ตัวกรอง HEPA อาจปรับปรุงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

ตัวกรอง HEPA อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เกิดจากการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศในร่ม
นักวิจัยชาวแคนาดาดูผู้ใหญ่ 45 คนจาก 25 บ้านในชุมชนเล็ก ๆ ที่เตาเผาไม้เป็นแหล่งมลพิษหลัก แผ่นกรอง HEPA (อนุภาคอากาศประสิทธิภาพสูง) ถูกวางไว้ในห้องกิจกรรมหลักของแต่ละบ้านและในห้องนอนของผู้เข้าร่วมแต่ละคน
ตัวกรอง HEPA ดำเนินการตามปกติในช่วงเจ็ดวันหนึ่งและไม่มีตัวกรองภายในในช่วงเจ็ดวันอื่น ผู้เข้าร่วมไม่ทราบว่าเมื่อใดที่ตัวกรองถูกดำเนินการตามปกติผู้เขียนการศึกษาตั้งข้อสังเกต
อุปกรณ์สุ่มตัวอย่างอากาศถูกติดตั้งในบ้านและผู้เข้าร่วมถูกขอให้บันทึกกิจกรรมสถานที่และความใกล้ชิดกับแหล่งมลพิษทุกชั่วโมง เก็บตัวอย่างเลือดและปัสสาวะจากผู้เข้าร่วมทุกเจ็ดวัน
นักวิจัยพบว่าตัวกรอง HEPA ลดระดับของอนุภาคในอากาศส่งผลให้สุขภาพของหลอดเลือดดีขึ้นและการลดลงของเครื่องหมายเลือดที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดเลือดหัวใจ
การศึกษานี้ตีพิมพ์ออนไลน์เมื่อวันที่ 21 มกราคมก่อนพิมพ์ใน วารสารการแพทย์ระบบทางเดินหายใจและการดูแลที่สำคัญ
“ ฟิลเตอร์ HEPA เป็นการแทรกแซงที่มีประโยชน์เนื่องจากมีราคาไม่แพงในการซื้อและใช้งานและสามารถกำจัดอนุภาคขนาดเล็กที่สามารถสูดดมได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้านที่ใช้เวลาส่วนใหญ่” Ryan Allen ผู้ช่วยการศึกษา ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Simon Fraser ใน Burnaby รัฐบริติชโคลัมเบียกล่าวในการแถลงข่าวจาก American Thoracic Society
“ ความสำคัญของควันไม้ที่อยู่อาศัยในฐานะที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษทางอากาศมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเนื่องจากต้นทุนเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น” เขากล่าว

Leave a Reply