ประเภทของโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินคืออะไร?

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ถือว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งหมายความว่าระบบภูมิคุ้มกันของคุณเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณแทนที่จะปกป้อง มากกว่า 7.5 ล้านคนในสหรัฐอเมริกามีเงื่อนไขนี้

โรคสะเก็ดเงินทำให้ผิวก่อตัวเป็นแผ่นเกล็ด บางครั้งมีสีเงินหรือสีแดงและอาจทำให้คันและเจ็บปวด แผ่นผิวหนังที่ก่อตัวนี้สามารถเป็นและหายในช่วงสองสามวันหรือนานเป็นเดือน

โรคสะเก็ดเงินมีหลายประเภทและเป็นไปได้ที่จะมีมากกว่าหนึ่งประเภท อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทที่แตกต่างกันวิธีการดูแลรักษา

อาการของโรคสะเก็ดเงินมีอะไรบ้าง

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคสะเก็ดเงินรวมถึง:

  • ผิวหนังเป็นสีแดง
  • เป็นสะเก็ดบางครั้งสีเงินเป็นหย่อม ๆ
  • มีอาการคัน
  • อาการบวมร่วมข้อแข็งหรือปวดเกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

อาการของโรคสะเก็ดเงินก็แตกต่างกันไปตามประเภท โรคสะเก็ดเงินมีห้าประเภทดังนี้:

  • plaque
  • guttate
  • inverse
  • pustular
  • erythrodermic
  • psoriatic arthritis

โรคสะเก็ดเงินสามารถทำให้เกิดความเครียดทางจิตใจ, ความวิตกกังวลและไม่มั่นใจในตัวเอง  อาการซึมเศร้าก็เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน

นอกจากนี้ยังมีหมวดหมู่ย่อยของประเภทสะเก็ดเงิน สิ่งเหล่านี้จะปรากฏแตกต่างกันไปตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกาย  แต่โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด

Plaque psoriasis

โรคสะเก็ดเงินที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์ เป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของโรคสะเก็ดเงิน ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเป็นประเภทนี้  มีลักษณะเป็นหย่อม ๆ ของผิวหนังสีแดงหนามักมีชั้นเกล็ดสีเงินหรือสีขาว

อาการมักเกิดขึ้นตามบริเวณดังนี้:

ข้อศอก

หัวเข่า

หลังช่วงล่าง

หนังศรีษะ

โดยทั่วไปแล้วแผ่นผิวที่ผลัดตัวจะมีความกว้าง 1 ถึง 10 เซนติเมตร แต่ก็สามารถมีขนาดใหญ่กว่าและครอบคลุมร่างกายได้เช่นกัน หากผู้ป่วยเกาบริเวณที่ติดเชื้อ จะมีอาการที่แย่ลง

การบำบัด

การบำบัดบรรเทาอาการที่ไม่ถึงประสงค์ แพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรส์เซอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งเกินไปหรือเกิดการระคายเคือง สามารถใช้เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ทั่วไป หรือครีมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

นอกจากนี้แพทย์ยังสามารถบอกถึงสาเหตุที่กระตุ้นโรคสะเก็ดเงินเช่น ความเครียด หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ

วิธีการบำบัดอื่น ๆ มีดังนี้:

ครีมที่มีส่วนผสมของวิตตามินดี เช่น calcipotriene (Dovonex) และ

calcitrol (Rocaltrol) เพื่อลดการเจริญเติบโตของเซลลืผิวที่รวดเร็วเกินไป การใช้เรตินอยด์เฉพาะที่ ช่วยลดการติดเชื้อ และตัวยาอื่น ๆ เช่น  tazarotene (Tazorac, Avage) ตัวยาพวกนี้อาจจะอยุ่ในรุปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครีม น้ำมัน หรือแชมพู ในบางกรณีอาจจะต้องใช้แสงช่วยในการรักษาโดยการใช้แสง UVA และ UVB บางครั้งการบำบัดอาจจะผนมผสานวิธีต่าง ๆ เข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการกินยา การใช้แสง หรือการทายาเฉพาะจุดเพื่อลดอาการอักเสบ

ในกรณีของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง อาจจะต้องมีการทานยาหรือฉีดยาร่วมด้วย

Guttate psoriasis

โรคสะเก็ดเงิน Guttate เป็นจุดสีแดงเล็ก ๆ บนผิวหนัง เป็นประเภทที่พบมากเป็นอันดับสองซึ่งมีผลต่อผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน 10% ส่วนใหญ่มันเป็นในช่วงวัยเด็กหรือวัยหนุ่มสาว

จุดมีขนาดเล็กแยกและรูปหยดน้ำ มักเกิดขึ้นตามลำตัวและแขนขา แต่สามารถเกิดบนใบหน้าและหนังศีรษะได้เช่นกัน  จุดมักจะไม่หนาเหมือนสะเก็ดเงินที่มีคราบจุลินทรีย์ แต่สามารถพัฒนาเป็นสะเก็ดเงินประเภทแรกได้ตามระยะเวลา

โรคสะเก็ดเงิน Guttate เกิดขึ้นหลังจากกระตุ้นบางอย่าง การกระตุ้นเหล่านี้รวมถึง:

คออักเสบ

ความเครียด

การบากเจ็บ

การติดเชื้อ

การใช้ยา

การรักษา

ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน guttate แพทย์ของแนะนำให้ใช้ครีมเตียรอยด์, การรักษาด้วยแสงและทานยา การหาสาเหตุพื้นฐานของการติดเชื้อยังสามารถช่วยในการบรรเทาโรคสะเก็ดเงิน guttate หากเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียการใช้ยาปฏิชีวนะอาจช่วยบรรเทาอาการได้

Flexural or inverse psoriasis

โรคสะเก็ดเประเภทนี้มันเกิดขึ้นบริเวณข้อพับ  เช่นใต้ทรวงอกหรือในรักแร้หรือบริเวณขาหนีบ สะเก็ดเงินประเภทนี้มีอาการแดง

เหงื่อที่ออกในบริเวณข้อพับของร่างกาย บางครั้งการถูกวินิจฉัยที่ผิดพลาดว่าเป็นการติดเชื้อราหรือแบคทีเรีย การสัมผัสผิวหนังต่อผิวหนัง แต่อาจจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน

การรักษา

การรักษาโรคสะเก็ดเงินPlaque psoriasis ก็เหมือนการรักษาโรคสะเก็ดเงินPlaque psoriasis นี้อาจเป็นครีมเตียรอยด์เฉพาะที่, การรักษาด้วยแสงและยาในช่องปาก

แพทย์อาจจะสั่งจ่ายครีมที่มีสเตียรอยด์โดสต่ำ และประโยชน์จาก

การใช้ยา ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและยีสต์

โรคสะเก็ดเงิน Pustular

โรคสะเก็ดเงิน Pustular เป็นประเภทของโรคสะเก็ดเงินที่มีความรุนแรง การเกิดโรคเป็นไปอย่างรวดเร็วในรูปแบบของตุ่มหนองสีขาวจำนวนมากใกล้บริเวณผิวที่แดงและอักเสบ และอาจจะเกิดขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเช่น มือ เท้า โดยทั่วไปจะปกคลุมผิวด้านบน

และบางครั้งโรคสะเก็ดเงินประเภทนี้อาจจะทำให้มีอาการเจ็บป้วยอื่น ๆ ร่วมด้วยเช่น

มีไข้

หนาวสั่น

หัวใจเต้นเร็ว

กล้ามเนื้ออ่อนแรง

เบื่ออาหาร

โรคสะเก็ดเงินแบบ pustular มีสามชนิด

von Zumbusch

palmoplantar pustulosis (PPP)

Acropustulosis

โรคสะเก็ดเงินแบบ pustular ทั้งสามรูปแบบแต่ละชนิดสามารถมีอาการและความรุนแรงต่างกัน

การรักษา

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน pustular ขึ้นอยู่กับขนาดบริเวณที่เป็น หากเป้นในบริเวณที่ไม่กว้างมามักจะรักษาด้วยครีม corticosteroid สามารถหาซื้อได้ทั่วไปหรือต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์  หากเกิดเป็นบริเวณวงกว้างอาจต้องได้รับการรักษาด้วยทานยาและการรักษาด้วยแสง

การระบุสาเหตุของโรคและทำการรักษาจากต้นเหตุ อาจจะระงับอาการ  pustular psoriasis ไม่ให้กำเริบได้อีก

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน Psoriatic (PsA) เป็นอาการที่เจ็บปวดและมีผลต่อการเคลื่อนไหวของร่างกาย ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินระหว่าง 10 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์สามารถเป็นข้ออักเสบร่วมด้วย( PsA ) โรคนี้มีห้าประเภทที่มีอาการต่างกัน นอกจากนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินประเภทนี้

เนื่องจากโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองจึงสามารถกระตุ้นให้ร่างกายโจมตีข้อต่อและผิวหนัง มันสามารถส่งผลกระทบต่อข้อต่อมากมายและมักจะรุนแรงในมือ อาการทางผิวหนังมักปรากฏขึ้นก่อนมีอาการข้างเคียงร่วมด้วย

การรักษา

การรักษาโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินอาจรวมถึงยาต้านการอักเสบ nonsteroidal (NSAIDs) เช่น ibuprofen (Advil) และ naproxen sodium (Aleve) NSAIDs สามารถช่วยลดอาการบวมและปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่น prednisone ซึ่งเป็น corticosteroid กินที่อาจช่วยลดการอักเสบที่นำไปสู่โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน ยาตามใบสั่งแพทย์เฉพาะที่ใช้ในการรักษาโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินรวมถึงกรดซาลิไซลิ, calciopotriene และ tazarotene

การบำบัดด้วยแสง

แสงอาจช่วยลดอาการ การรักษาประเภทที่ไม่ซ้ำใครที่สามารถช่วยลดการอักเสบและผลข้างเคียง ประเภทย่อยของ DMARD เพื่อลดการอักเสบในระดับเซลล์

โรคสะเก็ดเงิน Erythrodermic

สะเก็ดเงินหรือโรคสะเก็ดเงิน exfoliative เป็นชนิดสะเก็ดเงินที่หายากที่ดูเหมือนผิวไหม้ที่รุนแรง อาการนี้ร้ายแรงและอาจเป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์ คุณอาจต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะร่างกายของคุณอาจไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้

โรคสะเก็ดเงินประเภทนี้แพร่กระจาย มีอาการแดงและตกสะเก็ด มันอาจครอบคลุมผิวพื้นที่ส่วนใหญ่บนร่างกาย มีเซลล์ผิวที่ผลัดเป็นชิ้นใหญ่และเป็นสะเก็ด

โรคสะเก็ดเงิน Erythrodermic สามารถเกิดขึ้นได้จาก:

pustular psoriasis

plaque psoriasis

ผิวที่ไหม้แดด

การติดเชิ้อ

การตอดแอลกอฮอล์

ความเครียดสูง

การหยุดยาสะเก็ดเงินในทันที

การรักษา

คนที่มีอาการนี้มักต้องได้รับการดูแลจากโรงพยาบาล ที่โรงพยาบาลคุณจะได้รับการบำบัดหลายแบบ

ซึ่งอาจรวมถึงการใช้ยาทา ยาสเตียรอยด์เฉพาะที่และยาตามใบสั่งแพทย์จนกว่าอาการจะดีขึ้น

โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ

แม้ว่าจะไม่ใช่โรคสะเก็ดเงินชนิดที่เป็นทางการ แต่โรคสะเก็ดเงินที่เล็บนั้นเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงิน อาการมักจะคล้ายกับการติดเชื้อราและการติดเชื้ออื่น ๆ ของเล็บ

โรคสะเก็ดเงินที่เล็บสามารถทำให้:

เล็บเป็นหลุมและเป็นรู

ร่องเล็บ

การเปลี่ยนสีของเล็บ

การแตกของเล็บ

ผิวหนาภายใต้เล็บ เป็นหย่อม ๆ สีหรือจุดใต้เล็บ

บางครั้งเล็บอาจแตกและหลุดร่วงได้ ไม่มีการรักษาสำหรับโรคสะเก็ดเงินในเล็บแต่การรักษาบางอย่างอาจปรับปรุงสุขภาพและลักษณะของเล็บให้ดีขึ้นได้

การรักษา

การรักษาโรคสะเก็ดที่เงินเล็บเหมือนการรักษาโรคสะเก็ดเงินคราบจุลินทรีย์ อาจใช้เวลาสักพักเพื่อดูผลของการรักษาเหล่านี้เมื่อเล็บโตช้ามาก ตัวเลือกการรักษารวมถึง:

การรักษาด้วยแสง ยารับประทานเช่น methotrexate การฉีดหรือฉีดเข้าเส้นเลือดดำ

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะเป็นเรื่องธรรมดาในคนที่มีโรคสะเก็ดเงินคราบจุลินทรีย์ สำหรับบางคนก็อาจทำให้เกิดรังแคอย่างรุนแรง สำหรับคนอื่น ๆ มันอาจจะเจ็บปวดเจ็บปวดและเห็นได้ชัดเจนในแนวเส้นผม โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะสามารถขยายไปถึงคอใบหน้าและหู เป็นแผ่นใหญ่ชิ้นเดียวหรือแผ่นเล็ก ๆ หลายแผ่น

ในบางกรณีสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะอาจจะทำให้สภาพผมดูขาดความสะอาดได้  การเกามากเกินไปอาจทำให้ผมร่วงและติดเชื้อที่หนังศีรษะ สภาพอาจทำให้เกิดความเครียดทางสังคม

การรักษา

การรักษาเฉพาะที่มักใช้สำหรับโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ต้องใช้เวลาสองเดือนแรกรวมถึงการบำรุงรักษาอย่างถาวรและสม่ำเสมอ ตัวเลือกการรักษารวมถึง:

แชมพูยา

โลชั่นที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

การเตรียมน้ำมันดิน

การใช้วิตามินดีที่เรียกว่า calcipotriene (Dovonex) การรักษาด้วยแสงและยารักษาแบบรับประทานก็อาจได้รับการแนะนำขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อการรักษา

การดูแลตนเองสำหรับโรคสะเก็ดเงิน

แม้ว่าการรักษาโรคสะเก็ดเงินอาจะไม่สามารถหายได้ก็ตาม แต่สามารถควบคุมอาการได้ และบางครั้งก็สามารถรักษาอาการได้ที่บ้านด้วย

สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง:

ฝึกเทคนิคการผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด

เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ

งดสูบบุหรี่

งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิว

สวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบายไม่เสียดสีกับผิว

รับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ

แพทย์อาจจะช่วยบอกวิธีการดูแลรักษาที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับอาการของคุณ อาจจะเริ่มจากการรักษาเฉพาะจุดหรือการใช้แสง และจะมีการใช้ยาร่วมด้วยหากมีอาการรุนแรงหรือวิธีการรักษาอื่น ๆ ไม่ได้ผล

การับมือกับโรค

ความเครียดความวิตกกังวลซึมเศร้าและความผิดปกติด้านสุขภาพจิตอื่น ๆ อาจเป็นผลข้างเคียงของโรคสะเก็ดเงิน คุณอาจได้รับประโยชน์จากการบำบัดหรือเข้าร่วมกลุ่มสนับสนุนที่คุณสามารถพบปะผู้คนที่ประสบปัญหาหรือข้อกังวลที่คล้ายกัน

คุณสามารถพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ นักบำบัดที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงิน พวกเขาจะสามารถช่วยระบุวิธีรักษาที่ถูกต้องและเหมาะกับอาการ

สรุป

โรคสะเก็ดเงินมีหลายประเภทที่มีอาการแตกต่างกัน ปรึกษาแพทย์หากคุณกังวลเรื่องผิว ประเภทของโรคสะเก็ดเงินที่คุณมีจะตรวจสอบเพื่อการรักษาของคุณ

แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคสะเก็ดเงิน แต่การรักษาก็สามารถช่วยบรรเทาและควบคุมอาการของคุณได้

หลายคนเชื่อว่าโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อ แต่แท้จริงแล้วมันไม่สามารถแพร่กระจายสู่คนอื่นได้ นักวิจัยเชื่อว่าการรวมกันของพันธุกรรมและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและระบบภูมิคุ้มกันทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน

ต้องขอบคุณการสนับสนุนการทำงานของนักกิจกรรมและองค์กรโรคสะเก็ดเงิน และยังได้รับการสนับสนุนการศึกษาและเรียนรู้มากขึ้น ปรึกษาแพทย์หากคุณเชื่อว่าคุณเป็นโรคสะเก็ดเงิน แพทย์จะสามารถให้ตัวเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับอาการและประเภทของโรคได้

Leave a Reply