ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นส่งผลจากอาการทางจิตหรือไม่

ภาพรวม

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  คือการไร้ความสามารถในการรักษาความแข็งตัวของอวัยวะเพศชายเพื่อประกอบกิจกรรมทางเพซได้ มันเป็นปัญหาทางเพศที่พบบ่อยซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ชายมากถึง 30 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา สาเหตุส่วนใหญ่ของสมรรถภาพทางเพศที่เสื่อมลง มีสาเหตุทางกายภาพเช่นโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคอ้วน  การใช้ชีวิตประจำวันอย่างเช่นการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจจะส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศได้เช่นกัน แต่สำหรับบางคนการมีปัญหาทางจิตใตอาจจะเป็นสาเหตุหลักของอาการ

อ่านเกี่ยวกับอาการทางจิตที่อาจจะเป็นสาเหตุของภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

สาเหตุทางจิตวิทยาของภาวะเสื่อสมรรถภาพทางเพศ 

ปัญหาทางจิตวิทยาที่ส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศ ไม่ง่ายต่อการตรวจสอบวินิจฉัยและรักษา สาเหตุทางจิตวิทยาที่พบบ่อยที่สุดมีดังนี้ :

ความวิตกกังวล

ปัญหาทางจิตวิทยามีผลกระทบทางกายภาพจริง ตัวอย่างเช่นความวิตกกังวลเป็นสิ่งที่หลายคนคิดว่ามีอยู่ในหัวของคุณ แต่ความวิตกกังวลอาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นปัญหาความดันโลหิตและความเหนื่อยล้า ในทางกลับกันสิ่งนี้อาจส่งผลต่อสมรรถภาพทางเพศของคุณ ในความเป็นจริงความวิตกกังวลเป็นหนึ่งในสาเหตุทางจิตวิทยาที่พบบ่อยที่สุดของภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ความเครียด

ทุกคนมีความเครียด ณ จุดหนึ่งในชีวิต บางครั้งความเครียดสามารถใช้เป็นแรงจูงใจที่ดีได้ แต่แม้กระทั่งความเครียดเช่นมีงานที่จะต้องนำเสนอที่ทำงานในวันพรุ่งนี้อาจส่งผลต่อความสมรรถภาพทางเพศของคุณได้ คุณไม่จำเป็นต้องแบกรับความเครียดจำนวนมากเพราะมันอาจจะส่งผลต่อสุขภาพทางเพศของคุณ

อาการซึมเศร้า

อาการซึมเศร้ามักเกิดจากความไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง สามารถส่งผลกระทบทั้งความต้องการทางเพศและสมรรถภาพทางเพศได้  อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ชายภาวะซึมเศร้าไม่ใช่การวินิจฉัยที่ง่ายเสมอไป ผู้ชายหลายคนไม่รู้จักอาการของโรคซึมเศร้าและบางคนไม่เต็มใจที่จะขอความช่วยเหลือจากแพทย์

ข่าวดีก็คือผู้ชายส่วนใหญ่จะสามารถกลับสู่ภาวะความรู้สึกปกติมีความสนใจทางเพศกลับคืนมา มีสุขภาพดีและสามารถรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ ด้วยการรักษาภาวะซึมเศร้าที่เหมาะสม

ปัญหาความสัมพันธ์

บางครั้งการเงียบอาจจะไม่ใช่สิ่งเดียวที่คุณต้องทำหากคุณมีปากเสียงกับคู่รัก ปัญหาความสัมพันธ์ของคุณอาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางเพศได้เช่นกัน

การโต้เถียงหรือการพูดจาไม่ดีใส่กัน อารมณ์โกรธ อาจจะทำให้คุณมีความต้องการทางเพศที่ลดลงกับคู่รักของคุณ การแก้ไขปัญหานี้ร่วมกันกับคู่รักของคุณอาจจะช่วยลดปัญหาสมรรถภาพทางเพศได้

หากคุณมีปัญหาในการแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์ด้วยตนเอง คุณควรปรึกษาหนักบำบัดที่สามารถช่วยคุณได้

ความกังวลในอาการปกติทางเพศ

หากคุณเกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเป็นครั้งแรก คุณอาจจะมีความกังวลอย่างมากว่ามันจะเป็นตลอดไป และคุณจะไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ มันอาจจะส่งผลให้คุณไม่มีความมั่นใจ และความรู้สึกพวกนี้จะส่งผลต่อการแข็งตัวในครั้งต่อ ๆ ไป

กรณีนี้คุณสามารถพบแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาได้ เมื่อคุณพบวิธีการรักษาที่เหมาะสมอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของคุณจะหายไป

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply