ส่วนผสมตัวใดในแชมพูรักษาโรคสะเก็ดเงินทำให้การรักษามีประสิทธิภาพ

ภาพรวม

โรคสะเก็ดเงินบริเวณหนังศีรษะเป็นความผิดปกติทั่วไปที่สามารถทำให้เกิดการสะสมของเซลล์พิเศษบนพื้นผิวของผิวหนัง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการแผ่นบวมแดงเงินบนหนังศีรษะใบหน้าและลำคอ ผิวบริเวณนี้มักจะแห้งคันและแสบ

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะและโรคสะเก็ดเงินอื่น ๆ อีกหลายประเภทเป็นโรคที่เกิดจากความบกพร่องของภูมิต้านตนเองที่พบได้บ่อยในสหรัฐอเมริกา จากข้อมูลของมูลนิธิโรคสะเก็ดเงินแห่งชาติคนอเมริกันจำนวน 7.5 ล้านคนเป็นโรคสะเก็ดเงิน

วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะคือการใช้ยาเฉพาะที่ อย่างไรก็ตามแชมพูรักษาโรคสะเก็ดเงินค่อนข้างใช้งานง่ายยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการลดอาการต่างๆ

ส่วนผสมของแชมพูและครีมนวดที่รักษาโรคสะเก็ดเงิน

แชมพูรักษาสะเก็ดเงินที่เกิดจากหนังศีรษะมีให้เลือกมากมายที่เคาน์เตอร์ร้านค้าทั่วไป  หรือสามารถซื้อออนไลน์ได้

หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะขั้นรุนแรงคุณอาจได้รับแชมพูที่มีความแรงตามใบสั่งแพทย์จากแพทย์ผิวหนัง

แชมพูเหล่านี้มีส่วนผสมพิเศษที่ออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วเพื่อลดอาการคัน ลดการลอกของหนังศรีษะ อาการบวมและแดงที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ แชมพูบางชนิดมีส่วนผสมหลักแค่อย่างเดียว ในขณะที่แชมพูอื่น ๆ อาจมีหลายอย่างรวมกัน  ส่วนผสมหลักแต่ละชนิดสามารถช่วยลดอาการโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะโดยเฉพาะ

ยกตัวอย่างเช่นน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันดินมีความชุ่มชื้นและลดอาการคันได้ดี กรดซาลิไซลิกสามารถทำให้เกล็ดแข็งอ่อนนุ่มลงได้ในขณะที่ clobetasol propionate นั้นดีต่อโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะที่มีอาการรุนแรง

wait…

น้ำมันดิน

น้ำมันดินเป็นของเหลวสีเข้มและหนาที่สามารถลดอาการคันของโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะได้ สามารถใช้ได้วันละครั้งหรืออาทิตย์ละครั้ง

ความถี่ในการใช้งานขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคสะเก็ดเงินของคุณและความแรงของแชมพู แพทย์สามารถแนะนำปริมาณที่เหมาะสมแก่คุณได้

น้ำมันดิน ส่วนผสมที่มีประสิทธิภาพ แต่ไม่ควรในทารกและเด็ก หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดโดยตรงหลังจากใช้เป็นเวลา 72 ชั่วโมงเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผิว

ไม่ควรใช้แชมพูนี้บริเวณที่ติดเชื้อหรือมีแผล และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนรอบดวงตา

น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวไม่ได้รักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะได้โดยตรง อย่างไรก็ตามมันสามารถช่วยลดอาการคัน ความแห้งกร้านและการอักเสบ  น้ำมันมะพร้าวมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพที่สามารถคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว

กำมะถัน

เป็นส่วนผสมที่สามารถช่วยขจัดคราบหนังศรีษะที่เกี่ยวข้องกับโรคสะเก็ดเงิน แต่ต้องระวังในการใช้งาน  สิ่งนี้สามารถทำให้สารเคมีและความชื้นอื่น ๆ เข้าถึงผิวได้ง่ายขึ้นอาจจะทำให้อาการแย่ลง

Clobetasol propionate

Clobetasol propionate สามารถพบได้ในแชมพูสะเก็ดเงิตามใบสั่งแพทย์ที่มีความแรง ส่วนผสมนี้เป็นเตียรอยด์เฉพาะที่สามารถลดอาการของโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะรวมทั้งอาการแดง, แห้งและบวม นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้ลดอาการบางส่วนออกจากหนังศีรษะใบหน้าหรือลำคอได้ง่ายขึ้น

Salicylic acid

บางครั้งการสะสมสะเก็ดที่เกิดจากสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอาจจะค่อนข้างหนา สิ่งนี้สามารถทำให้ยากสำหรับการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะของคุณที่จะดูดซึมเข้าสู่ผิวของคุณและลดประสิทธิภาพของมัน

Salicylic acid สามารถทำให้ผิวนุ่มหนาทำให้การรักษาง่ายขึ้น

Ketoconazole

แชมพูที่มี ketoconazole มักใช้รักษารังแคซึ่งเป็นอีกอาการหนึ่งที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังปรากฏว่ามีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะและอาจป้องกันการติดเชื้อ

Blue lagoon algae

Blue Lagoon algae เป็นพืชสาหร่ายขนาดเล็กที่เติบโตในทะเลในไอซ์แลนด์ จากการวิจัยพบว่าสาหร่ายอาจมีฤทธิ์ต้านการอักเสบบนผิวหนัง

การใช้แชมพูที่มีสาหร่ายอาจลดรอยแดงบวมและระคายเคืองที่เกิดจากหนังศีรษะสะเก็ดเงิน

Zinc pyrithione

Zinc pyrithione เป็นส่วนผสมที่พบได้ทั่วไปในแชมพูขจัดรังแค แม้ว่าจะถือว่ามีประสิทธิภาพมากในการรักษารังแค แต่ก็มีหลักฐานว่าสามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

วิธีการใช้แชมพูสะเก็ดเงินให้ถูกวิธี

ในการใช้แชมพูโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะให้บีบปริมาณพอเหมาะลงในมือของคุณ ค่อยๆชโลมลงบนหนังศีรษะที่เปียกของคุณจากนั้นทิ้งไว้ให้นั่งประมาณ 5 ถึง 10 นาทีก่อนล้างออก

ระวังอย่าเกาหรือขูดหนังศีรษะในขณะที่สระหรือล้างแชมพู

ในขณะที่นี่คือทางเลือกที่ดีในการใช้แชมพู ทั้งนี้ควรปฎิบัติตามคำแนะนำตามผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด

หากเป็นแชมพูที่แพทย์สั่งจ่าย คุณควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับความถี่ในการใช้งานของแชมพู

แชมพูสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะส่วนใหญ่มีความปลอดภัยสำหรับการใช้งานทุกวัน แต่การใช้ชีวิตประจำวันอาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองและทำให้ไวต่อแสงแดดมากขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกแดดเผา หากคุณพบว่าหนังศีรษะของคุณกำลังระคายเคืองให้ลดการใช้แชมพูเหล่านี้ให้เหลือสองวันต่อสัปดาห์

บางคนพบว่าแชมพูน้ำมันดินทำให้ผมและหนังศีรษะมีกลิ่นไม่เหม็น หากคุณไม่ชอบกลิ่นให้ใช้แชมพูธรรมดาของคุณหลังจากทาน้ำมันถ่านหินแล้วใช้ครีมนวดผม

รักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

แชมพูมักจะมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะถึงปานกลาง แต่สำหรับกรณีที่รุนแรงมากขึ้นการรักษาอื่น ๆ อาจมีความจำเป็น

แพทย์ผิวหนังสามารถให้คำแนะนำในการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

การใช้ยา

แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำให้ใช้ยาอย่างน้อยหนึ่งอย่าง อาจจะเป็นยาทั่วไป ได้แก่ :

 • Calcipotriene สามารถช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณที่หนังศีรษะหนามีความอ่อนนุ่มขึ้น
 • น้ำมันดินจะช่วยลดอาการคันและการอักเสบและช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื้น
 • Corticosteroids  เป็นตัวยารักษาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ทำงานโดยลดรอยแดงบวมคัน แต่มีความเสี่ยงบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในระยะยาวดังนั้นโดยปกติ corticosteroids เป็นส่วนหนึ่งของแผนการรักษาระยะสั้น ตัวยาชนิดนี้มีในรูปแบบครีม เจลมีและแบบยาฉีด
 • การรักษาด้วยแสงสามารถลดอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์หรือซื้ออุปกรณ์มาใช้เองที่บ้าน (ซึ่งมักครอบคลุมโดยประกันสุขภาพ)
 • ยาชนิดรับประทานที่ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและลดการเจริญเติบโตของผิวที่ผิดปกติ ได้แก่ Apremilast (Otezla)
 • เจลและครีมที่มีกรดซาลิไซลิกสามารถช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณที่หนังศีรษะหนาขึ้นอ่อนนุ่มลง วิธีนี้จะช่วยให้ยาอื่นเข้าสู่ผิวหนังและรักษาอาการอื่น ๆ ของคุณได้
 • Tazarotene มักใช้ร่วมกับ corticosteroids เพื่อรักษาอาการของโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

วิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินบนหนังศีรษะจากธรรมชาติ

ในขณะที่ส่วนผสมของแชมพูที่รักษาโรคสะเก็ดเงินสามารถรวมส่วนผสมใด ๆ ก็ได้แต่จะมีตัวยาอย่างเดียวเป็นการรักษา แต่นอกจากนี้ยังมีรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่สามารถลดอาการคัน ลดขนาดของโรคสะเก็ดเงิน ลดอาการบวมจากสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ การรักษาแบบธรรมชาตินั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมาก

วิธีการรักษาธรรมชาติที่พบบ่อยสำหรับโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ คือ:

 • ว่านหางจรเข้
 • แอปเปิ้ลไซเดอร์
 • capsaicin
 • เกลือทะเล
 • โอ๊ต
 • น้ำมันทีทรี
 • ขมิ้น
 • mahonia aquifolium (Oregon grape)

ปรึกษาแพทย์ก่อนจะใช้การรักษาธรรมชาติร่วมกับการรักษาใด ๆ การรวมสมุนไพรและยาบางชนิดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์เช่นอาการสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะแย่ลง

สรุป

นอกจากการรักษาอาการผิวหนังของคุณให้ดูปกติแล้วแล้วการหาวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงได้

ปรึกษากับแพทย์ผิวหนังของคุณเพื่อ ดูอาการและเลือกแชมพูที่เหมาะกับคุณในการรักษาอาการ

เขียนโดย แพทย์หญิงวิกานดา รัตนพันธ์

แพทย์หญิงวิกานดา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ประกอบหน้าที่อยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เธอมีความเชื่อว่าผิวพรรณที่มีสุขภาพดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ดังนั้นความตั้งใจของเธอคือต้องการช่วยให้ทุกคนมีผิวพรรณที่มีสุขภาพดี ปราศจากโรคทางผิวหนัง และแพทย์หญิงวิกานดาเป็นหนึ่งในแพทย์ที่เก่งมากคนหนึ่งในประเทศ

Leave a Reply