สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ

โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศคืออะไร?

โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเองอักเสบที่สามารถส่งผลกระทบต่อผิวได้ทุกที่ในร่างกายของคุณ โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศเกิดขึ้นรอบ ๆ บริเวณอวัยวะเพศของคุณ มันสามารถเกิดขึ้นบนอวัยวะเพศ นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏที่ต้นขาด้านบน และขาหนีบของคุณหรือระหว่างบริเวณก้น แต่จะไม่มีผลมากบริเวณในช่องคลอด

ทุกคนสามารถเป็นสะเก็ดเงินได้ แต่นักวิจัยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ

กำลังโหลด

หากเป็นโรคสะเก็ดบางครั้งคุณอาจจะไม่มีอาการใด ๆ เลยหรือบางครั้งอาการอาจจะกำเริบหรือลุกลามอย่างรุนแรง เนื่องจากถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ เช่นความเครียดหรืออาการเจ็บป่วย แต่ในการหาสาเหตุที่แน่ชัดเพื่อจะหลีกเลี่ยงอาการในบางครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย

โรคสะเก็ดเงินมีแนวโน้มที่เกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์  แต่ก็ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ สามารถควบคุมอาการได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด

โรคสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศมีลักษณะอย่างไร

โดยทั่วไปแล้วโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะเหมือนผิวหนังสีแดงที่มีเกล็ดหนาเป็นประกาย เมื่อมีการเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ แผ่นผิวหนังบริเวณนั้นอาจเป็นสีแดง

หากเกิดขึ้นบริเวณรอยพับของผิวของ คือโรคสะเก็ดเงินบริเวณข้อพับสีอาจจะเป็นสีแดงขาวหรือเทาแดง ผิวของคุณอาจแตกและเจ็บและอาจมีเลือดออก โรคสะเก็ดเงินอาจจะติดเชื้อยีสต์ชนิดหนึ่ง

โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์ของคุณจะทำการวินิจฉัยโดยการตรวจดูสภาพผิวของคุณ บางครั้งอาจจะมีการตรวจสอบการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

อวัยวะเพศเป็นบริเวณที่บอบบางดังนั้น โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศสามารถทำให้เกิดอาการคันแสบร้อนและไม่สบายตัว อาจทำให้เกิดการเจ็บปวดได้

กำลังโหลด

สิ่งที่จะทำให้อาการของคุณแย่ลงได้มีดังนี้ :

 • เสื้อผ้าคับจนเกินไป
 • กระดาษชำระที่มีผิวหยาบ
 • ผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ที่ใช้กับบริเวณจุดซ่อนเร้น
 • อะไรก็ตามที่ถูกับผิวหนังของคุณหรือทำให้เกิดแรงเสียดทานรวมถึงกิจกรรมทางเพศ
wait…

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดนี้?

อาจเป็นการยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศและผิวหนังอักเสบหรือการติดเชื้อบางประเภท แม้ว่าคุณจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผื่นที่อวัยวะเพศเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน

หากผิวของคุณแตกคุณจะไวต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เป็นไปได้ที่จะมีทั้งโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศและการติดเชื้อในเวลาเดียวกันซึ่งอาจต้องใช้การรักษาร่วมกัน

ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศมีความบอบบาง หากเกิดผื่นแดงบริเวณอวัยวะเพศของคุณจะต้องพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาทันที

การรักษาให้ทันเวลาเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ถ้าฉันเป็นโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศ

หากคุณไม่ได้มีความรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัว อาจจะทำได้  ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและการกำเริบ และความต้องการส่วนตัว  โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศและไม่ส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์

หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศ และเกิดอาการเจ็บจากแรงเสียดทานจากการสัมผัสทางเพศอาจเจ็บปวดและอาจทำให้อาการของคุณแย่ลง ปรึกษาแพทย์ของคุณว่าควรใช้ถุงยางอนามัยหรือเจลหล่อลื่นและชนิดใด  หลังจากมีเพศสัมพันธ์ให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดเบา ๆ และเช็ดให้แห้งสนิท

วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศมีอะไรบ้าง

หากคุณสังเกตเห็นว่ามีผื่นขึ้นบริเวณอวัยวะเพศของคุณเคล็ดลับต่อไปนี้อาจช่วยให้อาการผื่นแดงของคุณไม่แย่ลงไปกว่าเดิม :

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สุขอนามัยที่ใช้บริเวณจุดซ่อนเร้นที่มีน้ำหอมหรือส่วนผสมที่รุนแรง
 • รักษาความสะอาดของจุดซ่อนเร้น
 • หลังจากอาบน้ำหรืออาบน้ำให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ แล้วซับให้แห้ง
 • หลีกเลี่ยงการถูหรือสัมผัสที่รุนแรง
 • ใช้กระดาษชำระที่อ่อนนุ่มดูดซับความชื้นได้
 • สวมชุดชั้นในผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าแน่นและคับ
 • เลือกเสื้อผ้าที่โปร่งและระบายอากาศได้ดี

หากแพทย์ของคุณไดวินิจฉัยว่าคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ คุณมีทางเลือกในการรักษาที่สามารถทำได้คือ

ครีมทาที่มีความแข็งแรงตามแพทย์พิจรณา จะช่วยบรรเทาอาการคันและรู้สึกไม่สบายตัว  ในบางกรณีแพทย์อาจแนะนำครีมสเตียรอยด์เฉพาะที่

ครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่อาจจะหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้งาน

การรักษาโรคสะเก็ดของคุณด้วยการรักษาด้วยการทานยาหรือการฉีดยา อาจช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศได้  โปรดทราบว่าการค้นหาการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณอาจต้องใช้ระยะเวลาในการทดลองและอาจเกิดข้อผิดพลาดได้บ้าง การพบแพทย์คือทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษา

[ABTM id=1109]

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply