สุขภาพผู้ชาย : หญ้าแพะหงี่สามารถช่วยเรื่องอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้หรือไม่

สมรรถภาพทางเพศเสื่อมคืออะไร

หญ้าแพะหงี่คืออาหารเสริมที่ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศหมายถึงการไร้ความสามารถในการคงความแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเพียงพอที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ ผู้ชายส่วนใหญ่มีอาการไม่สามารถสร้างการแข็งตัวได้ บางครั้งไม่ได้หมายความว่าพวกเขามีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อย่างไรก็ตามหากสิ่งนี้เกิดขึ้นเป็นประจำคุณอาจมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเกิดได้ทุกช่วงอายุ และเมื่ออายุมากขึ้นอาจจะเป็นเรื่องปกติ ในสหรัฐอเมริกาประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายอายุน้อยกว่า 60,

22 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายอายุ 60 ถึง 69 และ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายอายุ 70 ​​ปีขึ้นไปมีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ตามที่สถาบันโรคเบาหวานแห่งชาติและระบบย่อยอาหารและโรคไตรายงาน  (NIDDK)

การแข็งตัวเกิดขึ้นได้อย่างไร

เมื่อคุณถูกกระตุ้นทางเพศไนตริกออกไซด์จะส่งสารเคมีที่เรียกว่าไซโคลกัวโนซีนโมโนฟอสเฟต (cGMP) ที่ทำให้กล้ามเนื้อเรียบเนียนผ่อนคลายทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดเป็นท่อเข้าไปทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

ด้วยอาการสมรรถภาพทางเพศเสื่อม เอนไซม์ที่ชื่อโปรตีนฟอสเฟอเรสเทอเรสประเภท 5 (PDE5) จะรบกวนไนตริกออกไซด์และ cGMP ที่ทำให้กล้ามเนื้อเรียบในหลอดเลือดแดงคลายตัว ด้วยเหตุนี้เลือดจึงไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านหลอดเลือดแดงและสร้างอารมณ์และความแข็งตัวได้

หญ้าแพะหงี่คืออะไร

หญ้าแพะหงี่คืออาหารเสริมที่ขายตามร้านทั่วไป มีสารออกฤทธิ์คือ icariin สารสกัดจากพืช Epimedium ที่รายงานว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ชายที่มีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ มาในรูปแบบยาเม็ด ยาแคปซูล ผงและชา

ซื้อหญ้าแพะหงี่

หญ้าแพะหงี่สามารถรักษาอาการเหล่านี้ได้ :

 • ความดันโลหิตสูง
 • การแข็งตัวของหลอดเลือดแดง (atherosclerosis)
 • ความต้องการทางเพศต่ำในผู้ชายและผู้หญิง
 • วัยทอง
 • โรคกระดูกพรุน
 • อาการบาดเจ็บที่สมอง
 • อาการไข้
 • อาการอ่อนล้า

หญ้าแพะหงี่ทำงานอย่างไร

Icariin ยับยั้ง PDE5 ที่ขัดขวางการขยายหลอดเลือดแดงในอวัยวะเพศชาย สิ่งนี้จะช่วยให้เลือดสามารถเติมหลอดเลือดแดงในอวัยวะเพศชายและสร้างการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ยา sildenafil (ไวอากร้า) ทำงานในลักษณะเดียวกัน

หญ้าแพะหงี่พบได้ที่ไหน

หญ้าแพะหงี่เงี่ยนมีประวัติยาวนานในการใช้ในการแพทย์แผนตะวันออก ตามตำนานชื่อของมันเกิดขึ้นเพราะผู้เลี้ยงแพะสังเกตว่าฝูงแกะของเขาได้รับการกระตุ้นทางเพศหลังจากกินหญ้าพวกนี้

ชื่อพฤกษศาสตร์ของหญ้าแพะหงี่คือ Epimedium เรียกอีกอย่างว่า yin yang huo, barrenwort, หญ้าลูกแกะ, หญ้าเนื้อแรนดี้ บำรุงสมองเป็นยาอายุวัฒนะ  หญ้านี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนญี่ปุ่นและเกาหลี วันนี้มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายเป็นไม้ประดับในหลายพื้นที่ของโลกรวมถึงสหรัฐอเมริกา

หญ้าแพะหงี่ดีจริงไหม

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำนวนหญ้าแพะหงี่อ้างถึงประสิทธิภาพที่มีอย่างสูง ซึ่งอาจจะมีข้อเท็จจริงในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆ จากการวิจัยหญ้าแพะหงี่สามารถให้ประสิทธิภาพกับคนในจำนวนที่จำกัด

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ทางเพศแหล่งที่เชื่อถือได้ทำการทดลองกับหนูทดลอง นักวิจัยพบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดบริสุทธิ์จากหญ้าแพะหงี่มีสมรรถภาพทางเพศที่ดีขึ้นมาก

จากการวิจัยอื่นพบว่า icariin มีประสิทธิภาพในการยับยั้ง PDE5 ของมนุษย์ซึ่งเป็นสารที่ขัดขวางการแข็งตัวของเลือดในหลอดทดลอง นอกจากนี้ยังพิจารณาว่า sildenafil (ไวอากร้า) มีประสิทธิภาพมากกว่า icariin ถึง 80 เท่า

ผลข้างเคียงของหญ้าแพะหงี่

ผลข้างเคียงของหญ้าแพะหงี่ หากใช้เป็นเดือน อาจมีเลือดกำเดาไหลเวียนศีรษะและหัวใจเต้นเร็ว หากใช้ปริมาณมากในคราวเดียวอาจส่งผลให้เกิดอาการกระตุกและหายใจลำบาก

การใช้หญ้าแพะหงี่ไม่มีปริมาณกำหนดในการใช้ที่แน่นอน นอกจากคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ แต่แนะนำให้คุณทานอาหารเสริมเป็นเวลาประมาณหนึ่งเดือนเมื่อเริ่มเห็นผล  อาหารเสริมจะทำงานในพื้นหลังเสมอแม้ว่าคุณจะข้ามหรือวันก็ตาม ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

คำเตือน

จากข้อมูลของศูนย์มะเร็ง Memorial Sloan Kettering Cancer Center พบว่ามีความเสี่ยงในการใช้หญ้าแพะหงี่ในที่เป็นโรคหัวใจหรือมะเร็งที่ เพราะไวต่อฮอร์โมน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานสมุนไพร เพราะสมุนไพรสามารถทำให้เหงื่อออกหรือรู้สึกร้อน แต่ต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบ

องค์กรยังชี้ให้เห็นถึงสองกรณีที่สมุนไพรนำไปสู่ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ชายคนหนึ่งมีอาการผื่นแดงปวดและรู้สึกแสบร้อนหลังจากรับประทานสมุนไพรพร้อมกับแปะก๊วย ชายอีกคนหนึ่งที่มีอาการหัวใจล้มเหลวถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการหายใจถี่เจ็บหน้าอกและเต้นผิดปกติหลังจากรับประทานสมุนไพร

ยาบางตัวและอาการป่วยบางอย่างอาจทำให้คุณมีความเสี่ยงมากขึ้นถ้าทานหญ้าแพะหงี่ มีดังนี้:

 • ยาที่รักษาความดันโลหิตสูง
 • ยาที่ทำให้เกิดการเต้นของหัวใจผิดปกติ
 • ยาที่ทำให้เลือดบาง
 • โรคหัวใจ
 • มะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมนเช่นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งรังไข่
 • โรคต่อมไทรอยด์

หากคุณใช้ยาใด ๆ เหล่านี้ หรือมีอาการป่วยข้างต้น คุณควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้อาหารเสริม หญ้าแพะหงี่

เช่นกันที่คุณควรหลีกเลี่ยงการทานยาแก้ปวด ibuprofen หากคุณรับประทานอาหารเสริมนี้

หญ้าแพะหงี่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในบางคนที่มีอาการแพ้พืชในตระกูล Berberidaceae อาจจะรวมถึงการมีผื่นขึ้น เหงื่อออกหรือรู้สึกร้อน

ข้อดี

หาซื้อง่าย ผลิตออกมาหลายรูปแบบและขายผ่านเคาน์เตอร์ นอกจากนี้ยังพบว่าช่วยลดอาการเหนื่อยล้าและอาการปวดข้อ

ข้อเสีย

หากใช้ปริมาณมากในคราวเดียวอาจส่งผลให้เกิดอาการกระตุกและหายใจลำบาก อาจมีปฎิกริยาโต้ตอบกับยาบางชนิด หญ้าแพะหงี่มีคุณสมบัติทางการแพทย์อื่น ๆ และบางครั้งใช้เพื่อบำรุงกระดูก นอกจากนี้ยังอาจช่วยรักษาความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, โรคหลอดลมอักเสบและแม้แต่โรคโปลิโอ

ทำงานได้โดยการทำให้กล้ามเนื้อเรียบ เนื้อเยื่อที่เกร็ง จะมีความผ่อนคลาย  สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีโอกาสฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าปวดข้อและมึนงง

หญ้าแพะหงี่อาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานมากเกินไป ไม่มีการกำหนดปริมาณยาเนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ขายตามเคาน์เตอร์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไม่มากนักในการสำรองข้อมูลเป็นอาหารเสริมทางการแพทย์

หญ้าแพะหงี่อาจเป็นอันตรายได้เมื่อบริโภคมากเกินไป ไม่มีการกำหนดปริมาณยาเนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ขายทั่วไป นอกจากนี้ยังมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไม่มากนัก

หญ้าแพะหงี่ดูเหมือนว่าจะมีคุณสมบัติที่เป็น

ประโยชน์แต่อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม ในการพิสูจน์ประสิทธิภาพและปลอดภัยในการใช้งาน  หากคุณกำลังประสบภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกวิธีการรักษาใด ๆ

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply