น้ำมันหอมระเหยที่ดีที่สุดสำหรับอาการการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ทางเลือกการใช้น้ำมันบำบัดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

หากคุณกำลังมองหาวิธีบำบัดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วยธรรมชาติคุณอาจจะลองพิจารณาการบำบัดแบบใช้น้ำมัน การใช้นำมันยังช่วยให้คุณผ่อนคลาย และทำให้คุณมีความต้องการมากขึ้น

วิธีการใช้น้ำมันหอมระเหย

มีหลากหลายวิธีที่จะใช้น้ำมันหอมระเหยกับการ

ใช้ชีวิตประจำวัน :

สามารถใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นประคบข่วงบริเวณส่วนล่างของหลังและหน้าท้อง จากน้ำใช้น้ำมันสองสามหยด นวดช่วงหลังและหน้าท้อง

ใช้ฉีดเป็นสเปรย์ในห้องนอน

ใช้น้ำมันหอมระเหยฉีดพรหมลงบนที่นอนและปลอกหมอน

การใช้น้ำมันแบบ diffuer วางไว้ในห้องนอน

หรือการผสมน้ำมันหอมระเหยลงไปในอ่างอาบน้ำ

และไม่ควรน้ำมันหอมระเหยกับน้ำมันเพียงอย่างเดียว ควรเจือจางกับน้ำมันนวดตัวเช่นน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก ก่อนการนวดลงบนผิวเพื่อป้องกันอาการระคายเคือง

น้ำมันหอมระเหย 8 ชนิดสำหรับอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

  •  น้ำมันหอมระเหยกระดังงา

น้ำมันดอกกระดังงาสามารถบำบัดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ให้ความกระชุ่มกระชวย ทำให้รู้สึกถึงความสดขื่นมั่นใจ ทั้งนี้น้ำมันกระดังงายังช่วยทำให้สดชื่นจากอาการซึมเศร้าและการวิตกกังวลด้วย

  •  น้ำมันดอกกุหลาบ

น้ำมันดอกกุหลาบสามารถบรรเทาอาการซึมเศร้าและมอบความผ่อนคลาย ให้ทั้งมนุษย์และสัตว์ได้ และสามารถทำให้รู้สึกถึงความสุขและความมั่นใจในตัวเองรวมถึงในเรื่องเพศด้วย น้ำมันดอกกุหลาบสามารถเพิ่ม ความต้องการและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตฮอร์โมนเพศและสเปิร์ม

จากการวิจัยในปี 2012 พบว่า หนูทดลองที่ได้รับกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยผ่านทางอากาศ ได้รับการปกป้องจากอันตรายของการสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์การสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์สามารถทำให้เกิดปัญหากับคุณภาพสเปิร์มและระดับฮอร์โมนเพศ

  • น้ำมันดอกลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์มักเป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดแรกที่ผู้คนเลือกใช้ในการดูแลสุขภาพ ผลจากการศึกษาในปี 2014 พบว่า กลิ่นรวมของลาเวนเดอร์ที่ผสมกับพายฟักทองมีผลต่อการไหลเวียนของเลือดในอวัยวะเพศชายของอาสาสมัครชายอย่างมาก แต่เนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมทดลองมี 31 ท่าน จึงต้องมีการทดลองเพิ่มอีก  กับน้ำมันทั้ง 30 กลิ่น ที่ทดสอบเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ในเพศชาย

ค้นพบน้ำมันหอมระเหยจากแหล่งที่มีประสิทธิภาพ  ที่ลดผลกระทบที่อาจะเป็นอันตราย ของฟอร์มาลดีไฮด์ในหนูตัวผู้ หนูที่สูดดมน้ำมันลาเวนเดอร์ช่วยลดความเสียหายของตัวสเปริ์มและระบบสืบพันธ์ และเป็นที่รู้กันดีว่าน้ำมันดอกลาเวนเดอร์สามารถช่วยในเรื่องการผ่อนคลายและลดความกังวลได้

  • น้ำมันดอกโรสแมรี่และลาเวนเดอร์

จากการศึกษาในปี 2015 พบว่า น้ำมันดอกโรสแมรี่และลาเวนเดอร์ สามารถลด ลดความเสียหายของระบบสืบพันธุ์และความเครียดจาก ในหนูทดลองเพศชายที่เป็นเบาหวาน น้ำมันสองชนิดนี้ส่งผลในแง่บวกเกี่ยวกับการเสริมสร้างฮอร์โมนเพศและปริมาณสเปิร์ม และเขื่อมโยงไปถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระในน้ำมัน

  • น้ำมันอบเชย

น้ำมันหอมระเหยอบเชยได้รับการยอมรับว่า สามารถ เดื่มสมรรถการทำงานทางเพศในการทดลองกับสัตว์

ผลจากการศึกษาและวิจัยกับสัตว์ได้พบว่า สารสกัดจากอบเชย เพิ่มน้ำหนักของอัณฑะและถุงน้ำเชื้อในสัตว์

ผลเนื่องมาจาก น้ำมันสามารถกระตุ้นระดับฮอร์โมนได้

อบเชยสามารถเพิ่มปริมาณของสเปิร์มและระดับฮอร์โมนเพศ

การศึกษาอื่น ๆ เกี่ยวกับหนูพบว่าการบริโภคน้ำมันเปลือกอบเชยเป็นประจำนั้นมีประสิทธิภาพในการปกป้องระบบสืบพันธุ์เพศชายและปรับปรุงคุณภาพสเปิร์ม

  • น้ำมันโหระพา

เป็นที่รู้กันดีว่าโหระพาเป็นยาสมุนไพรที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ มานานแล้ว จากการทดลอง

ตัวอย่างกับหนูได้พบว่า สารสกัดโหระพาเพิ่มการเคลื่อนไหวของอสุจิ,จำนวนอสุจิที่มีชีวิต, และปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น  นอกจากนี้ยังสามารถลดความเครียดด้วย

ผลจากการศึกษาค้นคว้าในปี 2013 พบว่าสารสกัดจากโหระพา สามารถป้องกันภาวะพิษของลูกอัณฑะที่เกิดจากโลหะหนักที่เป็นพิษ เนื้อเยื่ออัณฑะของหนูที่ได้รับสารสกัดจากโหระพาแสดงการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญหลังจากรับประทานใบโหระพา เนื่องจากโหระพามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงแบะพร้อมทั้งมีสารที่ช่วยให้คลายความกังวล

  • น้ำมันหอมระเหยสกัดจากขิง

สารสกัดจากขิงมีส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศผู้ในหนูทดลองอย่างมาก ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงช่วยในการปกป้องและผ่อนคลายจากความเครียด ขิงยังสามารถเพิ่มการทำงานและความเข้มข้นของสเปิร์มในหนูด้วย

  • น้ำมันหอมระเหยจันทน์เทศและกานพลู

จากการวิจัยในปี 2003 พบว่าสารสกัดจันทน์เทศและกานพลูช่วยเพิ่มกิจกรรมทางเพศให้กับหนู สารสกัดช่วยปรับปรุงพฤติกรรมและเพิ่มประสิทธิภาพในการผสมพันธุ์

น้ำมันหอมระเหยจันทน์เทศและกานพลูเป็นตัวกระตุ้นประสาทและมีผลในเชิงบวกต่อพฤติกรรมทางเพศ และจันทน์เทศมีคุณสมบัติที่เพิ่มการหมุนเวียนของเลือดซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของสมรรถภาพทางเพศ

 

ในการรักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีร่วมกับการเสริมสมรรถภาพทางเพศ คุณควรรับประทานอาหารครบตามหลักโภชนาการร่วมด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำในทุกอาทิตย์ หมั่นพบแพทย์เพื่อปรึกษาและตรวจร่างกาย

ดูแลตัวเองโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำชีวิตให้มีความสุข หางานอดิเรก กิจกรรมที่คุณสนใจ และใส่ใจชีวิตคู่ รวมถึงการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อสุขภาพ

ในขีวิตประจำวันอาจจะช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศได้

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply