โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร (Psoriasis) แปลว่าอะไร โรคสะเก็ดเงิน อาการเกิดจากภาวะแพ้ภูมิตัวเองเรื้อรังที่ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวอย่างรวดเร็ว การสะสมของเซลล์ก่อตัวหนาขึ้นบนผิวหนัง

การอักเสบและรอยแดงรอบผิวหนังที่แห้งเป็นเกล็ดมักเกิดขึ้นโดยทั่วไปของอาการนี้ เกล็ดสะเก็ดเงินทั่วไปนั้นมีสีขาวเงินและพัฒนาเป็นหย่อมหนาสีแดง แผ่นผิวหนังแห้งแตกตัวและอาจจะมีเลือดออกร่วมด้วย

กำลังโหลด

โรคสะเก็ดเงินเกิดจากกระบวนการผลิตที่เร่งผิว โดยปกติเซลล์ผิวหนังปกติจะเจริญเติบโตด้านชั้นในสุดของผิวและขยายเซลล์ขึ้นสู่ผิวชั้นบน และมีการหลุดลอกออกไปเป็นหนังกำพร้า วงจรชีวิตทั่วไปของเซลล์ผิวคือหนึ่งเดือน

ในคนที่มีโรคสะเก็ดเงินกระบวนการผลิตนี้อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วัน ด้วยเหตุนี้เซลล์ผิวหนังจึงก่อตัวแต่ผลัดเซลล์ไม่ทัน  การผลิตชั้นผิวหนังที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้นำไปสู่การสะสมของเซลล์ผิว ทั้งนี้วิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินให้หายขาดยังไม่มีแต่คุณสามารถทราบวิธีการป้องกันโรคสะเก็ดเงินไม่ให้กำเริบหรือมีอาการได้

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

อาการโรคสะเก็ดเงินนี้มักจะเกิดขึ้นบริเวณข้อต่อ ข้อศอกและหัวเข่า

และอาจจะเกิดขึ้นได้ตามส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่น :

 • มือ
 • เท้า
 • คอ
 • หนังศรีษะ
 • ใบหน้า

ส่วนอาการโรคสะเก็ดเงินที่พบบริเวณอื่น ๆ ได้ แต่น้อยมากคือเล็บมือ รอบปาก และใกล้อวัยวะเพศ

กำลังโหลด

จากการศึกษาหนึ่งพบว่าชาวอเมริกันประมาณ 7.4 ล้านคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน มักมีสาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น:

ทางแก้ของปัญหาผิว

โรคสะเก็ดเงิน หรือโรคPsoriasis คือ อะไรมีกี่ประเภท ?

โรคสะเก็ดเงินมีห้าประเภท:

โรคสะเก็ดเงินเป็นแผ่นหรือโรค Psoriasis ชนิด Plaque

โรคสะเก็ดเงินที่เกิดจากคราบจุลินทรีย์เป็นโรคสะเก็ดเงินที่พบมากที่สุด หรือบางครั้งมาในรูปแบบผื่นสะเก็ดเงิน

American Academy of Dermatology (AAD) ได้ให้ข้อมูลประมาณการว่าประมาณร้อยละ 80 ของผู้ป่วยที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน มันทำให้เกิดรอยแดงอักเสบที่ครอบคลุมพื้นที่ของผิวหนัง แผ่นเซลล์ผิวเหล่านี้มักถูกปกคลุมด้วยเกล็ดหรือผิวหนังสีขาว มักพบในข้อศอกหัวเข่าและหนังศีรษะ

โรคสะเก็ดเงิน ชนิด Guttate

โรคสะเก็ดเงินประเภทนี้ มักเกิดขึ้นกับเด็ก  มีลักษณะเป็นจุดสีชมพูเล็ก ๆ ไซต์ที่พบบ่อยที่สุดสำหรับโรคสะเก็ดเงิน guttate ได้แก่ ลำตัวแขนและขา จุดเหล่านี้ไม่ค่อยหนาหรือนูนขึ้นเหมือนโรคสะเก็ดเงินอื่น ๆ

โรคสะเก็ดเงิน ชนิด Pustular

โรคสะเก็ดเงินแบบ pustular พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ มันทำให้เกิดตุ่มสีขาวหนอง บริเวณกว้างของผิวมีการอักเสบและแดง โดยทั่วไปแล้วโรคสะเก็ดเงิน เป็นบริเวณร่างกายเช่นมือหรือเท้า แต่สามารถแพร่กระจายได้

โรคสะเก็ดเงิน ชนิด Inverse

โรคสะเก็ดเงินชนิดที่ ทำให้ผิวอักเสบ มักเกิดขึ้นใต้รักแร้หรือหน้าอกในขาหนีบหรือรอบ หรือบริเวณข้อพับใกล้อวัยวะเพศ

โรคสะเก็ดเงิน ชนิด Erythrodermic

เป็นโรคสะเก็ดเงินเป็นชนิดที่รุนแรงและไม่ได้พบบ่อย

บริเวณผิวหนังที่อักเสบและได้รับความเสียหายจะมีเป็นวงกว้าง มีลักษณะเหมือนผิวไหม้ ผิวหนังหลุดลอกออกเป็นแผ่นใหญ่ อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีไข้หรือมีอาการป่วยร่วมด้วย

โรคสะเก็ดเงินประเภทนี้อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ผู้ป่วยควรเข้ารับการรักษาทันที

อาการของโรคสะเก็ดเงินเป็นอย่างไร ?

อาการของโรคสะเก็ดเงินนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและขึ้นอยู่กับประเภทของโรคสะเก็ดเงิน บริเวณของโรคสะเก็ดเงินสามารถมีขนาดเล็กเท่าเกล็ดบาง ๆ บนหนังศีรษะหรือข้อศอกหรือครอบคลุมส่วนใหญ่ของร่างกาย

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคสะเก็ดเงิน คือ :

 • ผิวแดง, นูน , แผ่นผิวหนังอักเสบ ผิวเป็นเกล็ดมีสีขาวเงินร่วมกับสีแดง
 • ผิวแห้งที่อาจแตกและมีเลือดออก
 • มีอาการแสบบริเวณผิวที่เป็นแผ่น
 • เล็บหนาและแตก
 • ข้อต่อบวมและปวดเมื่อย

อาการเหล่านี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน  บางคนจะมีอาการแตกต่างกันออกไป หากพวกเขาเป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดทั่วไป

คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน คือจะต้องผ่าน “วงจร” ของโรค บางครั้งอาจเกิดอาการรุนแรงในสองสามวันหรือหลายสัปดาห์และจากนั้นอาการอาจชัดเจนขึ้นและหายไปจนแทบจะมองไม่เห็น จากนั้นในไม่กี่สัปดาห์อาการอาจจะแย่ลงอีก บางครั้งอาการของโรคสะเก็ดเงินจะหายไป หรือหากคุณมีวิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินไม่ให้กำเริบ อาการก็จะทุเลาลงได้

เมื่อคุณไม่มีอาการแสดงว่าโรคนั้นอาจจะ “สงบลง”” นั่นไม่ได้หมายความว่าโรคสะเก็ดเงินจะไม่กลับมาอีก เพียงแค่ว่าตอนนี้คุณไม่มีอาการ

ปัญหาผิว ? เรามีทางออก
 

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อหรือไม่ ?

โรคสะเก็ดเงินติดต่อหรือไม่ โรคสะเก็ดเงินไม่ได้ติดต่อกัน คุณไม่สามารถส่งผ่านโรคนี้ไปยังอีกบุคคลหนึ่งไปยังอีกคนได้

โดยการสัมผัสหรืออื่นๆ แต่อย่างใด แต่มักมีคำถามเกิดขึ้นบ่อย ๆ ว่า โรคสะเก็ดเงิน ติดต่อไหม

นี่เป็นเรื่องสำคัญที่ควรศึกษา หลายคนอาจคิดว่าโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อ

สาเหตุของโรคสะเก็ดเงินหรือโรค Psoriasis คือ ?

แพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนถึงสาเหตุการเกิดโรคสะเก็ดเงิน แต่จาาการวิจัย แพทย์มีความคิดทั่วไปเกี่ยวกับปัจจัยสำคัญสองประการ: พันธุกรรมและระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน

บางครั้งสาเหตุการเกิดโรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเอง ภาวะแพ้ภูมิตัวเองเป็นผลมาจากร่างกายโจมตีตัวเอง ในกรณีของโรคสะเก็ดเงินเซลล์เม็ดเลือดขาวที่รู้จักในชื่อ T cells จะเข้าโจมตีเซลล์ผิวหนังโดยไม่ตั้งใจ

โดยทั่วไปในร่างกายทั่วไปเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกนำไปใช้เพื่อโจมตีและทำลายเชื้อแบคทีเรียที่บุกรุกและต่อสู้กับการติดเชื้อ การโจมตีที่ผิดพลาดนี้ทำให้กระบวนการผลิตเซลล์ผิวเข้าสู่พิกัดเกินพิกัด การผลิตเซลล์ผิวที่เร่งความเร็วเป็นสาเหตุให้เซลล์ผิวใหม่พัฒนาเร็วเกินไป จนเกิดการสะสมของเซลล์ผิวเป็นผิวหนังสะเก็ดเงิน

พันธุกรรม

บางคนสืบทอดยีนส์บางตัวที่ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงินได้มากกว่าคนอื่น  หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวทีเป็นโรคนี้ คุณมีความเสี่ยงในการเกิดโรคสะเก็ดเงิน

อย่างไรก็เปอร์เซ็นต์ของคนที่มีโรคสะเก็ดเงินและความบกพร่องทางพันธุกรรมมจำนวนน้อยมาก  ประมาณ 2 ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่รับสืบทอดพันธุกรรม ตามข้อมูลของมูลนิธิโรคสะเก็ดเงินแห่งชาติ (NPF)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน และโรคสะเก็ดเงิน รักษาอย่างไร

การวินิจฉัยโรคสะเก็ดเงิน

อาจต้องทำการทดสอบหรือตรวจร่างเพื่อวินิจฉัยโรคสะเก็ดเงิน และมีรูปแบบการตรวจสองอย่าง บางครั้งอาจจะดูคร่าว ๆ จากอาการสะเก็ดเงินข้างต้น

การตรวจร่างกาย

แพทย์ส่วนใหญ่สามารถทำการวินิจฉัยโรคสะเก็ดเงินด้วยการตรวจร่างกายอย่างง่าย อาการของโรคสะเก็ดเงินมักจะเห็นได้ชัดและง่ายต่อการแยกแยะจากปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกัน

การตรวจชิ้นเนื้อ

หากอาการไม่ชัดเจนหรือหากแพทย์ของคุณต้องการยืนยันการวินิจฉัยที่น่าสงสัยพวกเขาอาจใช้ตัวอย่างผิวเล็กน้อย สิ่งนี้เรียกว่าการตรวจชิ้นเนื้อ

ผิวหนังจะถูกส่งไปยังห้องแล็บซึ่งจะถูกตรวจสอบภายใต้กล้องจุลทรรศน์ การตรวจสามารถวินิจฉัยประเภทของโรคสะเก็ดเงินที่คุณมี นอกจากนี้ยังสามารถแยกแยะความผิดปกติหรือการติดเชื้ออื่น ๆ

ตัวกระตุ้นโรคสะเก็ดเงิน

“การกระตุ้น”ภายนอกอาจจะทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินที่อาการยังไม่แสดงออก

ปัจจัยการกระตุ้นโรคสะเก็ดหรือ Psoriasis คือ :

ความตึงเครียด

ความเครียดที่สูงผิดปกติอาจทำให้โรคกำเริบ  หากคุณเรียนรู้ที่จะลดและจัดการกับความเครียดคุณสามารถป้องกันการกำเริบของโรคได้

แอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์มาก ๆ อาจทำให้เกิดสะเก็ดเงิน

หากคุณดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การเกิดขึ้นของโรคสะเก็ดเงินอาจบ่อยกว่าเดิม

การบาดเจ็บ

อุบัติเหตุอาจทำให้เกิดการกำเริบได้  การฉีดวัคซีนและการถูกแดดเผาอาจเป็นตัวกระตุ้นด้วยเช่นกัน

ยา

ยาบางชนิดเป็นสาเหตุโรคสะเก็ดเงิน

ยาที่อาจจะทำให้เป็นโรคสะเก็ดเงินมีดังนี้:

 • lithium
 • antimalarial

ยาลดความดัน

โรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นอย่างน้อยบางส่วนโดยระบบมาจากภูมิคุ้มกันที่ผิดพลาดโจมตีเซลล์ผิวที่มีสุขภาพดี หากคุณป่วยหรือต่อสู้กับการติดเชื้อระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะเข้าสู่เกินพิกัดเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ สิ่งนี้อาจทำให้เกิดสะเก็ดเงินอื่นได้

ต่อไปนี้เป็นอีก 10 อย่าง ที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงโรคสะเก็ดเงินได้

ทางเลือกการรักษาโรคสะเก็ดเงินหรือการรักษาโรค Psoriasis คือ

โรคสะเก็ดเงินไม่มีวิธีรักษา การรักษามีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการอักเสบและชะลอการเติบโตของเซลล์ผิวและกำจัดคราบจุลินทรีย์ การรักษาโรคสะเก็ดเงินแบ่งออกเป็นสามประเภท บางครั้งอาจจะเป็นยากินหรือยาทาโรคสะเก็ดเงิน :

การรักษาเฉพาะที่

รักษา Psoriasis เฉพาะที่สามารถครีมและขี้ผึ้งนำไปใช้โดยตรงกับผิวจะมีประโยชน์ในการลดสะเก็ดเงินระดับอ่อนถึงปานกลาง

โดยสามารถใช้ตัวยาทาโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุดเหล่านี้ :

 • topical corticosteroids
 • topical retinoids
 • anthralin
 • vitamin D analogues
 • salicylic acid
 • moisturizer

ยาปฏิชีวนะ

ยาสะเก็ดเงิน ผู้ที่มีสะเก็ดเงินปานกลางถึงรุนแรงและผู้ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาประเภทอื่น ๆ อาจจำเป็นต้องใช้ยากินหรือยาฉีด ยาเหล่านี้หลายชนิดมีผลข้างเคียงที่รุนแรง แพทย์มักจะสั่งยารักษาโรคสะเก็ดเงินเป็นระยะเวลาสั้นๆ

ยกตัวอย่าง:

 • methotrexate
 • cyclosporine (Sandimmune)
 • biologics
 • retinoids

นอกจากนี้แล้วคุณอาจจะเลือกใช้สมุนไพรรักษาโรคสะเก็ดเงินบางชนิดที่เหมาะกับคุณได้เช่นกัน

การบำบัดด้วยแสง

การรักษาโรคสะเก็ดเงินนี้ใช้แสงอัลตราไวโอเลต (UV) หรือแสงธรรมชาติ แสงแดดฆ่าเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ไวเกินที่โจมตีเซลล์ผิวที่มีสุขภาพดีและทำให้เซลล์เติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งแสง UVA และ UVB อาจมีประโยชน์ในการลดอาการของโรคสะเก็ดเงินในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาโรคสะเก็ดเงินของคุณ

ยาสำหรับโรคสะเก็ดเงินหรือ Psoriasis คือ

หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงรุนแรง – หรือถ้าโรคสะเก็ดเงินหยุดตอบสนองต่อการรักษาอื่น ๆ – แพทย์ของคุณอาจพิจารณาใช้ยาทั้งทางกินหรือฉีด

ยารับประทานและฉีดทั่วไปที่ใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน ได้แก่ :

Biologics

ยาประเภทนี้จะเปลี่ยนแปลงระบบภูมิคุ้มกันของคุณและป้องกันการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างระบบภูมิคุ้มกันของคุณและเส้นทางการอักเสบ ยาเหล่านี้จะถูกฉีดหรือให้ทางหลอดเลือดดำ (IV)

Retinoids

เรตินอยด์ลดการผลิตเซลล์ผิว เมื่อคุณหยุดใช้พวกเขาอาการของโรคสะเก็ดเงินน่าจะกลับมา ผลข้างเคียงรวมถึงผมร่วงและริมฝีปากอักเสบ

ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออาจตั้งครรภ์ภายไม่ควรทานเรตินอยด์เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้น

Cyclosporine

Cyclosporine (Sandimmune) ป้องกันการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน สิ่งนี้สามารถบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณมีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอดังนั้นคุณอาจป่วยได้ง่ายขึ้น ผลข้างเคียงรวมถึงปัญหาไตและความดันโลหิตสูง

Methotrexate

เช่นเดียวกับ cyclosporine methotrexate ยับยั้งระบบภูมิคุ้มกัน มันอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยลงเมื่อใช้ในปริมาณต่ำ มันสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงในระยะยาว ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงรวมถึงความเสียหายของตับและลดการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงและสีขาว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับยารักษาโรคในช่องปากที่ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน

วิธีการรักษาผิวที่มีปัญหา?

การรับประทานอาหารของคนเป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

ในขณะที่ไม่มีการรับประทานอาหารใดเป็นพิเศษที่จะสามารถรักษาโรคสะเก็ดเงิน, อาหารที่มีประโยชน์ถูกหลักโภชนาการจะช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการ การเปลี่ยนแปลงอาหารที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยลดข้อต่อและร่างกายของคุณได้ในระยะยาว

ลดน้ำหนัก

หากคุณมีน้ำหนักเกินการลดน้ำหนักอาจลดความรุนแรงของอาการ การลดน้ำหนักอาจทำให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าน้ำหนัก

มีผลกับโรคสะเก็ดเงินอย่างไรแม้ว่าอาการของคุณจะไม่เปลี่ยนแปลง แต่การลดน้ำหนักยังดีต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ

กินอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ

ลดปริมาณไขมันอิ่มตัว พบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม เพิ่มปริมาณโปรตีนลีนที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นปลาแซลมอนปลาซาร์ดีนและกุ้ง แหล่งที่มาของพืชในโอเมก้า 3s ได้แก่ วอลนัทเมล็ดแฟลกซ์และถั่วเหลือง

หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นโรค

โรคสะเก็ดเงินทำให้เกิดการอักเสบ อาหารบางชนิดก็ทำให้เกิดการอักเสบเช่นกัน การหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านั้นอาจทำให้อาการดีขึ้น อาหารเหล่านี้รวมถึง :

 • เนื้อแดง
 • น้ำตาลขัดสี
 • อาหารแปรรูป
 • ผลิตภัณฑ์นม
 • ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

การดื่มแอลกอฮอล์สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการกำเริบของโรคได้ หากคุณมีปัญหากับการดื่มแอลกอฮอล์แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณวางแผนการรักษาได้

ทานวิตตามินเสริม

แพทย์บางคนอาจจะแนะนำให้ทายอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน แต่คุณสามารถทานวิตามินในรูปแบบเม็ด เพื่อการได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ถามแพทย์ของคุณว่าคุณควรทานวิตามินใด ๆ เป็นอาหารเสริมหรือไม่

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือกอาหารของคุณ

การใช้ชีวิตอยู่กับโรคสะเก็ดเงิน

การใช้ชีวิตร่วมกับโรคสะเก็ดเงินนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่ด้วยวิธีการที่ถูกต้องคุณสามารถลดอาการไม่ให้กำเริบ และไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคสะเก็ดเงิน การใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี ทั้งสามปัจจัยที่จะช่วยคุณรับมือในระยะสั้นและระยะยาว :

ควบคุมอาหาร

การลดน้ำหนักและการดูแลรักษาอาหารเพื่อสุขภาพนั้นอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงินได้ ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ธัญพืชและพืช คุณควรงดอาหารที่อาจเพิ่มการอักเสบของคุณ อาหารเหล่านี้รวมถึงน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ผลิตภัณฑ์นมและอาหารแปรรูป

ความตึงเครียด

ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคสะเก็ดเงิน การเรียนรู้ที่จะจัดการและรับมือกับความเครียดอาจช่วยให้คุณลดอาการและบรรเทาอาการได้ ลองทำสิ่งต่อไปนี้เพื่อลดความเครียดของคุณ :

 • นั่งสมาธิ
 • จดบันทึก
 • ฝึกการหายใจ
 • โยคะ

สุขภาพทางอารมณ์

ผู้ที่เป็นสะเก็ดเงินมักจะประสบกับภาวะซึมเศร้าและปัญหาการเห็นคุณค่าในตนเอง คุณอาจรู้สึกไม่มีความมั่นใจ  การพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวเกี่ยวกับผล

กระทบของโรคสะเก็ดเงินเพื่อทำความเข้าใจกัน

ปัญหาทางอารมณ์ทั้งหมดเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องหาแหล่งข้อมูลเพื่อจัดการกับมัน ซึ่งอาจรวมถึงการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หรือเข้าร่วมกลุ่มสำหรับผู้ที่มีโรคสะเก็ดเงิน และหากใครกังวลที่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ คุณอาจมีทางเลือกในการรักษาโรคสะเก็ดด้วยสมุนไพร ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกที่เป็นวิธีแก้โรคสะเก็ดเงินได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตกับโรคสะเก็ดเงิน

สถิติของโรคสะเก็ดเงิน

ประมาณ 7.4 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเป็นโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินอาจเกิดขึ้นได้ในทุกวัย แต่การวินิจฉัยส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ อายุเฉลี่ยที่เริ่มมีอาการอยู่ระหว่าง 15 ถึง 35 ปี จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) การศึกษาบางชิ้นคาดการณ์ว่าประมาณ 75% ของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินจะได้รับการวินิจฉัยก่อนอายุ 46 ปีการวินิจฉัยระยะเวลาสูงสุดครั้งที่สองสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงปลายยุค 50 และต้นยุค 60

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก WHO ระบุว่าชายและหญิงมีโอกาศในการเป็นโรคได้เท่ากัน  คนผิวขาวได้รับผลกระทบอย่างไม่เป็นสัดส่วน คนผิวดำมีแนวโน้มเป็นโรคสะเก็ดเงินน้อยมาก

การมีสมาชิกในครอบครัวที่มีเป็นโรคสะเก็ดเงินจะเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาโรคสะเก็ดเงินได้มากขึ้น  อย่างไรก็ตามหลายคนที่มีอาการอาจจะไม่เคยมีประวัติครอบครัวเลย บางคนที่มีประวัติครอบครัวจะไม่เป็นโรคสะเก็ดเงินก็เป็นได้

ประมาณหนึ่งในสามของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมีแนวโน้มที่เป็นโรคอื่น ๆ ได้ เช่น :

 • โรคเบาหวานประเภท 2
 • โรคไต
 • โรคหัวใจ
 • ความดันโลหิตสูง

แม้ว่าข้อมูลจะไม่สมบูรณ์ แต่งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าโรคสะเก็ดเงินกำลังเกิดมากขึ้น  อาจจะเป็นเพราะคนมีปัญหาโรคผิวหนังมากขึ้น หรือจากการวินิจฉัยที่พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

ทั้งนี้คุณสามารถทำการป้องกันโรคสะเก็ดเงินไม่ให้กำเริบได้โดยการปรับปรุงการใช้ชีวิตประจำวันตามที่แพทย์แนะนำข้างต้น และหากมีคำถามว่าโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อไหม คุณควรวางใจว่ามันไม่สามารถติดต่อกันได้อย่างแน่นอน หรือคำถามที่ว่าโรคสะเก็ดเงินรักษาหายไหม สรุปได้ว่ายังไม่มีการรักษาสะเก็ดเงินหายขาดได้ แต่สามารถควบคุมอาการ แก้สะเก็ดเงินไม่ให้กำเริบได้


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


[ABTM id=1109]

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply