การสะกดจิตสามารถรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้หรือไม่

ภาพรวม

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สามารถเป็นหนึ่งในปัญหาทางกายภาพที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน เป็นอาการที่ไม่สามารถคงภาวะการแข็งตัวของอวัยวะเพศชายได้ อาการนี้มีสาเหตุทางการแพทย์และจิตวิทยาและมักจะเป็นทั้งสองอย่างผสมกัน

“ กรณีที่เพศชายไม่สามารถคงความแข็งตัวของอวัยวะเพศและรักษาสร้างอารมณ์ทางเพศได้ในบางสถานการณ์เช่นการกระตุ้นตนเอง แต่สามารถทำได้กับคู่รักอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นจากภาวะทางจิตใจ” เอดัมอาร์มิน, นพ. ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะกล่าว และผู้อำนวยการแพทย์ของผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะในลอสแองเจลิส ได้กล่าวไว้

“ และแม้แต่ในกรณีที่สาเหตุมีความผิดปกติทางร่างกายเช่นปัญหาหลอดเลือดที่ส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดก็อาจจะมีองค์ประกอบทางจิตวิทยาด้วย”

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าสภาวะทางจิตใจของคุณสามารถมีบทบาทสำคัญกับอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ในความเป็นจริงผู้คนจำนวนมากที่มีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ได้รายงานผลในเชิงบวกว่าใช้การสะกดจิตเพื่อช่วยในการรักษาอาจจะได้ผล

อาการป่วยทางกายภาพอาจจะก่อให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

การแข็งตัวของอวัยวะเพศจะสำเร็จต่อเมื่อหลอดเลือดแดงที่นำเลือดไปยังอวัยวะเพศชายถูกเลี้ยงด้วยเลือดและกดปิดเส้นเลือดที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนกลับเข้าไปในร่างกาย เลือดที่มีอยู่และเนื้อเยื่ออวัยวะเพศชายทำให้เกิดอาการแข็งตัว

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เกิดขึ้นเมื่อมีเลือดไหลไปเลี้ยงยังอวัยวะเพศไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดการแข็งตัวได้  สาเหตุทางการแพทย์รวมถึงภาวะหัวใจและหลอดเลือดเช่นการแข็งของหลอดเลือดความดันโลหิตสูงและคอเลสเตอรอลสูงเนื่องจากเงื่อนไขเหล่านี้ทั้งหมดมีผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือด

ความผิดปกติของระบบประสาทและเส้นประสาทสามารถขัดขวางสัญญาณประสาทและทำให้การแข็งตัวของอวัยวะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โรคเบาหวานอาจมีบทบาทสำคัญกับอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศด้วยเพราะหนึ่งในผลข้างเคียงของอาการ คือความเสียหายของเส้นประสาท ยาบางชนิดมีส่วนทำให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ รวมถึงยากล่อมประสาทและการรักษาความดันโลหิตสูง

ผู้ชายที่สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์มากหรือมีน้ำหนักเกิน มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศมากขึ้น ทั้งนี้ความเสี่ยงของอาการยังเพิ่มขึ้นตามอายุ

ในขณะที่อาการนี้มีเพียงประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายที่พบ 50ปี และในผู้ชายอายุ 60 ปีมีอาการเพิ่มขึ้นถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และใน ครึ่งหนึ่งของชายอายุ 75 ปีมักมีอาการนี้

บทบาทที่สำคัญของสมองทำหน้าที่อย่างไร

ความรู้สึก การแข็งตัว เริ่มที่สมอง และอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอาจะเกิดจากสิ่งเหล่านี้

  • ประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดี
  • ความรู้สึกอายเกี่ยวกับเรื่องเพศ
  • สถานการณ์บางอย่างที่เคยเกิดขึ้น
  • อายและไม่มีความสนิทสนมกับคู่รัก
  • ความเครียดที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องเพศ

การสามารถก่อให้เกิดอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้

การบำบัดโดยการสะกดจิต

วิธีการการสะกดจิต โดยนักบำบัด ที่มีใบอนุญาต แนะนำให้ทำงานกับนักสะกดจิตด้วยตนเองโดยตรงหรือผ่านการประชุมทางวิดีโอเพื่อเรียนรู้การฝึกการสะกดจิตด้วยตนเองที่คุณสามารถฝึกด้วยตัวเอง

เพื่อการสะกดจิตด้วยตัวเองอย่างง่ายของ เริ่มต้นด้วยการผ่อนคลายจากนั้นปรับโฟกัสไปที่การแข็งตัวและอารมณ์ เนื่องจากความวิตกกังวลเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เทคนิคจึงเริ่มต้นด้วยการผ่อนคลายดวงตา หลับตาประมาณห้านาที

“ หลับตาและผ่อนคลาย จนคุณปล่อยให้ตัวเองคิดว่าหนักและผ่อนคลายจนตาไม่เปิด ผ่อนคลายให้ความรู้และบอกตัวเองว่าเปลือกตาหนักแค่ไหน จากนั้นลองเปิดตาดูจะสังเกตว่าคุณไม่สามารถทำได้”

จากนั้น ให้คำแนะนำหลายนาที การที่เน้นการผ่อนคลายอย่างลึกล้ำในทุกลมหายใจ

เมื่อคุณผ่อนคลายและหายใจช้า ๆ ให้หันไปโฟกัสภาพจินตนาการคู่ของคุณอย่างละเอียด “ ลองจินตนาการว่าคุณถึงการสัมผัสและคุณสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศของคุณ เพียงหมุนหน้าปัดขึ้นเรื่อย ๆ และเพิ่มการเวียน”

การสร้างจินตนาภาพ ใช้รักษาการตื่นตัว แนะนำให้ปิดกำปั้นของคุณและจินตนาการถึงพลังของการแข็งตัวของคุณ “ ตราบใดที่มือของคุณกำการแข็งตัวของคุณก็คือ“เริ่ม” มือที่กำอยู่นั้นยังสามารถสร้างการเชื่อมต่อกับคู่ของคุณในขณะที่คุณจับมือกัน

ยังเสริมด้วยว่าการสะกดจิตอาจไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การเน้นการแข็งตัวเท่านั้น แต่แทนที่จะเน้นในประเด็นทางจิตวิทยา“ บางครั้งความรู้สึกในอดีตที่สร้างความเสียหายทางอารมณ์สามารถถูกปลดปล่อยออกมาได้ด้วยการสะกดจิต ถอยหลังไปสู่ประสบการณ์นั้นและจัดการกับความรู้สึก สมองไม่ทราบความแตกต่างระหว่างความจริงและจินตนาการดังนั้นในการสะกดจิตเราจึงสามารถจินตนาการถึงสิ่งต่าง ๆ ได้”

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศอาจเป็นสัญญาณแรกของปัญหาร้ายแรงเช่นโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือโรคเบาหวาน

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply