จะติดต่อแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมว่าอาหารของคุณสามารถช่วยควบคุมอาการของคุณได้หรือไม่อย่างไร

Leave a Reply