วิตามินดีสำหรับโรคสะเก็ดเงิน

ภาพรวม

หลายคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินต้องใช้ยาหลายชนิดเพื่อรักษาอาการของโรค  สำหรับบางคนอาการสะเก็ดเงินอาจดีขึ้นมากแค่เพียงเพิ่มวิตามินดี

คุณสามารถรับวิตามินดีจากแสงแดดตอนเช้า และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมาก อาจช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินได้เช่นกัน  การขาดวิตามินดีนั้นอาจมีความสัมพันธ์กับโรคสะเก็ดเงิน การขาดวิตตามินดีจะไม่ก่อให้เกิดโรคสะเก็ดเงินทันที แต่อาจทำให้ความสามารถของร่างกายในการรักษาผิวให้แข็งแรงนั้นมีต่ำลง เมื่อทานวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอ อาจะสามารถช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินได้

กำลังโหลด

ประโยชน์ของวิตามินดีและการใช้สำหรับโรคสะเก็ดเงิน

วิตามินดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพแตกต่างกันซึ่งสามารถช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินหลายประเภทรวมถึงโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

จากแหล่งวิจัยที่เชื่อถือได้ในปี  2011 พบว่าวิตามินดีสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากสะเก็ดเงินเป็นการตอบสนองภูมิต้านทานที่ผิดปกติ และผลจากวิตตามินดีนี้นี้สามารถช่วยรักษาอาการภายในได้

น้ำมันและขี้ผึ้งหรือครีมทีเฉพาะที่รักษาสะเก็ดเงิน

ที่มีวิตามินดียังสามารถช่วยรักษาอาการลุกลามได้อีกด้วย วิตามินดีสามารถชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ดังนั้นน้ำมันวิตามินดีที่นำไปใช้โดยตรงกับบริเวณที่อาการกำเริบหรือลุกลามสามารถช่วยให้คราบจุลินทรีย์บางลง

รูปแบบและปริมาณของวิตามินดี

มีวิตามินดีหลายรูปแบบที่คุณสามารถใช้เพื่อรักษาโรคสะเก็ดเงิน

ยาทาน

ยาจำพวกนี้อาจจะอยู่ในรูปแบบยาเม็ดหรือและชนิดน้ำที่ง่ายต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน ขอแนะนำให้ใช้หน่วยสากล (IU) 400 ถึง 1,000 ต่อวัน เริ่มต้นที่โด๊สต่ำและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หรือแพทย์กำหนด

กำลังโหลด

อาหาร

แทนที่จะทานอาหารเสริมบางคนชอบกินอาหารที่มีวิตามินดีตามธรรมชาติ อาหารที่มีวิตตามินดีตามธรรมชาติ มีดังนี้ :

  • ชีส
  • ไข่แดง
  • ปลาทูน่า
  • อาหารเสริม ซีเรียล น้ำส้ม และผลิตภัณฑ์จากนม

การตรวจเลือดสามารถช่วยให้แพทย์ของคุณประเมินผลได้ว่าคุณต้องการวิตามินดีปริมาณเท่าไหร่  เพื่อสุขภาพที่ดี ระดับวิตามินดีของคุณควรสูงกว่า 30 ng / mL การทานอาหารเสริมใน และเปลี่ยนการทานอาหารของคุณให้ได้รับวิตามินดีเพิ่มขึ้นสามารถบำรุงสุขภาพโดยรวมของคุณและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณซึ่งอาจช่วยป้องกันการลุกลามหรือกำเริบของโรค

ทางเลือกเฉพาะ

นอกจากนี้คุณยังสามารถไป ลองรับแสงแดดมากขึ้นหรือใช้อุปกรณ์อายแดด เพิ่มวิตามินดีที่ร่างกายของคุณทำเอง แต่ใช้วิธีนี้อย่างระมัดระวัง การสัมผัสกับแสงแดดที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมากเกินไป สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งผิวหนังได้

คุณยังสามารถใช้น้ำมันวิตามินดีทาที่ทาโดยตรงบนผิวโดยเฉพาะบริเวณที่มีโรคสะเก็ดเงิน  น้ำมันเฉพาะอาจมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการรักษาอาการที่มีอยู่แล้ว ในขณะที่การรักษาเฉพาะทางมีความผ่อนคลายอาจะไม่ได้ผลในการป้องกันการเกิดซ้ำ

ความเสี่ยงและข้อเสียของวิตามินดี

วิตามินดีสามารถช่วยคนหลายคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ได้ อาจจะไม่เห็นผลระยะยาวที่มีประสิทธิภาพ บางคนจะต้องใช้ยาเฉพาะร่วมกับวิธีอื่น ๆ รวมถึง corticosteroids บางครั้งวิตตามินดีอาจจะไม่ได้ผลสำหรับทุกคน

ความเสี่ยงของการทานวิตามินดีหากทานมากเกินไป ทำให้เกิดสภาวะที่เรียกว่า Hypervitaminosis D หรือความเป็นพิษของวิตามินดี ภาวะนี้อาจทำให้เกิดการสะสมของแคลเซียมในเลือดมากเกินไปซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะบ่อยอ่อนเพลียและปัญหาไตในที่สุด มักเกิดจากการรับประทานวิตามินดีมากเกินไป แต่มันจะไม่เกิดขึ้นหากคุณทานวิตตามินดีที่มาจากธรรมชาติ หรือได้วิตามินดีจากการอาบแดด

ตราบใดที่คุณทานวิตามินดีในปริมาณที่พอเหมาะ คุณจะไม่พบอาการเป็นพิษของวิตตามินดี  แต่ความเสี่ยงอาจจะเพิ่มขึ้นหากคุณมีภาวะตับหรือไตอยู่แล้ว

สรุป

Vertical และ Dovonex เป็นสองวิธีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคสะเก็ดเงินและทั้งสองวิธีนี้มีวิตามินดีเป็นส่วนผสมหลัก นี่เป็นข้อบ่งชี้ที่ดีว่าในขณะที่วิตามินดีอาจไม่ได้ผลในการรักษาโรคสะเก็ดเงินด้วยตัวเอง แต่ก็สามารถช่วยได้อย่างแน่นอน

หากคุณได้รับหรือทานวิตามินดีเป็นยารักษาโรคสะเก็ดเงิน แต่คุณไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น ภายในหนึ่งเดือน คุณควรพบแพทย์เพื่อหารือเกี่ยวการรักษาอื่น ๆ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้วิตามินดีร่วมยาอื่นเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

[ABTM id=1109]

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply