การเพิ่มไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวลงในอาหารอาจช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น

งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของการใช้ยาเกินขนาดทั้งหมดอาจเกิดจากการสังเคราะห์ opioid fentanyl ที่มีศักยภาพ
แต่ผู้ติดยาเสพติด opioid ส่วนใหญ่นั้น ไม่ใช่ พยายามค้นหายาแก้ปวดที่อาจถึงตายได้ พวกเขากลัวว่าจะมีการปนเปื้อนของยา fentanyl ที่เพิ่มมากขึ้น
“ฉันไม่เคยพบความคิดที่ว่า fentanyl เป็นน้ำผึ้งบางประเภทที่ผู้คนกำลังดิ้นรนเพื่อให้ได้รับความสนใจอย่างมาก” เจนนิเฟอร์คาร์โรลนักการศึกษาด้านมานุษยวิทยาทางการแพทย์ของ Warren Alpert Medical School ในพรอวิเดนซ์กล่าว เริ่มต้นด้วยการเล่าเรื่องว่าวิกฤต opioid ได้แรงหนุนจากคนที่ไล่ตามระดับสูงสุดบางอย่างนั่นเป็นความคิดที่ไม่เคยจับคู่ความเป็นจริง ”
Opioids เป็นกลุ่มของยาเสพติดที่รวมถึงเฮโรอีนยาผิดกฎหมายเช่นเดียวกับยาบรรเทาอาการปวดตามใบสั่งแพทย์เช่นมอร์ฟีน, oxycodone (OxyContin), hydrocodone (Vicoprofen), โคเดอีนและอื่น ๆ Opioid ใช้ยาเกินขนาดฆ่าคนอเมริกัน 91 คนต่อวันตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ
มากกว่า 6 ใน 10 การเสียชีวิตเกินขนาดในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวข้องกับ opioids, CDC กล่าวและจำนวนการเสียชีวิตเกินขนาด opioid ได้เพิ่มขึ้นสี่เท่าทั่วประเทศตั้งแต่ปี 1999
 
Fentanyl นั้นอันตรายถึงตายโดยเฉพาะเพราะมันเป็น opioid สังเคราะห์ที่มีศักยภาพสูงกว่ามอร์ฟีนถึง 100 เท่า
 
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ได้จัดการกับปัญหาการใช้เฟนทานัลในทางที่ผิดจากสองจุดได้เปรียบ – ทำแผนที่การมีส่วนร่วมของผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดในโรดไอส์แลนด์
การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้เสียชีวิตที่ใช้ยาเกินขนาด fentanyl เพิ่มขึ้นเป็น 138 ในเก้าเดือนแรกของปี 2559 เทียบกับ 84 ในทุกปี 2557 นอกจากนี้ fentanyl ยังมีส่วนร่วมใน 56% ของการเสียชีวิตของยาเสพติดในปี 2559 เทียบกับ 35 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2014
“มันน่าตกใจจริงๆ” แบรนดอนมาร์แชลผู้เขียนการศึกษาผู้ช่วยศาสตราจารย์สาขาระบาดวิทยาของบราวน์กล่าว “เราคิดว่าเราจะเห็นจุดร้อนแรง [fentanyl overdoses] ในชุมชนที่มีรายได้ต่ำหรือด้อยโอกาส แต่พบว่า… มีความเสี่ยงกระจายอยู่ทั่วชุมชน”
 
ยา Fentanyl-laced เป็นส่วนหนึ่งของการจัดหายาผิดกฎหมายมากขึ้นไม่เพียง แต่ในเฮโรอีน แต่ยังมีการขายโคเคนและยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์บนท้องถนนมาร์แชลล์กล่าว แต่ผู้ใช้ยาเสพติดหลายคนไม่สามารถบอกได้ว่า fentanyl อยู่ในยาเสพติดหรือไม่ ปริมาณ fentanyl เทียบเท่ากับเกลือสองเม็ดสามารถฆ่าได้
ในการศึกษาอื่นทีมของ Carroll พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ใช้ยา 149 คนที่สำรวจและสัมภาษณ์กลัวและไม่ชอบ fentanyl แต่หลายคนบอกว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงและครึ่งหนึ่งของผู้ที่กล่าวว่าพวกเขาระวังยังบอกด้วยว่าพวกเขาได้รับ fentanyl
สถานการณ์ที่วางโดยผู้ใช้ยาเสพติดในระหว่างการสัมภาษณ์การศึกษาวาดภาพที่น่ากลัว
“ ฉันเคยเห็นคน OD อยู่ข้างหน้าฉันจากการถ่ายทำสิ่งของ” แมตต์ชายในวัย 20 ปีของเขากล่าว “ผู้คนกำลังตกต่ำเหมือนแมลงวันฉันมีเพื่อนสามคนที่ฉันเติบโตมาด้วยตั้งแต่ฉันอายุ 10 ขวบพวกเขาทั้งหมดตายจาก [เฮโรอีนตัดกับเฟนทานีล]”
ผู้ใช้ยาเสพติดรายหนึ่งกล่าวว่าเขามีความเสี่ยงที่จะใช้เฮโรอีนซึ่งเจือด้วยเฟนทานีล – ลองใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในตอนแรกเพื่อตรวจสอบว่าเขารู้สึกถึงผลกระทบที่รุนแรงของเฟนทานีล – เมื่อเขาดิ้นรนกับอาการถอนเฮโรอีน
 
“ถ้าฉันไม่สบายฉันต้องทำคุณรู้มั้ย” เจสันชายคนนั้นบอกกับนักวิจัย “ ฉันจะเหน็บแนมเล็กน้อยและฉันจะคิดออกจากที่นั่น แต่ฉันจะไม่เริ่มต้นใหญ่มันน่ากลัวฉันดู overdoses และฉันมีหนึ่งต่อหน้าสาวของฉัน”
แบรดแลนเดอร์เป็นผู้อำนวยการด้านการแพทย์ด้านยาเสพติดที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ Wexner เขาบอกว่าเขารู้สึกประหลาดใจที่ตัวเลขการใช้ยาเกินขนาด fentanyl ในการศึกษาไม่ได้สูงขึ้นตามสิ่งที่เขาเห็นในพื้นที่ของเขาในประเทศ
“ มันใต้ดินมากและคนที่ทำมันรู้ว่ามีอันตรายอยู่ด้วย…พวกเขาสนใจ แต่มันก็ไม่หยุดพวกเขา” แลนเดอร์ผู้ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการวิจัยใหม่กล่าว
 
มาร์แชลล์และแคร์รอลระบุกลยุทธ์หลายอย่างที่อาจช่วยป้องกันการใช้ยาเกินขนาด fentanyl ซึ่งรวมถึงการทำให้ยาเสพติดยาเสพติดกลับกลายเป็นยาเกินขนาดที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ใช้ยาและเพื่อน ๆ และคนที่รัก
ความยากลำบากในการได้รับการรักษาด้วยยาช่วยในการเอาชนะยาเสพติดทำให้ผู้ใช้หลายคนผิดหวังในการศึกษาของแคร์โรลล์ ยา methadone หรือ Suboxone สามารถช่วยยุติการใช้เฮโรอีนได้
“ ปัญหาที่นี่คือเรามีการแทรกแซงที่มีประสิทธิภาพ… [แต่] เราจำเป็นต้องใช้โปรแกรมเหล่านั้นในระดับที่เพียงพอและทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ในวงกว้างสำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการใช้ยาเกินขนาดและต้องดิ้นรนกับการติดยาเสพติด”
 
แคร์โรลล์กระตุ้นความเห็นอกเห็นใจผู้ใช้ยาและยุติความคิดแบบดั้งเดิมว่าพวกเขาเป็น “คนเลว”
“ ฉันหวังว่า [การวิจัยของเรา] สามารถทำให้ผู้ใช้ยาเสพติดเป็นมนุษย์และเปิดเผยว่าพวกเขาเป็นเพียงคนธรรมดาที่เผชิญกับความท้าทายที่ไม่เหมือนใครและสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจการดูแลความอดทนและการเสริมพลังเช่นเดียวกับคนอื่น”
การศึกษาดังกล่าวเผยแพร่ทางออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ใน วารสารนโยบายยาระหว่างประเทศ


Leave a Reply