อาการของโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินคืออะไร?

โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเองโดยการหมุนเวียนอย่างรวดเร็วของการสร้างเซลล์ผิวของคุณ เซลล์ผิวส่วนเกินสร้างแผลตกสะเก็ดบนผิวของคุณ ประมาณร้อยละ 30 ของผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินพัฒนาอาการที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน psoriatic (PSA)

PsA เป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเองที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณโจมตีข้อต่อที่แข็งแรงและทำให้เกิดการอักเสบ หากไม่มีการรักษา PsA สามารถทำให้เกิดความเสียหายได้อย่างถาวร

กำลังโหลด

คนส่วนใหญ่ที่เป็น  PsA ออกอาการสะเก็ดเงินก่อน อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณีเสมอไป อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับอาการของ PsA

การบวม

อาการบวมที่ข้อต่อเกิดขึ้นกับโรคสะเก็ดเงินและโรคข้ออักเสบชนิดอื่น แต่โดยทั่วไป PsA ทำให้เกิดอาการบวมในนิ้วมือหรือนิ้วเท้าของคุณ

ด้วย PsA คุณอาจสังเกตเห็นว่า “เหมือนไส้กรอก” บวมในมือและนิ้วเท้ารอบข้อต่อของคุณก่อนที่คุณจะสังเกตเห็นอาการใด ๆ ในข้อต่อของคุณเอง อาการบวมนี้อาจเจ็บปวดมากและทำให้เกิดความผิดปกติถาวรในมือและนิ้วเท้าของคุณหากไม่ได้รับการรักษา

ปวดที่เท้า

อาการปวดข้อเป็นอาการของโรคข้ออักเสบส่วนใหญ่ แต่ PsA มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการปวดในเอ็นของคุณ เอ็นกล้ามเนื้อของคุณแนบกับกระดูกของคุณ PsA มักทำให้เท้ามีการเจ็บปวด

สองเงื่อนไขที่สามารถเกิดขึ้นได้กับ PsA คือ plantar fasciitis และ Achilles tendinitis

Plantar fasciitis เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดและเกิดขึ้นเมื่อเอ็นที่เชื่อมต่อส้นเท้ากับนิ้วเท้าของคุณอักเสบ นี่ทำให้เกิดอาการปวดที่เท้าของคุณ

กำลังโหลด

ใน Achilles tendinitis เอ็นที่เชื่อมกล้ามเนื้อน่องล่างกับกระดูกส้นเท้าของคุณที่มีการอักเสบ ผู้ที่มีอาการนี้จะรู้สึกเจ็บปวดที่ส้นเท้า

ปวดหลัง

เป็น spondylitis อาจเกิดขึ้นกับ PsA Spondylitis นำไปสู่การอักเสบร่วมกันในสองพื้นที่หลัก: ระหว่างกระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังของคุณ ทำให้มีอาการปวดหลังส่วนล่าง

โรคสะเก็ดเงิน Psoriatic เกิดขึ้นในประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

ความปวดเมื่อยในตอนเช้า

PsA สามารถทำให้คุณรู้สึกแข็งและไม่ยืดหยุ่นในตอนเช้า ความแข็งของข้อต่อนี้อาจทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้ายข้อต่อทั้งสองข้างหรือทั้งสองข้างของร่างกาย

คุณอาจสังเกตเห็นการปวดเมื่อยข้อยึดกันเมื่อคุณลุกขึ้นยืนหลังจากนั่งในท่าเดียวเป็นระยะเวลาหนึ่ง เมื่อคุณเริ่มเคลื่อนไหวคุณมักจะรู้สึกฝืดน้อยลง แต่มันสามารถเป็นได้นานถึง 45 นาทีหรือนานกว่านั้น

ปัญหาเล็บ

เช่นเดียวกับโรคสะเก็ดเงิน PsA สามารถทำให้เกิดปัญหาเล็บและการเปลี่ยนแปลงมากมาย เหล่านี้รวมถึง “แตกหัก” หรือการก่อตัวของการกดในเล็บหรือเล็บเท้าของคุณ คุณอาจสังเกตเห็นเล็บแตกออกจากกัน

บางครั้งความผิดปกติของเล็บอาจคล้ายกับการติดเชื้อรา

หากเล็บของคุณที่มือหรือเท้าของคุณมีสีซีดจางหรือมีรอยเว้านั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ในระยะต่อมาเล็บสามารถแตกและอาจเสียหายมาก

ผิวเป็นแผ่นแดง

ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน 85% พบปัญหาผิวที่เกี่ยวข้องกับโรคสะเก็ดเงินก่อนที่พวกเขาจะสังเกตเห็นปัญหาร่วมกัน

ผื่นแดงเป็นสะเก็ดที่ปรากฏบนร่างกายเป็นเรื่องธรรมดาในคนที่มี PsA

ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์จะพัฒนาโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินด้วย

ความเมื่อยล้า

คนที่มี PsA มักจะรู้สึกเหนื่อยเพราะความเจ็บปวดและการอักเสบที่เกิดจากโรคภูมิต้านทานผิดปกตินี้ หรือเพราะยารักษาโรคข้ออักเสบบางชนิดอาจทำให้อ่อนเพลียได้

ความเหนื่อยล้าอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพในวงกว้างสำหรับผู้ที่มี PsA เนื่องจากอาจทำให้การทำกิจวัตรประจำวันและการออกกำลังกายเป็นไปได้ยากขึ้น สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เช่นความอ้วนและการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

ลดการเคลื่อนไหว

ข้อยึดและความเจ็บปวดในข้อต่อและการบวม

สามารถทำให้คุณมีเคลื่อนไหวที่ลดลง ช่วงของการเคลื่อนไหวของคุณจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอื่น ๆ ของคุณ มันจะขึ้นอยู่กับจำนวนข้อต่อที่ได้รับผล

กระทบด้วย

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณคลายข้อต่อ เลือกการออกกำลังกายที่ช่วยในการเคลื่อนไหว

ปวดตา

อาการบวมตาและปวดเป็นอาการอื่นของ PsA จากการวิจัยพบว่าประมาณร้อยละ 30 ของคนที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินจะมีอาการตาอักเสบ

ปัญหาดวงตาอื่น ๆ ที่อาจจะเป็นร่วมกันกับโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ได้แก่ ตาแห้งการมองเห็นที่เปลี่ยน หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รักษาตาแห้งอาจทำให้เกิดความเสียหายถาวรต่อตาและรบกวนประสิทธิภาพของการมองเห็น ไม่สามารถรักษาโรคต้อหินได้เต็มที่  การศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคต้อหินร้อยละ 40-50 มีอาการตาแห้ง

โรคโลหิตจาง

คนที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินมักเป็นโรคโลหิตจาง โรคโลหิตจางคือเมื่อคุณไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียงพอที่ทำงานได้อย่างถูกต้อง โรคโลหิตจางสามารถทำให้:

ความเมื่อยล้า

ผิวซีดจาง

หายใจถี่

อาการปวดหัว

ปรึกษาแพทย์

เนื่องจากโรคข้ออักเสบหลายรูปแบบมักจะคล้ายกัน

คุณควรพบแพทย์ เพื่อนปรึกษา หากคุณคิดว่าคุณเป็นโรคข้ออักเสบ การตรวจสอบทางการแพทย์และการช่วยให้แพทย์วินิจฉัย

แพทย์ของคุณยังสามารถทำการเลือดเพื่อช่วยตรวจหาสัญญาณของโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินเช่นระดับการอักเสบสูงและโรคโลหิตจาง

การวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความเสียหายที่ข้อต่อที่เป็นได้ถาวรและบรรเทาอาการปวดได้

แบ่งปันบนเครือข่ายสังคม
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Leave a Reply